ปกติแล้วสินค้าประเภท IoT นั้นจะเป็นเพียงเซ็นเซอร์เท่านั้น ที่จะทำงานโดยคำสั่งเสียงหรือว่าการเคลื่อนไหวต่างๆ ของสิ่งของ แต่วันนี้ทาง Samsung เองก็ได้เปิดตัวสินค้าอย่างกล้องอัจฉริยะ, ปลั๊กไฟ และหลอดไฟ ที่สามารถทำงานร่วมกับ SmartThings อื่นๆ ของทางค่าย ทำให้ชีวิตของผู้ใช้นั้นง่ายและสะดวกสบายมากขึ้นกว่าเดิม

SmartThings Cam

Samsung ได้เปิดตัวกล้องวงจรปิดตัวใหม่ของทางค่าย โดยจะมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ Full HD และเลนส์มุมกว้าง 145 องศา, Night Vision และ HDR imaging ซึ่งก็เหมือนกับตัวอื่นๆ ของทางคู่แข่ง ฟีเจอร์หลักๆ ของมันก็คือการตรวจจับการเคลื่อนไหว อีกทั้งมันก็ยังสามารถตรวจจับท่าทางการเคลื่อนไหวของมนุษย์ได้อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการแจ้งเตือนแบบไม่มีความจำเป็น เพราะตัวกล้องเองอาจจะเข้าใจผิดว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวนั้นเป็นภัยอันตราย

เรายังสามารถยังตั้งค่าให้กล้องตัวดังกล่าวแจ้งเตือนเวลามีบางสิ่งบางอย่างเคลื่อนเข้าใกล้บางพื้นที่ อย่างเช่น เราสามารถคอยแอบดูได้ว่าเจ้าหมาที่เราเลี้ยงไว้นั้นได้แอบไปนอนบนที่นอนของเราหรือเปล่าตอนที่เราออกไปข้างนอกไม่อยู่บ้าน นอกจากนี้กล้องวงจรปิดที่ว่านี้ยังมีฟีเจอร์ two-way audio ทำให้เราสามารถสื่อสารกับแขกที่มาเยี่ยมบ้านของเราได้ แม้ว่าตัวเรานั้นจะไม่ได้อยู่ตรงนั้นก็ตาม

ตัวกล้องไม่ได้มีแบตเตอรี่ในตัว ทำให้ต้องเสียบปลั๊กไว้ตลอดเวลาตามสไดล์ (กล้องวงจรปิด) ตัวกล้องไม่ได้ทนกับสภาพอากาศเพราะเป็นกล้องอินดอร์ หากจะไปติดนอกบ้านก็อาจจะต้องมีที่ป้องกันแดดและฝนนั่นเอง จุดเด่นคือมันสามารถติดตั้งกับกำแพงได้ง่าย ทำให้เราสามารถที่จะคอยดูลาดเลาว่าห้องเรานั้นมีอะไรเกิดขึ้นได้อย่างเต็มที่ไม่มีอะไรมาบดบังเลย

กล้องตัวนี้ก็มาพร้อมกับ membership ที่จะทำให้เรานั้นสามารถเก็บคลิปวิดีโอที่เกิดขึ้นภายในบ้านไว้บนคลาวด์เราได้เป็นระยะเวลา 24 ชั่วโมงเลย หลังจากนั้นจะลบข้อมูลเก่าและอัดซ้ำ โดยสามารถใช้ได้สูงสุด 4 กล้อง แต่สำหรับใครที่อยากเก็บข้อมูลเยอะๆ เขาก็มีแบบพรีเมียมให้ และสามารถบันทึกข้อมูลต่างๆ ได้มากถึง 30 วันเลยทีเดียว และจำวนกล้องที่รองรับก็เพิ่มเป็น 8 ตัว ในราคา 7.99 ดอลลาร์ต่อเดือน (ประมาณ 245 บาท) หรือ 79.99 ต่อปี (หรือประมาณ 2,450 บาท)

นอกจากนี้กล้องตัวนี้ก็ยังสามารถตั้งค่าให้ไฟเปิดปิดเองเวลาเราเดินผ่านได้ด้วย โดยราคาของเจ้ากล้องตัวนี้จะอยู่ที่ 89.99 ดอลลาร์ หรือประมาณ 2,800 บาท ซึ่งก็ถือว่าราคาไม่แพงเลยล่ะเมื่อเทียบกับฟีเจอร์ต่างๆ ที่มันมี

Wi-Fi Smart Plugs 

เท่านั้นยังไม่พอ Samsung ยังได้เปิดตัว Wi-Fi plug ตัวใหม่ที่สามารถจะเชื่อมต่อกับเราเตอร์ของเราได้โดยตรงเลย ซึ่งมันก็จะเหมือนปลั๊กอัจฉริยะทั่วไป เราสามารถตั้งค่าให้มันเปิดปิดตามเวลาที่เรากำหนดได้ อีกทั้งยังสามารถใช้งานร่วมกับผู้ช่วย AI อย่าง Alexa, Google Assistant และเพื่อนร่วมค่ายอย่าง Bixby ได้อีกด้วย กำลังไฟของปลั๊กตัวนี้จะอยู่ที่ 15 วัตต์ เท่านี้ก็เพียงพอต่อการให้พลังงานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างพัดลมสบายๆ

จุดเด่นของปลั๊กตัวนี้จะอยู่ที่ มันสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ SmartThings ตัวอื่นๆ อย่างเช่นกล้องวงจรปิดได้สบายๆ สุดท้ายนี้ด้วยความที่มันมีขนาดที่พกพาง่าย ทำให้มันไม่กินพื้นที่ ทำให้เรามีพื้นที่เหลือมากพอที่จะเสียบปลั๊กช่องที่ 2 (ปกติช่องปลั๊กตามกำแพงจะมีทั้งหมด 2 รู) กับอุปกรณ์เครื่องใช้อื่นๆ ได้อีกด้วย

สำหรับราคาก็เคาะอยู่ที่ 17.99 ดอลลาร์หรือคิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 500 กว่าบาทเท่านั้นเอง ถือว่าถูกมากๆ เมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นๆ

Smart Bulbs 

Samsung ได้ปล่อยหลอดไฟอัจฉริยะตัวนี้มาเพื่อที่จะเป็นคู่แข่งกับ Hue โดยเฉพาะเลย นอกจากการสั่งงานการใช้งานจะง่ายกว่า Hue แล้ว มันยังเปิดตัวมาในราคาที่ถูกกว่าอีกด้วย ที่ 9.99 ดอลลาร์เท่านั้นเอง (ตีเป็นเงินไทยประมาณ 300 บาทต้นๆ) ซึ่งหลอดไฟอันนี้สามารถหรี่แสงได้เองตามสภาพห้องด้วยนะ อีกทั้งยังสามารถใช้งานร่วมกับผู้ช่วยอัจฉริยะอื่นๆ อีกด้วย แล้วก็เหมือนกับปลั๊กที่กล่าวไปด้านบน หลอดไฟตัวนี้สามารถใช้งานร่วมกับ SmartThings อื่นๆ โดยเราสามารถสั่งการให้มันเปิดหรือปิดเองได้ตามอัตโนมัติ

ด้วยความที่หลอดไฟตัวนี้ใช้โปรโตคอล Zigbee เพื่อที่จะทำงานได้ตามปกติ ทำให้มันอาจจะต้องพึ่งพา SmartThings hub ไม่งั้นเราอาจจะไม่สามารถใช้งานมันได้ แต่ก็ไม่ต้องห่วง เพียงแค่มี Samsung TV, SmartThings WiFi router หรือจะเป็น Amazon Echo Plus หรือ Show ก็ได้ อุปกรณ์พวกนี้สามารถใช้แทน hub ได้หมดเลย น่าเสียดายที่ตอนนี้มีเพียงแต่โมเดล A19/E26 เท่านั้นที่วางจำหน่าย อีกทั้งก็มีให้เลือกเพียงสีเดียวเท่านั้น

ถือว่า Samsung SmartThings เซ็ตนี้ออกแบบมาได้น่าสนใจ อีกทั้งยังมาพร้อมกับราคาที่เป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์ จนอยากสั่งมาลองใช้งานกันเลยเนี่ย

 

ที่มา: AndroidPolice