News

หลุดข้อมูลผลการชันสูตร Galaxy Note 7 โดย Samsung เตรียมแถลงวันที่ 23 ม.ค.นี้

Samsung Galaxy Note 7 มือถือที่สร้างปรากฎการณ์การเรียกคืนครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในโลกเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา เนื่องจากเหตุการลุกไหม้ขึ้นเองของตัวโทรศัพท์แบบไม่ทราบสาเหตุ ทุกคนต่างรอฟังสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เกิดการลุกไหม้ของ Galaxy Note 7 ในครั้งนี้ ตอนนี้มีข้อมูลหลุดมาแล้วว่า Samsung เตรียมแถลงผลการชันสูตรพลิกซาก Galaxy Note 7 ในวันที่ 23 มกราคมนี้ โดยสาเหตุที่แท้จริงมาจากงานออกแบบภายในและปัญหาซอฟต์แวร์ของแบตเตอรี่

Samsung Galaxy Note 7 มือถือที่สร้างปรากฎการณ์การเรียกคืนครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในโลกเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา เนื่องจากเหตุการลุกไหม้ขึ้นเองของตัวโทรศัพท์แบบไม่ทราบสาเหตุ ทุกคนต่างรอฟังสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เกิดการลุกไหม้ของ Galaxy Note 7 ในครั้งนี้ ตอนนี้มีข้อมูลหลุดมาแล้วว่า Samsung เตรียมแถลงผลการชันสูตรพลิกซาก Galaxy Note 7 ในวันที่ 23 มกราคมนี้ โดยสาเหตุที่แท้จริงมาจากงานออกแบบภายในและปัญหาซอฟต์แวร์ของแบตเตอรี่

เรื่องนี้ถูกเปิดเผยโดย Chosun สื่อจากประเทศเกาหลีใต้ที่ได้ข้อมูลมาจากแหล่งข่าวภายใน ระบุว่าประธานของ Samsung Mobile คุณ Dong-jin Koh จะมีแถลงการถึงสาเหตุการลุกไหม้และระเบิดของ Galaxy Note 7 ในวันที่ 23 มกราคมนี้ หลังจากที่ใช้เวลาตรวจสอบกันมาหลายเดือน โดยสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้ Note 7 ระเบิดได้ เกิดมาจากการที่แบตเตอรี่อยู่ในพื้นที่แคบเกินไป เมื่อแบตเตอรี่ขยายตัวจึงเกิดปัญหา ยิ่งไปกว่านั้นตัวซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่ควบคุมเรื่องตัดพลังงานเมื่อแบตเตอรี่ร้อนเกินดันทำงานผิดพลาดซะอีก จึงทำให้แบตเตอรี่สะสมความร้อนมากขึ้นจนเกิดระเบิดนั่นเอง

Samsung ได้ส่งรายงานผลให้หน่วยงานควบคุมความปลอดภัยของสินค้าอุปโภคบริโภค (CSPC) ของเกาลีใต้แล้ว และตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงตรวจสอบความถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญ โดยแหล่งข่าวให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ขนาดของตัวแบตเตอรี่ Note 7 นั้นเล็กลงจากรุ่นก่อน และมีการเพิ่มฟีเจอร์สแกนม่านตาเข้ามาในมือถือรุ่นนี้ ทำให้มีการใช้พลังงานที่มากขึ้นไปจากเดิม ประกอบกับพื้นที่ช่องเก็บแบตเตอรี่ที่คับแคบ ไม่มีพื้นที่ระบายความร้อน ทำให้อุณภูมิของแบตเตอรี่พุ่งสูงเกินขนาด บวกกับซอฟต์แวร์จัดการพลังงานที่ทำงานผิดพลาด จึงลงเอยที่การลุกไหม้และระเบิดของแบตเตอรี่

มีรายงานว่านอกจากการแถลงสาเหตุการลุกไหม้แล้ว ทาง Samsung จะมีการประกาศเพิ่มเติมถึงนโยบายของบริษัทที่จะทำให้แน่ใจว่า ปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นอีกในมือถือรุ่นถัดไปอย่าง Galaxy S8 อีกด้วย ก็รอฟังแถลงการฉบับเต็มได้ในวันที่ 23 มกราคมนี้นะครับ

 

ที่มา: Chosun Ilbo

 

7 Comments

 1. the63 Post on January 17, 2017 at 1:54 am

  #970858

  ผมคิดแบบผู้บริโภคคนหนึ่ง ไม่คิดว่าสิ่งที่จะได้จากการแถลงปัญหานี้มันจะคือความจริง 100%
  เพราะมันรู้สึกว่ามันนานกว่าจะมาแถลง สิ่งที่นำเสนอคงจะทำเพื่อให้ได้คำตอบที่ "ดูดีที่สุด" บนความผิดพลาด
  ถ้อยแถลงก็คงตกแต่งให้ระรื่นลื่นไหล ทั้งต่อผู้บริโภคและผู้ถือหุ้น
  แต่ก็แถลงเถอะครับ ทำดีกว่าไม่ทำ

 2. GolfOly

  GolfOly Post on January 17, 2017 at 5:56 am

  #970871

  ผมกลับมองต่างกับ 2 ท่านข้างบนนะครับ อันแรก การบอกว่าผิดพลาดเรื่อง Design เนี่ย ถือเป็นเรื่องใหญ่มากในบริษัทแบบนี้ การตอบแบบตอนแรกว่าเป็นปัญหาของชิ้นส่วนจากบางผู้ผลิตชิ้นส่วนย่อยเนี่ยอันนั้นคือปัดสวะให้พ้นตัว ผลออกมาคือไม่ใช่ และบริษัทขาดความน่าเชื่อถือซึ่งคือสิ่งที่สำคัญที่สุดของการขายของระดับ hi-end สุดท้ายก็หนีไม่พ้นที่จะต้องพูดว่าปัญหามาจาก Design ที่ไม่คำนวณให้รอบคอบถึงค่าพิกัดความเผื่อ และการตรวจสอบกระบวนการผลิตซึ่งจะต้องทำการตรวจสอบให้ถึงขอบบนและขอบล่างของ spec. เพื่อให้แน่ใจว่าของที่ผลิตมาจะยังคงทำงานได้อยู่ตามที่ได้ออกแบบไว้ ส่วนที่ว่าเล่นตัว อันนี้ผมว่าเขาต้องรอจนแน่ของแน่ใจสุดๆ รวมถึงเขาต้องสามารถทำซ้ำให้เกิดปัญหาได้แล้วเท่านั้นถึงจะออกมาพูดได้ เพราะว่าการป้องกันปัญหาจะต้องถูกนำมาใส่ในการออกแบบเครื่องถัดไป ซึ่งถ้ามามั่วเหมือนตอนแรก แล้วเกิดอีกในเครื่องรุ่นหลังๆ คราวนี้ซัมซุงจะไม่มีที่ยืนอีกเลยในตลาด hi-end

 3. wajn

  wajn Post on January 17, 2017 at 6:42 am

  #970875

  คิดเหมือนกันเลยครับเพราะเค้าต้องเรียกความเชื่อมั่นคืนมาให้ได้ และอนาคตมันไม่ควรเกิดซ้ำ
  การหาข้อพิสูจน์ยืนยันแม้จะนานหน่อยก็ดีกว่าเริ่งออกมาแถลง แล้วอนาคตเกิดแบบนี้อีก
  คิดว่าแซมซังคงเอาเครื่องที่ขอคืนและที่ค้างสตอคมาทดสอบเป็นจำนวนมาก เพื่อหาข้อสรุปที่แท้จริง ผมว่าเค้าทำถูกแล้วแหละ

 4. theproject

  theproject Post on January 17, 2017 at 2:04 pm

  #970865

  เล่นตัวจัง อยากรู้ละ55

 5. ps000000

  ps000000 Post on January 17, 2017 at 2:24 pm

  #970888

  ช่องใส่แบตฟิต

 6. natz

  natz Post on January 17, 2017 at 5:53 pm

  #970893

  หนักที่สุดก็ LG นี่แหละครับ จอเบิร์น จอพัง เพราะสายชาร์จปลอม แถลงมาได้

 7. champll Post on January 19, 2017 at 7:39 am

  #971035

  ปัญหานะเขารู้นานล่ะแต่รอจังหวะแถมากกว่าไม่ใช่แถลงการณ์เพราะไม่ได้ดูดีขึ้นเลยกับสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้ว แต่เหมือนคอยจังหวะดีๆแล้วมาพูดพร้อมผลักดันรุ่นใหม่

Leave a Reply

To Top