ดูเหมือนว่า Samsung กำลังเตรียมที่จะปรับดีไซนฺ์ของ TouchWiz UI ใหม่อีกครั้งนึง เพราะมีภาพจากผู้ใช้งาน Galaxy Note 5 ในจีนและเกาหลีที่เข้าร่วม Galaxy Beta Program ที่ได้รับ UI ใหม่ที่กำลังอยู่ในช่วงทดสอบโดยมันถูกเรียกว่า New Note UX (ซึ่งในตอนนี้เราก็ยังไม่รู้ว่ามันหมายถึงอะไร) โดยอย่างแรกที่เห็นได้ชัดคือปุ่ม App Drawer หายไป

แต่นั่นยังไม่หมด เพราะไอคอนทั้งหมดมีการเปลี่ยนให้กลมขึ้นอีก เรียกว่าเป็น round square shape มากขึ้น ส่วนแถบ toggle switch เปิดปิดฟังชั่นต่างๆ นั้นไม่ใช่แบบเลื่อนจากซ้ายไปขวาแล้ว แต่เป็นการแสดงปุ่มทั้งหมดเป็นแผงคล้ายๆ กับ Pure Android ยิ่งหน้า Setting นี่ยิ่งเปลี่ยนมากชนิดที่ใครที่เคยใช้ Samsung มาเห็นก็คงไม่เชื่อว่านี่คือ TouchWiz UI ซึ่งมีความเป็นไปได้เหมือนกันว่ามันอาจจะเป็น UI ใหม่ของ Galaxy Note 6 หรือ Note 7 ที่กำลังจะเปิดตัวในช่วงสิงหา-กันยา นี้

แต่ทั้งนี้ก็อย่าเพิ่งตื่นตูมตกใจกันไปว่าหลังจากนี้ Samsung จะลบเอา App Drawer ออกไปจาก TouchWiz จริงๆ เพราะตอนนี้มันเป็นแค่การทดสอบใน Beta Program มันอาจจะเปิดหรือไม่เกิดขึ้นก็ได้ ไม่ก็ดูจากกรณี LG G5 ที่ตอนแรกตัดสินใจทิ้ง App Drawer ไปในตอนเปิดตัวแต่พอถึงตอนวางจำหน่ายไม่นานก็ทนเสียงเรียกร้องไม่ไหว ต้องกลับมาเปิดให้ใช้งาน App Drawer อยู่ดี

source : androidpolice