fbpx
News

Scout รถถังหุ่นยนต์ AI ติดกล้อง ตั้งเวลาวิ่งลาดตระเวนในบ้านอัตโนมัติ

แม้ว่าทุกวันนี้อุปกรณ์พวกกล้องวงจรปิดจะมีราคาถูกลงเรื่อย ๆ แถมยังเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเพื่อใช้สอดส่องจากระยะไกลได้ แต่กล้องพวกนั้นก็ยังมีจุดอ่อนคือมุมมองที่อาจไม่ทั่วถึงพอ ถ้าบริเวณที่ใช้มีมุม หรือมีซอกหลืบเยอะ…แต่ถ้าใครอยากได้กล้องวงจรปิดที่ล้ำกว่านี้ ขอแนะนำหุ่นยนต์รถถังติดกล้อง Scout เพราะมันสามารถวิ่งตรวจการได้รอบบ้าน ตามเส้นทาง และตามเวลาที่เราต้องการแบบอัตโนมัติเลยล่ะ

เจ้าหุ่นยนต์รถถัง Scout ตัวนี้ เปิดรับการระดมทุนจาก Kickstarter จนได้ยอดเงินทะลุทะลวงไปถึง 1,084,130 ดอลลาร์ (เกือบ ๆ 34 ล้านบาท) จากที่ตั้งเป้าเอาไว้เพียง 5,000 ดอลลาร์เท่านั้น โดยวันสุดท้ายที่เปิดระดมทุนก็คือวันนี้ (7 พ.ค. 64) นั่นเองครับ

Scout มีหน้าตาเหมือนกับรถถังของเล่นขนาดไม่ใหญ่มาก มีสีดำทั้งตัว มีล้อขนาดใหญ่ 4 ล้อ ซึ่งเป็นล้อแบบพิเศษที่สามารถวิ่งได้ทั้งทางตรงและวิ่งไปทางด้านข้างซ้าย-ขวาก็ได้

ด้านหน้ามีกล้องขนาดใหญ่ความละเอียด 1080p พร้อมโหมด Night Vision, ไมโครโฟน, เซ็นเซอร์ ToF สำหรับตรวจจับการเคลื่อนไหวและสิ่งกีดขวาง แถมยังกันน้ำ IP65 วิ่งกลางฝนได้อีกต่างหาก

Scout จะใช้การเชื่อมต่อกับแอปมือถือทั้ง Android และ iOS เพื่อตั้งค่าเส้นทาง รวมถึงตั้งเวลาออกตรวจตรา หรือจะบังคับทิศทางด้วยตัวเองเหมือนเป็นรถบังคับเลยก็ได้ เพราะมันจะส่งสัญญาณภาพแบบ real time กลับมาที่หน้าจอมือถือในความละเอียด 1080p ทำให้เราสามารถบังคับ หรือดูภาพสด ๆ จากตัว Scout ได้แม้ไม่ได้อยู่ที่บ้าน (ขอแค่มีเน็ตใช้ก็พอแล้ว)

Scout ยังมีความฉลาดจนสามารถแยกแยะวัตถุต่าง ๆ เพื่อวิ่งหลบหลีกได้ ไม่ว่าจะเป็นคน สัตว์เลี้ยง หรือสิ่งของในบ้าน ด้วยการใช้เทคโนโลยี Machine Learning TensorFlow จาก Google และยังวิ่งกลับไปชาร์จแบตเตอรี่ด้วยตัวเองได้ หากพลังงานกำลังจะหมด 

นอกจากนี้ยังรองรับการทำงานร่วมกับ Google Assistant และ Amazon Alexa เพื่อสั่งงานด้วยคำสั่งเสียงได้

ราคาเต็มของ Scout อยู่ที่ 199 ดอลลาร์ หรือประมาณ 6,200 บาท แต่ถ้าซื้อในช่วงโปรโมชั่น Early Bird จะเหลือแค่ 149 ดอลลาร์ หรือประมาณ 4,650 บาท เท่านั้น โดยจะเริ่มส่งของทั่วโลกตั้งเดือนมิถุนายน 2564 เป็นต้นไป (ค่าส่งมาประเทศไทยแค่ 12 ดอลลาร์ หรือประมาณ 375 บาท) ใครที่สนใจของล้ำ ๆ แบบนี้ ก็แวะเวียนเข้าไปดูกันที่เว็บไซต์ Kickstarter ได้เลยครับ

 

ที่มา : Kickstarter (Scout)

Leave a Reply

To Top