เมื่อหลายวันก่อน Qualcomm เปิดตัวชิปเซตระดับกลางรุ่นใหม่ Snapdragon 6s Gen 3 ที่ทำเอาสื่อไทยและสื่อต่างประเทศงงเป็นไก่ตาแตกไปตาม ๆ กัน เนื่องจากชื่อรุ่นเป็นเจนฯ ใหม่ มองเผิน ๆ แล้วทำให้เข้าใจได้ว่าเป็นรุ่นอัปเกรดของ Snapdragon 6 Gen 1 ที่ทิ้งช่วงมาหลายปี แต่แท้จริงแล้วไม่ใช่ เพราะไส้ในยังเป็นรองหลายส่วน ล่าสุด Qualcomm ออกมาชี้แจง บอกว่า Snapdragon 6s Gen 3 เป็นภาคต่อของ Snapdragon 695 ของปี 2021 ต่างหาก

จากประเด็นเกี่ยวกับชิปเซต Snapdragon 6s Gen 3 ทำให้ Qualcomm โดนกระหน่ำยิงคำถามจากสื่อทั่วสารทิศ สุดท้ายเป็น Android Authority ที่ได้รับอีเมลตอบกลับแล้ว หลังผ่านมาสัปดาห์เศษ ตัวแทนของ Qualcomm ชี้แจงว่า Snapdragon 6s Gen 3 มีการปรับปรุงความเร็วซีพียูขึ้นจาก Snapdragon 695 รุ่นก่อน ตามที่โปรโมตไว้บนหน้าเว็บ (ตอนเปิดตัว) นอกจากนี้ก็มีการอัปเกรดทั้งจีพียู และหน่วยประมวลผล AI ควบคู่กันไปด้วย

เปรียบเทียบข้อมูลโดย Android Authority

คำชี้แจงข้างต้นไม่ถือว่าผิดคาดแต่อย่างใด เพราะถ้าดูจากชื่อรหัส ก็จะเห็นได้ว่าชิปเซตทั้ง 2 รุ่น มีชื่อรหัสเดียวกัน แค่รุ่นใหม่มีเติม ‘AC’ พ่วงท้ายเข้าไป โดยชื่อรหัสของแต่ละรุ่นเป็นดังนี้

  • Snapdragon 695 – SM6375
  • Snapdragon 6s Gen 3 – SM6375-AC
  • Snapdragon 6 Gen 1 – SM6450

ซึ่ง ‘AC’ ในที่นี้ ส่วนใหญ่จะเป็นรหัสที่อยู่ท้ายชิปเซตเวอร์ชันตีบวก หรือปรับปรุงจากของเดิม เช่น SM8650-AC (Snapdragon 8 Gen 3 for Galaxy) เทียบกับ SM8650-AB (Snapdragon 8 Gen 3) เวอร์ชันมาตรฐาน เป็นต้น

ที่มา : Android Authority