fbpx
News

ก.ล.ต. สั่ง Bitkub ให้แก้ไขระบบโดยเร็วภายใน 5 วัน หลังเว็บและแอปล่มบ่อยมาก เพื่อคุ้มครองผู้ลงทุน

ใครที่เทรดเหรียญ Cryptocurrency ในเว็บ Bitkub ที่ผ่านมาน่าจะหงุดหงิดและประสบปัญหากันไม่น้อย ซึ่งทั้งตัวเว็บบนเบราว์เซอร์และแอปบนมือถือล่มบ่อยมาก ทำให้หลายคนเสียผลประโยชน์ในเทรดลงทุนกัน โดยล่าสุดทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้รับเรื่องร้องเรียนและได้แจ้งทาง Bitkub ให้ปรับปรุงระบบให้แล้วเสร็จภายใน 5 วัน

(ซ้าย – รูปบนเว็บเบราว์เซอร์ / ขวา – รูปบนแอปมือถือ : เวลา  14.53 น. 19 ม.ค. 64)

ในเนื้อหาของเว็บ sec ระบุว่า คณะกรรมการ ก.ล.ต. ในการประชุมครั้งที่ 2/2564 เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2564 อาศัยอำนาจตามมาตรา 35 วรรคหนึ่ง แห่งพระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 มีมติให้บริษัทส่งแผนการแก้ไขให้ ก.ล.ต. และดำเนินการแก้ไขระบบงานที่เป็นประเด็นปัญหาให้แล้วเสร็จภายใน 5 วัน ได้แก่

  1. แก้ไขการดำเนินการตามระบบงานต่าง ๆ ได้แก่ ระบบการซื้อขาย ระบบการฝากถอนเงินและสินทรัพย์ดิจิทัล ระบบการแสดงข้อมูลทรัพย์สินลูกค้า ระบบการให้บริการติดต่อลูกค้า ระบบการรับลูกค้า การยืนยันและพิสูจน์ตัวตนลูกค้า (KYC) และการเปิดบัญชี ระบบการจัดการเรื่องร้องเรียน และการจัดการบุคลากรให้เหมาะสมและเพียงพอกับปริมาณลูกค้าและธุรกรรม
  2. แก้ไขนโยบายการรับลูกค้าให้เหมาะสมกับระบบงานที่พร้อมให้บริการตามข้อตกลงระดับการให้บริการที่ตกลงไว้กับลูกค้า (Service Level Agreement)
  3. แก้ไขระบบงานที่สามารถรองรับการประกอบธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง (Business Continuity Plan) ให้ครอบคลุมถึงกรณีที่ระบบซื้อขายขัดข้อง สอดคล้องกับรูปแบบธุรกิจ ปริมาณลูกค้า และธุรกรรมในปัจจุบัน
  4. แก้ไขการดำเนินการตามระบบงานที่ช่วยเสริมสร้างและรักษากลไกการทำงาน ของระบบซื้อขายให้มีความเรียบร้อย (Market Surveillance)

อย่างไรก็ตามในช่วงบ่ายสามของวันที่ 19 มกราคม 2564 นี้เอง ระบบเทรดของเว็บ Bitkub ก็ยังคงเข้าไม่ได้ และได้มีการแจ้งบนหน้าเพจว่าจะมีการขยายระยะเวลาและพัฒนาระบบเพิ่มเติมอีก ซึ่งไม่ได้ระบุว่าจะเสร็จเมื่อไรหรือจะมีมาตรการชดเชยผู้ลงทุนยังไงบ้าง และถ้าปรับปรุงระบบจะไม่เสร็จภายใน 5 วัน ทาง ก.ล.ต จะมีบนบทลงโทษอะไรไหม ยังไงก็ต้องรอติดตามกันต่อไปครับ

 

ที่มา : sec

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save