ห่างหายไปนานกับมือถือแบรนด์ญี่ปุ่นอย่าง Sharp ที่หลังๆนี้ไม่ค่อยจะเห็นมือถือระดับไฮเอนด์ออกมาเท่าไหร่ แถมในบ้านเราก็หาคนใช้มือถือยี่ห้อนี้แทบจะนับหัวได้ ตอนนี้ Sharp ได้เปิดตัว Sharp Aquos R มือถือระดับไฮเอนด์ตัวล่าสุดอย่างเป็นทางการแล้วในประเทศญี่ปุ่น

เราลองมาดูสเปคคร่าวๆ ของ Sharp Aquos R กันดีกว่า ว่าจะไฮเอนด์ขนาดไหน

  • หน้าจอขนาด 5.3 นิ้ว ความละเอียด QHD รองรับ HDR 10
  • CPU : Snapdragon 835
  • RAM : 4GB
  • กล้องหลัง : 22.6MP f/1.9 , OIS
  • กล้องหน้า : 16MP
  • แบตเตอรี่ : 3,160 mAh รองรับ Quick Charge 3.0
  • ระบบ Android 7.1 Nougat

จากสเปคที่ว่ามาจะเห็นว่า Aquos R นั้นมีสเปคที่คู่คี่สูสีกับมือถือระดับเรือธงของหลายๆ แบรนด์ที่ออกมาปีนี้เลยทีเดียว ทั้งจอ High Speed IGZO ความละเอียด QHD ที่รองรับภาพระดับ HDR 10 เหมือนกับ Galaxy S8 / S8 Plus มี refresh rate ถึง 120 Hz ทำให้การสัมผัสหน้าจอมีความแม่นยำและติดนิ้วมากขึ้น รวมถึงชิป Snapdragon 835 ที่มือถือเรือธงในปีนี้ส่วนใหญ่เลือกใช้ แถมยังกันน้ำกันฝุ่นระดับ IP68 ที่สามารถลงน้ำลึก 1.5 เมตร ได้นาน 30 นาที อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีผู้ช่วยอัจฉริยะที่พัฒนาโดย Sharp เอง ชื่อว่า Emopa ที่จะคอยให้ข้อมูลหลายๆอย่างที่มีประโยชน์กับเรา เช่น ข่าวสาร สภาพอากาศ ฯลฯ โดย Emopa จะคอยเรียนรู้จากพฤติกรรมการใช้งานมือถือว่าข้อมูลไหนที่น่าจะจำเป็นสำหรับผู้ใช้

ยังไม่หมด Sharp Aquos R ยังรองรับแท่นชาร์จอัจฉริยะ Robokuru ที่จะทำงานร่วมกับ Emopa โดยเวลามีสายเข้า เจ้าแท่นชาร์จตัวนี้จะหมุนหาหน้าเจ้าของเครื่องโดยใช้กล้องหน้าของมือถือนั่นเอง และตอนที่เสียบกับแท่นชาร์จนี้เรายังสามารถสั่งการ Emopa ได้ด้วยการพูดว่า “Hello Emopa”

ส่วนการดีไซน์ของตัวเครื่องนั้นจะเป็นขอบโลหะและมีฝาหลังเป็นกระจก มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ตรงปุ่ม Home ปุ่ม Power และปุ่มลด-เพิ่มเสียงอยู่ทางด้านขวาของเครื่อง

Sharp Aquos R จะมีให้เลือก 2 สี คือ สีดำ และสีเงิน ส่วนวันวางจำหน่าย ราคา และประเทศที่จะวางจำหน่ายนั้นตอนนี้ยังไม่มีข้อมูล แต่เห็นสเปคกับความสามารถแล้วน่าสนใจเหมือนกันนะเนี่ย

[youtube https://www.youtube.com/watch?v=j4boD2WaGxM]

 

ที่มา : Gizmochina, GSMarena