อย่างที่เราทราบกันดีว่าการใช้ AI มาหาประโยชน์ เอ้ย.. มาช่วยทำงานศิลปะให้ในแต่ละครั้งต้องเกิดประเด็นหรือเป็นที่ถกเถียงในวงการศิลปะอย่างแน่นอนค่ะ ซึ่งประเด็นร้อนแรงล่าสุดที่กำลังเป็นที่ฮือฮาในโลกออนไลน์ อย่าง Cyberpunk Momotarō มังงะสีที่สร้างขึ้นด้วย Midjourney AI เรื่องแรกกำลังจะได้รับการตีพิมพ์และจัดจำหน่ายในวันที่  9 มี.ค. นี้ กำลังเป็นประเด็นร้อนแรงมาก

มังงะ Cyberpunk Momotarō เป็นงานที่สร้างขึ้นด้วยซอฟต์แวร์ศิลปะจาก Midjourney AI ล้วนโดยมีสำนักพิมพ์ Shinchosha’s Bunch Comics อยู่เบื้องหลัง และสร้างขึ้นโดยผู้ใช้งาน Twitter นามว่า Rootport

Rootport เป็นนักเขียนที่นำ ซอฟท์แวร์ AI ในการสร้างภาพขึ้นมาผสมผสาน และดัดแปลงเรื่องราวคลาสสิกของ Momotaro โดยตั้งชื่อของโมโมทาโร่ใหม่ว่า”Peach John”ตัวเอกเป็นที่เด็กกำพร้าถูกทอดทิ้งไว้ที่หน้าประตูบ้านของสามีภรรยาคู่หนึ่ง ทำให้เขาต้องเติบโตมาและพบกับความท้าทายหรือต่อสู้กับอันตรายอีกมากมาย เนื้อเรื่องจะออกแนวไซไฟ สุดแสนจะเข้มข้นในยุค Cyberpunk นั่นเองค่ะ

Cyberpunk: Peach John

จะเห็นได้ว่าสีสันและการจัดวางต่าง ๆ มีความสวยงามในแบบของตัวเองมาก ไม่ว่าจะเป็นองค์ประกอบต่าง ๆ ของแสงเงาก็ทำออกมาได้ดีค่ะ ถ้าไม่บอกก็คงไม่รู้ว่าใช้ AI ในการสร้างเลยนะเนี่ย ทำให้ในเวลาไม่นานเรื่องนี้กลายเป็นไวรัล ที่คนถกเกียงอย่างร้อนแรงในโซเชียลว่ามันสมควรจริง ๆ รึเปล่า ยังรวมไปถึงแหล่งข่าวจาก NHK News Ohayō Nippon และ News Zero ของทาง Nippon Television ด้วย

จุดสังเกต

ทุกคนมองมุมนี้ว่าอย่างไรกันบ้างคะ หรือการที่เรามี AI เข้ามาเป็นเครื่องมือช่วยอำนวยความสะดวกจะทำให้ชีวิตสะดวกสบายขึ้น ?  หรือว่าการที่  AI เริ่มมีความสามารถจนฝืมือของของมนุษย์อาจไม่จำเป็นอีกต่อไปในอนาคต

นี่ก็เป็นเรื่องที่เราต้องเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กับ AI เลยค่ะ มันเหมือนดาบสองคม เราควรนำมาปรับใช้ได้แต่ไม่ควรให้มากเกินไปจนรู้สึกว่าศิลปะที่แท้จริงกำลังโดนลดทอนคุณค่าลงไปทีละนิด คนที่ฝึกวาดรูปและสั่งสมประสบการณ์มาอย่างยาวนาน ถ้ามาเจอข่าวแบบนี้ก็คงต้องมีหงุดหงิดไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว เพราะทุกอย่างล้วนใช้เวลาในการสร้างทั้งนั้น ทุกคนมีทางเลือกและทางลัดเสมอ อยู่ที่จะปรับเข้าหากันได้อย่างไร  เราต้องมารอดูกันอีกทีว่าเรื่องจะจบลงแบบไหน ทางเราหวังว่านี่คงไม่ใช่ยุคมืดของ artist นะ

 

ที่มา : animenewsnetwork