เทคโนโลยีของกล้องถ่ายภาพถือเป็นจุดขายอย่างหนึ่งบนสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน บรรดาผู้ผลิตแต่ละเจ้าต่างงัดนวัตกรรมเด็ดๆและฟีเจอร์ใหม่ๆของการถ่ายภาพมาเสริมความน่าสนใจให้กับสมาร์ทโฟนของตัวเอง ดังนั้นชิ้นส่วนใหม่ๆของกล้องที่สร้างความแตกต่างอย่าง เซ็นเซอร์ความละเอียดสูง, ระบบกันภาพสั่น OIS และกล้องคู่ (Dual camera) จึงได้เติบโตแบบก้าวกระโดดในธุรกิจสมาร์ทโฟนตั้งแต่ปี 2013 จนถึงปี 2015 นี้

จากข้อมูลการวิจัยพบว่าในช่วงปี 2013 มาถึงปี 2014 นั้นตลาดของโมดูลกล้อง CMOS เจริญเติบโตมากถึง 13.4% คิดเป็นมูลค่า 16.4 พันล้านเหรียญ (ประมาณ 5.34 แสนล้านบาท) และคาดกันว่าสิ้นปี 2015 นี้จะเพิ่มขึ้น 15.9% คิดเป็นมูลค่าถึง 19 พันล้านเหรียญ (ประมาณ 6.19 แสนล้านบาท) โดยตัวผลักดันสำคัญของปีนี้คือ OIS และเซ็นเซอร์กล้องความละเอียดสูงกว่าเดิมที่มีอยู่ในปัจจุบัน

สำหรับ OIS นั้นมีเรือธง Android ของปี 2014 อย่าง Galaxy Note 4, Nexus 6 และ LG G3 นำมาใช้งานเรียบร้อย ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะเห็นมือถือเรือธงของปี 2015 นำ OIS มาใส่ไว้เป็นความสามารถพื้นฐาน และอาจจะได้เห็นเทคโนโลยีนี้ในมือถือระดับกลางด้วยซ้ำไป โดยมีการประมาณการจำนวนมือถือที่จะใช้ OIS จะมีทั้งหมด 178 ล้านเครื่องในปี 2015 นี้ ถือว่าเติบโตแบบพุ่งพรวดถึง 145% จากปี 2014 และอาจจะไปได้ถึง 361 ล้านเครื่องในปี 2017

แน่นอนผู้นำตลาดเซ็นเซอร์กล้องมือถือในปัจจุบันก็คือ Sony โดยเราจะเห็นมือถือระดับเรือธงของผู้ผลิตรายใหญ่เลือกใช้เซ็นเซอร์กล้องของ Sony ทั้งสิ้น แต่เซ็นเซอร์ไม่ใช่ส่วนประกอบอย่างเดียวของตลาดกล้องมือถือ ยังมีบริษัทชื่อว่า Largan ที่ครองผลกำไรถึง 90% ในส่วนของเลนส์กล้องที่อยู่ในมือถือจากประเทศเกาหลีใต้ ส่วน Sharp ถือเป็นผู้นำตลาดของเทคโนโลยี OIS ในขณะที่ Sunny Optical Technology ผู้ผลิตชิ้นส่วนเลนส์อีกเจ้าได้กำไรมหาศาลจาก Xiaomi, Lenovo และ OPPO

สำหรับเซ็นเซอร์กล้องคู่หรือ Dual camera ที่ HTC นำมาใช้ครั้งแรกกับ HTC One M8 นั้น เป็นอีกเทคโนโลยีหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมเช่นกัน โดยผู้ผลิตชิปประมวลผลอย่าง Qualcomm และ MediaTek ต่างทำให้ชิปของตัวเองรองรับการใช้งานกล้องแบบหลายโมดูลได้แล้ว แต่ Dual camera คงจะไม่เติบโตแบบก้าวกระโดดเหมือนกับ OIS เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายในการทำค่อนข้างสูง แต่ประโยชน์ที่ได้มายังไม่คุ้มเงินมากนัก

นอกจากเทคโนโลยีทั้งสองอย่างที่กล่าวมาที่ผู้ผลิตให้ความสำคัญและเริ่มนำมาใช้งานกับกล้องบนสมาร์ทโฟนของตัวเองแล้ว ตอนนี้เทรนด์ใหม่ที่กำลังจะมาคือ Optical zoom หรือการซูมเลนส์ที่จะช่วยเพิ่มมิติการซูมภาพบนกล้องมือถือได้ดีมากขึ้น แต่อาจจะต้องรอถึงปี 2016 ที่เทคโนโลยีนี้จะได้รับการใช้งานอย่างกว้างขวาง เพื่อนสมาชิกเห็นว่าอย่างไรเรื่องเทคโนโลยีกล้องสมาร์ทโฟนในปัจจุบันและอนาคต? ร่วมแชร์ความคิดเห็นกันได้ครับ

 

ที่มา: Research China ผ่าน Android Authority