จากการเก็บสถิติของ International Data Cooperation หรือ IDC เบอร์หนึ่งที่ส่งออกสมาร์ทโฟนมากที่สุดในตลาดมือถือแบบทั่วโลก ก็คือ Samsung ยักษ์ใหญ่จากประเทศเกาหลีใต้ โดยพวกเขากวาดส่วนแบ่งการตลาดไปได้มากถึง 20.1% เหนือ Apple, Xiaomi, OPPO และ vivo ทว่าในฝั่งอินเดีย ที่ถือเป็นตลาดสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของโลก แชมป์กลับไม่ใช่ของ Samsung แต่เป็น Xiaomi โดย Counterpoint Research รายงานว่า Xiaomi สามารถทิ้งห่าง Samsung ในแง่ของ market share มากถึง 6% เลยทีเดียว

ในช่วงปี 2021 ที่ผ่าน ภาพรวมของตลาดสมาร์ทโฟนทั้งปี 2021 ในประเทศอินเดีย มียอดส่งออกทั้งหมด 169 ล้านยูนิต เติบโตขึ้นเมื่อเทียบกับปี 2020 ที่ผ่านมาอยู่ 11% อย่างไรก็ตาม หากมองเฉพาะไตรมาสสุดท้ายของปี จะเห็นว่ายอดส่งออกลดลง 8% เมื่อเทียบกับ Q3 ของปี 2020 เนื่องจากปัญหาชิปเซ็ตขาดแคลนนั่นเอง

Xiaomi คว้าส่วนแบ่งการตลาดในประเทศอินเดียไปได้มากที่สุด เหนือ Samsung, vivo, realme และ OPPO 

ส่วนของตลาดฟีเจอร์โฟนในอินเดียประจำปี 2021 ที่ผ่านมา มีตัวเลขส่งออกอยู่ที่ 86 ล้านยูนิต แชมป์เป็น itel ตามด้วย Lava, Samsung และ Jio แต่ถ้าหากมองในภาพรวมแบบควบเอาตัวเลขสมาร์ทโฟนและฟีเจอร์โฟนรวมเข้าด้วยกัน ที่หนึ่งจะเป็น Samsung ตามด้วย Xiaomi, vivo, realme และ itel นั่นเอง โดย OPPO หายไปจากสารบบ

SOURCE :