ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 นี้เราจะเห็นได้ว่ายอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกลดลงจากช่วงไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วและทำให้นี่เป็นไตรมาสที่ 4 ที่ยอดขายลดลงติดต่อกัน Counterpoint ได้คำนวณยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกอยู่ที่ประมาณ 386,800 เครื่อง ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 3% ส่วนทาง IDC นั้นคำนวณไว้ว่าลดลงไปอยู่ที่ประมาณ 6%

Samsung ยังคงเป็นผู้นำในไตรมาสนี้ ทำยอดไปได้ประมาณ 72 ล้านเครื่อง แต่ถือว่าลดลงจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วถึง 13% ส่วน Huawei ขึ้นมาแซง Apple เป็นที่ 2 ทำยอดขายไปได้ 52 ล้านเครื่อง ส่วน Apple นั้นลงมาอยู่ที่ 3 ที่ประมาณ 47 ล้านเครื่อง จำนวนเครื่องที่ขายได้อาจจะไม่ได้เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว แต่รายได้ของ Apple นั้นเพิ่มขึ้นถึง 29% เพราะราคาเฉลี่ยของ iPhone อยู่ที่ประมาณ $793 ต่อเครื่อง

HMD เจ้าของ Nokia ยิ้ม เพราะมียอดขายเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วมาอยู่ที่ 4.8 ล้านเครื่องในปีนี้ แต่ส่วนแบ่งในตลาดยังอยู่ที่ราวๆ  1% เท่านั้น

ด้านแบรนด์จีนอย่าง Xiaomi, OPPO และ vivo นั้นทำได้ค่อนข้างดี รวมถึงในตลาดต่างประเทศ ทั้ง 3 แบรนด์มียอดขายสมาร์ทโฟนรวมกันอยู่ที่เกือบ 100 ล้านเครื่อง

ในขณะนี้ตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกอยู่ในภาวะชะลอตัวเป็นเวลา 6 ไตรมาส แต่ IDC คาดว่าจะกลับมาในปี 2019

 

ที่มา: GSMArena