ก่อนหน้านี้ Digital Chat Station ทิปสเตอร์สายเซมิคอนดักเตอร์จากจีน เคยออกมาให้ข้อมูลว่า Snapdragon 8 Gen 4 ปีนี้จะมีราคาแพงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ล่าสุด Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมไอทีชื่อดัง ออกมาช่วยเพิ่มน้ำหนักของข่าวลือไปอีกระดับ พร้อมให้ตัวเลขที่เป็นรูปธรรมครั้งแรก โดย Kuo บอกว่า Snapdragon 8 Gen 4 จะมีราคาเพิ่มขึ้นราว 25 – 30% ทำให้ต้นทุนพุ่งไปแตะ 195 – 200 ดอลลาร์ (ประมาณ 7,200 – 7,400 บาท) เป็นครั้งแรก

Kuo ระบุว่า Snapdragon 8 Gen 4 มีชื่อรหัสประจำรุ่นคือ SM8750 โดยจะเข้าสู่กระบวนการผลิตจำนวนมากภายในช่วงครึ่งหลังของปี 2024 แต่ยังไม่ชัดเจนว่าเป็นช่วงเดือนไหน ในขณะที่ Qualcomm มักจะเปิดตัวชิปเซตเรือธงในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี ประมาณเดือนตุลาคม – กันยายน ซึ่งก็เหลือเวลาอีกแค่ประมาณ 4 – 5 เดือนเท่านั้น

Kuo คาดว่า Snapdragon 8 Gen 4 จะเป็นชิปที่ขายดีกว่า Snapdragon 8 Gen 3 เล็กน้อย ถึงแม้จะมีราคาสูงกว่าเดิมก็ตาม ด้วยเหตุผลด้านพลังประมวลผล AI ของชิป ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการของตลาด

Snapdragon 8 Gen 4 แพงขึ้นเพราะอะไร

สาเหตุของการปรับราคา Kuo ให้ความเห็นว่า Snapdragon 8 Gen 4 เป็นชิปรุ่นแรกที่ผลิตด้วยกระบวนการ N3E ขนาด 3 นาโนเมตรของ TSMC ที่ในทางเทคนิคแล้วประสิทธิภาพควรจะดีขึ้นในทุกแง่มุม แต่ด้วยกระบวนการผลิตที่มีความซับซ้อน ทำให้ต้นทุนแพงตามไปด้วย ตรงกับที่ DroidSans เคยวิเคราะห์ไว้ก่อนหน้านี้

มือถือเรือธงจะขยับราคาตามไหม

ชิปเซต ถือเป็นชิ้นส่วนที่มีต้นทุนสูงที่สุดของสมาร์ทโฟน การที่ชิปปรับราคาขึ้นมากถึง 25 – 30% ย่อมส่งผลกระทบต่อบรรดาผู้ผลิตโดยตรง ทำให้ตอนนี้หลายฝ่ายต่างจับตามองว่า มือเรือธงที่จะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2024 ไปจนถึงตลอดทั้งปี 2025 จะมีราคาแพงขึ้นหรือไม่ และมากน้อยขนาดไหน ซึ่งประเด็นนี้คงขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแต่ละค่ายว่าจะเลือกอย่างไร ระหว่าง ‘ขายราคาเดิม’ ยอมมีกำไรลดลง หรือ ‘ปรับราคามือถือตามต้นทุนชิป’ ผลักภาระให้ผู้บริโภคเป็นฝ่ายที่ต้องจ่าย

ที่มา : Ming-Chi Kuo