ปฏิเสธไม่ได้ว่า Samsung Exynos 7420 เป็นชิปที่แรงที่สุดในตลาดสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ขณะนี้ เพราะคู่แข่งตัวหลักอย่าง Qualcomm Snapdragon 810 ดันไปเจอปัญหาความร้อนซะก่อน แต่ดูเหมือนว่าอีกไม่นาน Exynos 7420 จะดูช้าไปในทันตา เพราะมีนักวิเคราะห์ออกมาคาดการณ์ว่าชิปมังกรตัวใหม่ Snapdragon 820 จะแรงกว่า Exynos 7420 ถึง 50% เลยครับ

นาย Pan Jiutang นักวิเคราะห์ชื่อดังในจีน ได้บอกว่า Snapdragon 820 จะเป็นการอัพเกรดครั้งใหญ่เมื่อเทียบกับชิปที่มีอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งชิป Exynos 7420 ที่ใช้ใน Galaxy S6 และ Note 5 นั้นก็ถือว่าแรงมากแล้ว แต่ Snapdragon 820 จะแรงขึ้นไปกว่านั้นถึง 50% ลองคิดกันเล่นๆ ดูนะครับว่าใช้งานแล้วจะลื่นไหลขนาดไหน

ถ้าหากว่า Snapdragon 820 นั้นมีความแรงขนาดนี้ สิ่งที่น่าจับตามองมากที่สุดก็คงจะไม่หนีเรื่องความร้อน ต้องดูว่าทาง Qualcomm จะสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องความร้อนได้ดีขนาดไหนนะครับ แต่ก่อนหน้านี้ก็เคยมีข่าวลือว่าทาง Samsung จะนำชิป Snapdragon 820 มาใส่ใน Galaxy S7 ที่จะเป็นเรือธงรุ่นต่อไปอีกด้วย เป็นไปได้ว่าทาง Qualcomm ได้ทำการแก้ปัญหาเรื่องความร้อนของได้แล้วครับ 

ในส่วนฟีเจอร์ที่มาพร้อมกับ Snapdragon 820 ก็จะมี GPU Adreno 530, DSP Hexagon 680 และ CPU Kryo พร้อมทั้งยังมีการปรับปรุงประสิทธิภาพของการเชื่อมต่อ Wi-Fi และ LTE อีกด้วยครับ อยากจะเห็นผล benchmark ของ Snapdragon 820 ซะแล้วสิว่าจะสูงขนาดไหน และเวลาใช้จริงจะร้อนหรือไม่ สิ้นปีนี้อาจจะได้เห็นกันครับ  

 

ที่มา: Weibo (ภาษาจีน) via Android Authority