ใครที่เล็งอยากเปลี่ยนทีวีใหม่ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีล้ำ ๆ หรือหาของประดับห้องนั่งเล่นที่หรูหราพรีเมียม คุณน่าจะจะได้เจอเพอร์เฟกต์แมทช์แล้วกับ Sony Smart 8K Android TV Z8H ที่ใช้เทคโนโลยีจอ Full Array LED, รองรับสัญญาณภาพแบบ HDR, ระบบเสียงที่แค่ออกจากจอก็ดีงาม พร้อมขอบสุดบางดีไซน์สุดแจ่ม กับราคาที่เอาไว้คุยได้ว่านวัตกรรมต้องแลกมาด้วยค่าตัวที่เหมาะสม 329,990 บาท 😂

สำหรับ Sony Z8H นี้จะเป็น Android TV ที่หน้าจอใหญ่ 85 นิ้ว ที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยเป็นรุ่นแรก และด้วยขนาดที่อลังการก็ต้องมาพร้อมกับความละเอียดระดับ 8K ที่เลือกใช้เทคโนโลยี Full Array LED ที่สามารถปรับหรี่แสงเฉพาะจุดได้ ส่วนไหนบนหน้าจอที่สว่างก็สว่างแค่จุดนั้น ส่วนไหนมือก็จะไม่มีแสงลอดออกมาจนคอนทราสดูไม่สมจริง นอกจากนี้ยังมีการอัพความละเอียดขึ้นเฉพาะจุดได้ด้วยเทคโนโลยี Object-based Super Resolution ได้อีก

ภาพ 8K มีจำนวนพิกเซลมากกว่า 4K ถึง 4 เท่า รายละเอียดความคมชัดจึงมากกว่า และ X-Reality Pro ก็สามารถเพิ่มความละเอียดเฉพาะส่วนเพื่อความสมจริงของเนื้อหาที่มากขึ้นด้วย

ด้วย Full Array LED จะทำให้ภาพยามค่ำคืนสว่างสมจริงมากขึ้น สามารถดึงความสว่างขึ้นเป็นจุดได้

ระบบเสียงบน Sony Z8H ก็มีการฝังลำโพงเอาไว้หลังจอหลายตัว มีทั้งซับวูฟเฟอร์ ให้เสียงเบสแน่นๆบริเวณด้านล่างของเครื่อง และทวีตเตอร์ที่อยู่บริเวณขอบซ้ายขวา ซึ่งลักษณะการวางลำโพงแบบนี้ทำให้เกิดฟีเจอร์ Acoustic Multi-Audio สามารถได้ยินเสียงจากตำแหน่งที่ถูกต้องในฉาก เสียงสามารถเคลื่อนที่ได้ตามการเคลื่อนไหว รถวิ่งจากซ้ายไปขวา เสียงก็จะไปตามได้อย่างสมจริง และยังรองรับระบบเสียง Dolby Atmos, S-Force Front Surround และยังปรับเสียงให้เข้ากับสภาพแวดล้อมของห้อง ตรวจพบได้ว่าการให้เสียงแบบไหนดีที่สุด หากมีการสะท้อนของเสียงที่ไม่เท่ากันก็จะเลือกวิธีการให้เสียงให้เหมาะสมได้ทันที

มีลำโพง 4 ตำแหน่งให้เสียงสมจริงแบบ Acoutic Multi-Audio

หากตรวจจับได้ว่าด้านข้างมีผ้าม่านทำให้สะท้อนเสียงได้ไม่เท่ากันก็จะมีการปรับวิธีการให้เสียงอัตโนมัติ

ส่วนดีไซน์จะมีการเลือกใช้เป็นกรอบอลูมิเนียมแคบ ไม่รบกวนสายตา มีขาตั้งแยกส่วนสองตำแหน่ง ไม่ได้ยกสูงขึ้นมาจากพื้นเหมือนรุ่นอื่นๆ พร้อมออกแบบด้านหลังเครื่องให้สามารถยึดสายเคเบิลต่าง ๆ ซ่อนให้เรียบร้อย

และยังมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมาย

  • ปรับความมืด-สว่าง ได้อัตโนมัติ ตามสภาพแสงในห้อง
  • สมาร์ทรีโมท มีปุ่มลัดเข้าแอป และสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Google Assistant
  • เป็นทีวีที่ Netflix แนะนำ (Netflix Recommended TV) ว่าให้ประสบการณ์ใช้งานได้ตามมาตรฐาน
  • Netflix Calibrated Mode โหมดปรับแต่งภาพและสีเพื่อใช้กับ Netflix โดยเฉพาะ
  • ทำงานร่วมกับ Apple AirPlay และ Apple HomeKit ได้
  • ทำงานร่วมกับ Chromecast built-in
  • ปรับเทียบสีด้วยซอฟท์แวร์ CalMAN ทำให้สีจอมีความเที่ยงตรงสูงกว่า
  • พร้อมรองรับ PS5 ที่ความละเอียด 4K @120fps

สามารถเข้าไปดูฟีเจอร์เพิ่มเติมของเจ้า Sony Z8H ตัวนี้ประกอบการตัดสินใจกันได้ที่เว็บของ Sony | Z8H Series เลยนะครับ มีฟีเจอร์อื่น ๆ ที่น่าสนใจอยู่อีก เผื่อจะโดนใจได้ควักบัตรออกมารูดเอาไปประดับบ้านกัน หรือตัวนี้ก็น่าจะมีให้ลองทดสอบดูที่ Sony Store 6 สาขา ได้แก่ สาขาสยามพารากอน สาขาเอ็มโพเรียม สาขาเดอะมอลล์บางกะปี สาขาเดอะมอลล์บางแค และสาขาพระรามเก้า โดยถ้าสั่งจองตั้งแต่วันที่ 8 ถึง 18 สิงหาคม นี้ ก็มีของแถมให้เป็น หูฟังไร้สายตัดเสียงรบกวน WH-1000XM4 มูลค่า 13,990 บาท และซาวด์บาร์ HT-G700 มูลค่า 19,990 บาท พร้อมขยายระยะเวลารับประกันทีวีเพิ่มเป็น 3 ปี ส่วนถ้าใครจองไม่ทันก็ซื้อเลยได้ทันทีหลังวันที่ 18 สิงหาคมนี้ครับ