สำหรับสาวก Sony น่าจะรู้จักฟังก์ชั่น my Xperia ที่ใช้ระบุตำแหน่งเครื่อง ล็อคเครื่อง และตามหาเครื่องหาย คล้ายๆ กับ Android Device Manager หรือ Find my iPhone ซึ่งมันยังพอมีจุดบอด ในกรณีที่โดนล้างเครื่องหรือแฟลช ROM ทับได้

ล่าสุด Sony เลยได้พัฒนา my Xperia Theft Protection (MXTP) ที่เพิ่มความปลอดภัยให้กับสมาร์ทโฟนของเรามากขึ้น ชนิดที่ถึงจะขโมยไปก็ใข้ไม่ได้ จะล้างเครื่องจะแฟลช ROM ทับก็ยังติด google account ของเจ้าของเครื่องอยู่นั่นเอง

ในตอนนี้ฟังก์ชั่น MXTP นั้นเปิดให้ใช้งานได้แล้วบน Xperia M4 Aqua, Xperia C4 และ Xperia Z4 Tablet 3 โดย MXTP นั้นจะไปฝังตัวเองอยู่ใน bootloader ของเครื่องเมื่อเราเปิดใช้งาน my Xperia ใน Setting > Security > Protect by My Xperia

  

หากมีการพยายามจะ factory reset หรือล้างเครื่องด้วย PC Companion หรือ flashtool ก็ตาม MXTP จะทำงานทันทีและส่งเครื่องเข้าสู่ Lockdown Mode ทำให้ไม่สามารถเปิดใช้งานได้ นอกจากจะรู้ Google Account และ Paswword ของเจ้าของเครื่องเท่านั้น 

และเมื่อเครื่องเข้าสู่ Lockdown Mode แล้ว แอปทุกตัวจะหยุดทำงาน หากมีสายเข้ามาก็จะถูกส่งไปที่ voice mail ส่วนพอร์ท USB นั้นจะถูกบล็อกไม่ให้เชื่อมต่อกับ PC ได้ ใช้ชาร์จแบตได้อย่างเดียวเท่านั้น

แต่ MXTP จะไม่สามารถเปิดใช้งานได้ หากตัวเครื่องมีการปลดล็อค bootloader ของเครื่องไปก่อนหน้านั้น ซึ่งนั้นก็หมายความว่าคุณหรือเจ้าของเครื่องเป้นคนปลดล็อค bootloader ไปเอง

ทาง Google เองก็พยายามพัฒนาฟีเจอร์นี้ใน Android 5.1 ในชื่อ Device Protection แต่ในตอนนี้ก็สามารถใช้งานได้บน Nexus บางรุ่นเท่านั้น

 

source : xperiablog