หลังมีข่าวลือเกี่ยวกับการยุติสายการผลิตแผ่น Blu-ray ของ Sony มาได้ระยะหนึ่ง ล่าสุดเรื่องนี้ก็ได้รับการยืนยันแล้วผ่านตัวแทนของบริษัทที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อในญี่ปุ่นประเทศบ้านเกิด ถือเป็นการปิดฉากโรงงานในเมืองทากาโจ จังหวัดมิยางิ ซึ่งเป็นโรงงานแห่งสุดท้ายในโลกที่สามารถผลิตแผ่น Blu-ray แบบ BDXL ความจุ 100GB และ 128GB ได้ โดย Sony บอกว่า ธุรกิจนี้ขาดทุนต่อเนื่องมานานแล้ว ส่วนการยุติสายการผลิต และการยุติการจำหน่าย จะดำเนินการแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่ยังไม่ระบุกรอบเวลาที่แน่นอน

สำหรับแผ่น Blu-ray ที่ได้รับผลกระทบคือ แผ่น Blu-ray ฝั่งคอนซูเมอร์สำหรับลูกค้าทั่วไป และช่างภาพ (วิดีโอ) มืออาชีพ ตั้งแต่ความจุ 25GB ไปจนถึง 128GB แต่ฝั่ง B2B สำหรับลูกค้าองค์กรยังมีอยู่ ดังนั้นจึงไม่กระทบกบธุรกิจเกม เพลง และภาพยนตร์ หรือธุรกิจอื่น ๆ ที่ใช้แผ่น Blu-ray เป็นสื่อในการจำหน่าย

Sony เปิดตัวแผ่น Blu-ray สำหรับผู้บริโภคครั้งแรกตอนปี 2003 จากนั้นมีการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตเพื่อเพิ่มความจุขึ้นมาได้เป็นลำดับจนถึง 128GB ในปี 2018 นับเป็นการพัฒนาที่ก้าวกระโดดจากแผ่น DVD เดิม ๆ ในยุคก่อนหน้านั้น ทว่า ความเฟื่องฟูของยุคอินเทอร์เน็ตและการเกิดขึ้นของบริการสตรีมมิงทำให้แผ่น Blu-ray เสื่อมความนิยมลงไปอย่างรวดเร็ว นำไปสู่การยุติสายการผลิตของ Sony ในเร็ว ๆ นี้

ที่มา : AV Watch | Wikipedia