เมื่อปีก่อนช่วงเวลาไล่เลี่ยกันนี้ ทางโซนี่ได้เปิดตัวเซนเซอร์ Sony IMX318 ที่ลดขนาดเซนเซอร์ลงแต่ได้คุณภาพใกล้เคียงเดิม และเพิ่มเรื่องการโฟกัสกับการกันสั่นเข้าไป มาล่าสุดเมื่อวานนี้ทางโซนี่ก็ได้เปิดตัวเซนเซอร์ตัวใหม่ออกมา โดยชูจุดเด่นคือสามารถบันทึกวิดีโอแบบ Slow motion ได้เร็วสูงสุด 1,000 เฟรมต่อวินาที (fps) ที่ความละเอียด Full-HD

โซนี่บอกว่าเซนเซอร์ตัวใหม่นี้ (ยังไม่มีชื่อเรียก) เป็นเซนเซอร์กล้องสำหรับสมาร์ทโฟนตัวแรกของโลก ที่มีลักษณะเป็น เลเยอร์ 3 ชั้นซ้อนกันที่ใส่ DRAM ขั้นกลางไว้ (3-Layer Stacked CMOS with DRAM) ซึ่งการที่เพิ่มชั้น DRAM เข้ามาทำให้การอ่านข้อมูลจากเซนเซอร์ทำได้รวดเร็วขึ้น ส่งผลให้ได้ภาพออกมาเร็วขึ้นนั่นเอง

นอกจากประโยชน์ในการถ่ายภาพ Slow motion แล้ว ยังช่วยลดปัญหาภาพเบี้ยว (Focal Plane Distortion) จากการถ่ายภาพนิ่งของวัตถุที่เคลื่อนไหวอยู่ โดยทำความเร็วได้สูงถึง 1/120 วินาที สำหรับภาพความละเอียด 19.3 ล้านพิกเซล

Play video

สำหรับสเปคของเซนเซอร์ตัวนี้ มีความละเอียดสูงสุดอยู่ที่ 21.2 ล้านพิกเซล (5520 x 3840) ขนาด 1/2.3 นิ้ว, ขนาดพิกเซลอยู่ที่ 1.22 ไมครอน (1.22 x 1.22) เชื่อว่าสมาร์ทโฟนในช่วงกลางปีหรือปลายปีนี้ก็น่าจะมีเอาไปใช้บ้างครับ แล้วก็น่าสนใจว่าเซนเซอร์ตัวใหม่ตัวอื่นๆ ที่โซนี่อาจจะเอามาเปิดตัวอีกจะมีเทคโนโลยีอะไรน่าสนใจอีกบ้าง น่าติดตามครับ

 

ที่มา: Sony, Phonearena, Xperia Blog