fbpx
Games

Sony จดสิทธิบัตร นำ “กล้วย” มาใช้เป็นจอยเกมราคาประหยัดได้

Sony จดสิทธิบัตรสุดแปลกแหวกแนว สามารถนำกล้วยมาใช้งานเป็นจอยคอนโทรลเลอร์หรืออุปกรณ์ต่อพ่วงอื่น ๆ สำหรับเล่นเกมได้ เพื่อให้ลูกค้าทั่วไปสามารถเข้าถึงประสบการณ์การเล่นเกมที่หลากหลายและง่ายขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินซื้ออุปกรณ์เสริมราคาแพง ๆ

สิทธิบัตรรายการนี้มีชื่อว่า “system and method for generating user inputs for a video game” ซึ่งอันที่จริงตามรายละเอียดที่ระบุนั้น สิ่งของที่จะนำมาใช้งานแทนจอยคอนโทรลเลอร์ไม่จำเป็นต้องเป็นกล้วยเสมอไปก็ได้


นำกล้วยมาใช้เป็นจอยคอนโทรลเลอร์

เพราะหลักการทำงานของสิทธิบัตรนี้ ทำงานโดยใช้กล้องเพื่อสแกนและระบุวัตถุใด ๆ ที่อยู่บนมือของผู้ใช้งาน จากนั้นก็ติดตามการเคลื่อนไหวแล้วนำไปประมวลผล ดังนั้น ในทางทฤษฎีแล้ว เราอาจสามารถนำแคร์รอตมาใช้งานเป็นจอยขับเครื่องบิน ไปจนถึงสามารถนำหมอนมาใช้งานเป็นจอยพวงมาลัยก็ได้เหมือนกัน

รายละเอียดมีการระบุว่า อุปกรณ์ควบคุมทั้งหลาย ทั้งจอยคอนโทรลเลอร์ โมชั่นคอนโทรลเลอร์ หรือจอยพวงมาลัย ให้ประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีก็จริง แต่ความซับซ้อนทางเทคนิค (รวมทั้งราคา) อาจเป็นอุปสรรคของผู้เล่นบางราย สิทธิบัตรนี้จึงถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

จากภาพตัวอย่างที่มีการเปิดเผยออกมา มีการตั้งข้อสังเกตว่า อาจมีความเป็นไปได้ที่สิทธิบัตรนี้จะทำงานร่วมกับชุดเฮดเซตที่มีกล้อง เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถมองเห็นปุ่มจำลองบนวัตถุนั้น ๆ ป้องกันการสับสน กดปุ่มไม่ตรงกับที่ต้องการ


นำกล้วย 2 ใบจำลองการใช้งานเป็นจอยปืนคู่

หากสิทธิบัตรนี้ถูกผลักดันให้สามารถนำมาใช้งานได้จริงได้ในเร็ว ๆ นี้ ก็ไม่แน่ว่า… PlayStation VR รุ่นใหม่สำหรับ PS5 ที่มีลุ้นเปิดตัวในปีหน้า อาจมาพร้อมคุณสมบัติที่กล่าวถึงอยู่นี้ก็เป็นได้ครับ

 

ที่มา : VGC

3 Comments

 1. snasha Post on March 4, 2021 at 11:09 pm

  #1026674

  อ่านข่าวแล้ว ต้องดูปฏิทินเลยว่า april แล้วเหรอ

 2. tonytrillo Post on March 5, 2021 at 2:39 am

  #1026676

  อนาคตมืดมนขึ้นทุกวันแล้ว โจนี่

  • Facebook Profile photo

   finalfeeling Post on March 5, 2021 at 8:02 am

   #1026679

   อะไรคือความเชื่อมโยง? การจดสิทธิบัตรกับอนาคตมืดมน

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save