ประเด็นความเป็นไปของธุรกิจมือถือของโซนี่นั้นเป็นที่ถกเถียงกันมาปีกว่าแล้ว จากการให้สัมภาษณ์ของ CEO ของโซนี่ที่พูดแทงกั๊กจนสำนักข่าวหลายสำนักพากันตีความพาดหัวกันไปว่าโซนี่จะออกจากธุรกิจมือถือ รวมถึงข่าวล่าสุดเมื่อต้นเดือนด้วยเช่นกันว่าโซนี่จะพิจารณาหาทางเลือกใหม่หากธุรกิจมือถือทำยอดได้ไม่ถึงเป้า

จากข่าวล่าสุดนี้ก็คงทำให้ใครที่เคยฟันธงว่าโซนี่จะออกจากธุรกิจมือถือต้องคิดใหม่ เพราะโซนี่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าขณะนี้กำลังจะสร้างโรงงานผลิตมือถือ Xperia ในประเทศไทยเราเอง โดยโรงงานแห่งนี้เป็นโรงงานผลิตมือถือแห่งแรกในรอบ 20 ปีที่โซนี่เคยอยู่ในธุรกิจนี้ 

โรงงานนี้จะรับผิดชอบทุกขั้นตอนตั้งแต่การติดตั้งชิ้นส่วนลงบอร์ดตลอดจนการประกอบเครื่อง และพร้อมจะเดินสายพานผลิตได้ในปีงบประมาณหน้า (ปี พ.ศ. 2559) และคาดว่าจะสามารถผลิตมือถือได้กว่าหนึ่งล้านเครื่องในปีนั้น นอกจากนี้แล้วโรงงานแห่งนี้โซนี่เป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียวต่างจากโรงงานในจีนที่ถือหุ้นอยู่เพียง 51% เท่านั้น

ถ้าหากถามว่าการเปิดตัวโรงงานผลิตมือถือของโซนี่ในไทยครั้งนี้เป็นที่น่าประหลาดใจหรือไม่ ก็อาจจะตอบได้ทั้งสองอย่างคือไม่และใช่ สำหรับส่วนบอกว่าไม่น่าประหลาดใจก็เพราะว่าตั้งแต่เมื่อต้นปี 2558 เราได้ข่าวกันมาแล้วว่าโซนี่รับสมัครงานวิศวกรและตำแหน่งอื่นๆ อีกหลายตำแหน่งเพื่อไปทำงานในโรงงานที่นิคมอุตสาหกรรมบางกะดี โดยในครั้งนั้นได้ระบุไว้ชัดเจนว่าเป็นการเพิ่มฐานผลิต Xperia ในไทย

ภาพรวมญาติ Xperia

ในส่วนที่บอกได้ว่าน่าประหลาดใจก็คือ แม้ว่าจะมีข่าวคราวครึกโครมกันว่าโซนี่ “จะหาทางออกอื่น” ให้กับธุรกิจมือถือหากธุรกิจมือถือมีทีท่าที่ดูจะไม่ได้หลังปี 2016 แต่การเปิดโรงงานผลิตมือถือเพิ่มในครั้งนี้แถมโซนี่ยังถือครองแต่เพียงผู้เดียวด้วยก็น่าจะเป็นสิ่งที่บ่งบอกได้ว่าโซนี่ยังพร้อมบุกตลาดมือถือต่ออย่างแน่นอนและคงไม่เลิกทำธุรกิจมือถือในเร็วๆ นี้ครับ

เอ้า! สาวกอารยธรรม เฮ…~

 

ที่มา: Xperia blog, Blognone