fbpx
News

Sony เตรียมโชว์เทคโนโลยีจดจำใบหน้าแบบ 3D ที่งาน MWC Shanghai 2017

ดูเหมือนว่าช่วงนี้ทางผู้ผลิตมือถือจะพยายามหาช่องทางการเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานกันหลากหลายรูปแบบ อย่างเช่น ช่วงปีสองปีก่อนก็เริ่มมีการใส่เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือเข้ามา หรือทางซัมซุงที่ได้เลือกใช้การแสกนม่านตามาให้กับ Galaxy Note 7 และ Galaxy S8/S8 Plus มาคราวนี้มีข่าวบอกว่าทางโซนี่เตรียมที่จะโชว์เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าแบบ 3 มิติ บนมือถือ ในงาน MWC Shanghai 2017

ระบบการจดจำและสแกนใบหน้าแบบ 3 มิติ ที่โซนี่นั้นจะใช้มือถือ Xperia ที่ติดตั้งโมดูลกล้องวัดความลึกจาก SoftKinect ที่เป็นบริษัทลูกของโซนี่เอง และใช้ซอฟต์แวร์จากทาง KeyLemon ซึ่งคาดว่าจะมีการทดลองใช้งานให้ดูภายในงาน MWC ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ประเทศจีน กำลังจัดงานขึ้นในช่วงนี้ครับ (งานจัด 28 มิ.ย. ถึง 1 ก.ค.)

การใช้กล้องที่มีความสามารถวัดระยะ วัดความลึกเข้ามาช่วยจะทำให้การจดจำใบหน้านั้นมีความละเอียดเพิ่มขึ้น ในทางทฤษฎีแล้วก็จะปลอดภัยกว่าการจดจำใบหน้าแบบเป็นภาพ 2 มิติ ที่สามารถเอาภาพหน้าคนมาก็หลอกปลดล็อกได้แล้ว และน่าจะมีความปลอดภัยสูงกว่าการสแกนม่านตาอีกด้วย เนื่องจากมีการเก็บข้อมูลโครงสร้างของทั้งใบหน้า

ถือเป็นเรื่องดีอีกเรื่องครับที่เราได้เห็นโซนี่พยายามผลักดันเทคโนโลยีลงสู่มือถือมากขึ้น และน่าสนใจว่าถ้าทำได้สำเร็จ Xperia รุ่นใหม่ๆ ในอนาคตก็น่าจะได้ฟีเจอร์นี้ รวมถึงอาจจะเป็นแนวทางสำหรับผู้ผลิตอื่นๆ ที่จะนำไปพัฒนาใช้กับมือถือตนเองเพื่อเพิ่มความปลอดภัยอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลยืนยันครับว่าเราจะได้เห็นการจดจำใบหน้า 3 มิตินี้ใน Xperia รุ่นปลายปีหรือไม่ คงต้องรอลุ้นกันดูครับว่าจะโซนี่จะใส่มาให้เลยหรือเปล่า

 

ที่มา: TechCrunch, Xperia Blog

3 Comments

 1. Avatar

  darkleonic Post on June 28, 2017 at 5:12 pm

  #977446

  งานนี่ต้องใช้ printer 3D

 2. Sickness

  Sickness Post on June 29, 2017 at 9:26 am

  #977478

  ตอน Iris Scanner นี่ขั้นตอนการทำนี่เรียกว่าพี่แก recreate ม่านตาออกมาเลยมากกว่า มันไม่ใช่การหลอกระบบละ อันนี้เหมือนกันทำให้ตายเจอแบบ คห บนบอก 3D print ออกมาทีเดียวจบ ถ้าจะทำแบบวิธีเดียวกับหลอก iris scanner อ่ะนะมันก็ทำได้

 3. bankkanb

  bankkanb Post on June 29, 2017 at 11:03 am

  #977484

  มันประยุคต์เอามาแสกนอย่างอื่นได้ป่าวกล้อง 555 (ความคิดชั่วมาแระ)

Leave a Reply

To Top