Sony ประกาศเปิดตัว WF-1000XM4 หูฟังอินเอียร์ตัวจิ๋วคุณภาพคับแก้วรุ่นใหม่ล่าสุด ขับเคลื่อนด้วยชิป Integrated Processor V1 เพิ่มประสิทธิภาพการตัดเสียงรบกวนให้แจ่มแจ๋วยิ่งขึ้น เสียงเบสกระหึ่มกว่าเดิม ปรับปรุงจุดอ่อนเรื่องไมโครโฟน เพิ่มการเข้ารหัสเสียง LDAC ฟังเพลงแบบ Hi-Res ได้แล้ว ราคา 249 ยูโรเท่ากับรุ่นก่อน

รูปร่างหน้าตา WF-1000XM4 เปลี่ยนไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง Sony กล่าวว่า ดีไซน์ใหม่ถูกออกแบบให้ถูกต้องตามหลักสรีรศาสตร์ สวมใส่ได้พอดีกับใบหู แต่โทนสีที่เลือกใช้ยังคงเดิม คือ ดำ-บรอนซ์ และเงินแพลทินัม-ทอง มีคุณสมบัติกันน้ำตามมาตรฐาน IPX4 สามารถใส่ออกกำลังกายได้

ชิป Integrated Processor V1 ยกระดับคุณภาพเสียง กินพลังงานต่ำ

อัลกอริทึมตัดเสียงรบกวนและวงจรเสียงคุณภาพสูงได้ถูกพัฒนาขึ้นใหม่ภายใต้ชิป Integrated Processor V1 ซึ่งภาคการเชื่อมต่อบลูทูธถูกควบรวมอยู่ในนี้ด้วย ส่งผลให้การเชื่อมต่อเสถียรมากขึ้นและบริโภคพลังงานต่ำลง

หากเปิดใช้งานฟังก์ชันตัดเสียงรบกวน สามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานสุด 8 ชั่วโมง แต่ถ้าปิดฟังก์ชันนี้จะใช้งานได้ 12 ชั่วโมง การชาร์จของตัวเคสทำได้จากพอร์ต USB Type-C หรือจะชาร์จแบบไร้สายก็ได้ตามสะดวก โดย Sony เคลมว่า ชาร์จเพียง 5 นาที สามารถฟังเพลงต่อได้ 1 ชั่วโมง

ไดรเวอร์ 6 มม.มีการขยายแม่เหล็กให้ใหญ่ขึ้น 20% ไดอะแฟรมยืดหยุ่นกว่าเดิม ส่งผลให้คุณภาพเสียงดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเสียงในย่านความถี่ต่ำ อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของเสียงเบสด้วย

รองรับการถอดรหัสเสียง LDAC แล้ว

WF-1000XM4 รองรับการเข้ารหัสเสียง LDAC แล้ว ทำให้สามารถฟังเพลงคุณภาพสูงระดับ Hi-Res ได้ ครอบคลุมการใช้งานร่วมกับบริการสตรีมมิงที่รองรับ เช่น TIDAL ส่วนไฟล์เพลงทั่ว ๆ ไปสามารถอัปสเกลคุณภาพเสียงแบบเรียลไทม์ได้ผ่านฟีเจอร์ DSEE Extreme ซึ่งจะเป็นการทำงานโดยอาศัยพลังของปัญญาประดิษฐ์สุดฉลาด

ตัดเสียงรบกวนได้เด็ดขาดกว่าเดิม

จุกหูฟังได้รับการปรับปรุงใหม่เช่นกัน วัสดุที่ใช้เป็นโฟมโพลียูรีเทนที่มีความนุ่มและความยืดหยุ่นสูง ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษซึ่งเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะ Sony สวมใส่ได้กระชับ เพิ่มพื้นที่สัมผัสระหว่างตัวจุกและรูหูให้มากที่สุด กล่าวอีกนัยหนึ่งคือแทบไม่มีช่องว่างให้เสียงภายนอกเล็ดลอดเข้าไป ตรงส่วนนี้เลยเป็นอีกจุดหนึ่งที่ช่วยเสริมคุณสมบัติด้านการตัดเสียงรบกวนที่แต่เดิมก็ดีอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้นไปอีกในรูปแบบแพสซีฟ

ยกเครื่องไมโครโฟนและเพิ่มฟีเจอร์ ฟีเจอร์ Speak-to-Chat

ใน WF-1000XM3 มีเสียงตอบรับที่ไม่ดีเท่าไหร่ในเรื่องของไมโครโฟน Sony น่าจะทราบถึงฟีดแบ็กดี เลยไปทำการบ้านมาใหม่ คราวนี้ไมโครโฟนของ WF-1000XM4 เป็นการผสานการทำงานร่วมกันระหว่างเทคโนโลยีบีมฟอร์มมิงและเซนเซอร์นำเสียงผ่านกระดูก ทั้งสองอย่างมีวัตถุประสงค์ของการทำงานในลักษณะเดียวกันคือช่วยให้ระบุตำแหน่งของแหล่งกำเนิดเสียงได้ถูกต้องและแม่นยำ

ฟีเจอร์ Speak-to-Chat เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน WF-1000XM4 หากเราพูดขึ้นมา หูฟังจะลดระดับเสียงเพลงลงและดูดเสียงภายนอกเข้ามา อันนี้ก็ได้อานิสงส์มาจากระบบไมโครโฟนที่ได้รับการยกเครื่องใหม่นั่นแหละครับ

 

Sony เปิดราคา WF-1000XM4 ออกมาเท่ากับ WF-1000XM3 ที่ 249 ยูโร ไม่ได้แพงขึ้นอย่างที่มีข่าวลือหลุดออกมาก่อนหน้านี้ ดังนั้น หากหูฟังสุดเทพรุ่นนี้เข้ามาวางจำหน่ายในไทยจึงเป็นมีความเป็นไปได้สูงว่า อาจมีราคา 8,990 บาทเท่าเดิม

Play video

อัปเดต : Sony ประเทศไทย ประกาศราคา WF-1000XM4 ออกมาแล้วที่ 8,990 บาท ตรงตามที่คาดการณ์ไว้ เปิดให้พรีออร์เดอร์ที่ store.sony.co.th ตั้งแต่ 24 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป มาเร็วทันใจดีมาก ๆ

 

ดูเพิ่มเติม : Sony