หลังจากที่ Sony ได้เปิดตัวมือถือเรือธงรุ่นล่าสุดอย่าง Xperia 1 ไปเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่หลังจากงานเปิดตัวดังกล่าว เราก็ยังไม่ได้เห็นประสิทธิภาพกล้องของเจ้า Xperia 1 กันซักที จนกระทั่งวันนี้ทาง Sony ได้ปล่อยคลิปวิดีโอภาพถ่ายตัวอย่างและความสามารถของเลนส์แต่ละตัวออกมาให้เห็นกันบ้างแล้วล่ะ

Xperia 1 เป็นมือถือรุ่นแรกจาก Sony ที่มาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัว (หลังจากที่อินดี้จัดใช้แค่กล้อง 1-2 ตัว มาตลอด) โดยแต่ละตัวจะมีความละเอียดเท่ากันหมดที่ 12MP แต่จะมีสเปคต่างกันดังนี้

  • เลนส์หลัก 26mm, f/1.6, ขนาดเซนเซอร์ 1/2.6″, มุม 78 องศา, ระบบกันสั่น OIS, กันสั่นวิดีโอ Hybrid OIS/EIS, ขนาดพิกเซล 1.4 ไมครอน
  • เลนส์ซูม 52mm, f/2.4, ขนาดเซนเซอร์ 1/3.4″, มุม 45 องศา, ระบบกันสั่น OIS, กันสั่นวิดีโอ Hybrid OIS/EIS , ขนาดพิกเซล 1.0 ไมครอน
  • เลนส์ Super wide-angle 16mm, f/2.4, ขนาดเซนเซอร์ 1/3.4″, มุม 135 องศา, ขนาดพิกเซล 1.0 ไมครอน
https://youtu.be/S5cQKAQryak

โดยช็อตแรกจะเป็นการโชว์ความสามารถของเลนส์ Super Wide-Angle ที่สามารถเก็บภาพได้ในมุมมองที่กว้างสุดๆ

ต่อด้วยกล้องตัวหลักที่ใช้เลนส์แบบ Wide-angle

เลนส์ซูมที่ถ่ายจากระยะเดียวกัน และสถานที่เดียวกัน

สุดท้ายกับเลนส์ Super Wide-Angle ในระยะเดียวกันอีกทีนึง เพื่อเปรียบเทียบระยะเลนส์ของกล้องทั้ง 3 ตัว ให้ดู


แต่สำหรับข้อมูลในคลิปวิดีโอถ้าเอาไปเทียบกับข้อมูลในเว็บของ Sony เอง จะเห็นว่าสเปคในคลิปบางส่วนกลับไม่ตรงกันซะนี่ (เพราะฉะนั้นขอเอาสเปคไปอ้างอิงกับในเว็บน่าจะชัวร์กว่า)

ก็ต้องมารอดูกันอีกทีว่าตอนที่ Sony Xperia 1 วางขายแล้ว จะมีผลตอบรับในเรื่องกล้องยังไงบ้าง หรือจะได้คะแนนจากเว็บไซท์ DxOMark อยู่ที่เท่าไหร่ และจะสามารถขึ้นมาสู้กับเหล่ามือถือกล้องเทพในปัจจุบันอย่าง Galaxy S10 5G, Huawei P30 Pro ได้รึเปล่านะ

ที่มา : GSMArena