fbpx
News

Xperia 1 III มีเครื่องจริงให้ลองเล่นแล้วที่รัสเซีย แสดงผล 4K พร้อมอัตรารีเฟรช 120Hz ได้จริง ไม่โดนลดความละเอียด

รัสเซียน่าจะเป็นหนึ่งในประเทศที่ Sony เลือกวางจำหน่าย Xperia 1 III และ 5 III เป็นกลุ่มแรก ๆ เพราะมีการเปิดเผยราคาออกมาก่อนใครเพื่อน แถมล่าสุดยังมีตัวเครื่องจริงให้ลองสัมผัสกันแล้วอีกต่างหาก ซึ่งมีประเด็นน่าสนใจอยู่ตรงที่ว่า สามารถแสดงผล 4K พร้อมอัตรารีเฟรช 120Hz ได้ โดยที่ไม่ต้องลดความละเอียดลงเหลือ FHD+ ตามที่หลายคนคาใจ


Xperia 1 III สี Frosted Black เรียบหรูสวยงาม

ทางช่อง ERP บน YouTube ได้ถ่ายวิดีโอสโลว์โมชันให้เราได้ชมกันแบบชัด ๆ ถึงความแตกต่างของอัตรารีเฟรชระหว่าง Xperia 1 III กับ Xperia 1 II ซึ่งมีความลื่นไหลกว่าเดิมอย่างชัดเจน อีกทั้งยังสว่างขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย


เปิดอัตรารีเฟรช 120Hz บนความละเอียด 4K ได้จริง ! อย่างแจ่ม

ดีไซน์ตัวเครื่องรวม ๆ แล้วยังเหมือนเดิม แต่ตรงปุ่มชัตเตอร์มีการเพิ่มเท็กซ์เจอร์เข้าไปให้เกาะนิ้วมากขึ้น ส่วนปุ่มเสริมสำหรับเรียกใช้งาน Google Assistant ตอนนี้ตั้งค่าเป็นทางลัดอย่างอื่นได้อย่างอิสระแล้ว


ปุ่ม Google Assistant ตั้งค่าเองได้แล้วจ้า

Sony กล่าวในงานเปิดตัวว่า Xperia 1 III ได้รับการออกแบบกล่องลำโพงมาใหม่ ให้เสียงดังขึ้นและไม่สั่น ซึ่งทำได้จริงตามที่ลั่นวาจาเอาไว้ อีกทั้งยังรองรับฟอร์แมต 360 Reality Audio ในตัวเป็นครั้งแรก โดยไม่จำเป็นต้องต่อผ่านหูฟังเลย


แก้ไขปัญหาเรื่องเปิดเสียงแล้วฝาหลังสั่นมาเรียบร้อย

ชุดกล้องหลังยังคงทำงานได้รวดเร็วดีเหมือนเดิม Eye AF และ Real-time Tracking ถ่ายได้รัว 20 ภาพต่อวินาที โดยที่โฟกัสและการเปิดรับแสงถูกคำนวณมากถึง 3 เฟรมต่อวินาที ส่วนกล้องเทเลโฟโต้ที่สลับระยะได้ระหว่าง 70 มม. กับ 105 มม. นั้นให้โบเก้ที่เป็นธรรมชาติมาก เพราะเกิดขึ้นจากลักษณะทางกายภาพของเลนส์จริง ๆ ไม่ได้เกิดจากการจำลองด้วยซอฟต์แวร์


ระบบโฟกัสยังเทพเหมือนเดิม

กล้องหน้าเป็นอีกประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างแพร่หลายและโดนตั้งคำถามในเชิงลบ เพราะ Sony เลือกใช้เซอร์รับภาพความละเอียด 8MP ตัวเดิม ทาง ERP เองถึงกับบอกว่า “ไม่อยากคาดหวังอะไรมาก” เลยทีเดียว


กล้องหน้าเซนเซอร์เดิม เพิ่มเติมคือชุดเลนส์ใหม่

แต่พอเอาเข้าจริงคุณภาพกลับดีขึ้น นอยส์น้อยลงและสว่างขึ้นด้วย ทั้งนี้มีข่าวลือว่า Sony เปลี่ยนชุดเลนส์ใหม่ ซึ่งน่าจะจริงเพราะมุมมองแคบลงกว่าเดิม รวมถึงปรับปรุงซอฟต์แวร์ประมวลผลภาพใหม่ด้วย


เชื่อมต่อกับกล้อง α เพื่อใช้งานเป็นมอนิเตอร์ภายนอกได้

สุดท้ายคือคุณสมบัติการทำหน้าที่เป็นมอนิเตอร์สำหรับกล้อง α นั้นยกมาจาก Xperia PRO เป๊ะ ๆ เลย เสียดายที่เจ้า Xperia 5 III โผล่มาให้ชมน้อยไปหน่อย

 • แสดงบนความละเอียด 4K พร้อมอัตรารีเฟรช 120Hz ได้
 • หน้าจอสว่างขึ้น
 • ปุ่ม Google Assistant สามารถตั้งค่าเป็นทางลัดอย่างอื่นได้แล้ว
 • ลำโพงเสียงดังขึ้น ฝาหลังไม่สั่นแล้ว
 • กล้องหลังทำงานไวสุด ๆ โฟกัสเร็วมาก
 • กล้องเทเลโฟโต้ ปรับทางยาวโฟกัสได้ 2 ระยะ ทำให้ได้โบเก้จากเลนส์แท้ ๆ ที่ดูเป็นธรรมชาติ
 • ฟีเจอร์ Real-time Tracking ใช้งานได้กับกล้องทุกตัว
 • กล้องหน้าใช้เซนเซอร์เดิม มุมแคบลงเล็กน้อย แต่คุณภาพดีขึ้น
 • ใช้งานเป็นมอนิเตอร์สำหรับกล้อง α และไลฟ์สตรีมสด ๆ ได้เลย แบบเดียวกับ Xperia PRO

ต้องบอกว่า Xperia 1 III ดูแล้วน่าใช้งานมากจริง ๆ เหมือน Sony เอาบทเรียนกับฟีดแบ็กต่าง ๆ ที่ได้รับจาก Xperia 1 II ไปทำการบ้านมาใหม่ แก้จุดอ่อนเดิมอย่างตรงไปตรงมา ส่วนจุดแข็งเดิมก็ยังรักษาเอาไว้ได้อย่างดี

ทั้งนี้คาดว่า Xperia 1 III, 5 III และ 10 III จะวางจำหน่ายอย่างเร็วที่สุดตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไปครับ อ้างอิงจาก “ฤดูร้อน” ของประเทศญี่ปุ่น ตามที่ Sony ประกาศเอาไว้ โดย Xperia 1 III และ 5 III เปิดราคาในรัสเซียออกมาที่ 99,990 รูเบิล (ประมาณ 41,290 บาท) และ 84,990 รูเบิล (ประมาณ 34,990 บาท) ตามลำดับ

4 Comments

 1. Cottontail Post on April 26, 2021 at 12:17 pm

  #1027483

  ไหงด้านหลังมีโลโก้ห้ามทิ้งถังขยะซะงั้น? หวังว่าคงจะมีแค่ในรัสเซียนะ

 2. PaRiSnATz Post on April 26, 2021 at 3:37 pm

  #1027489

  การถ่ายวีดีโอที่เฟรมเรท 60fps จะมีปัญหา Autofocus ด้วย

  • PaRiSnATz Post on April 26, 2021 at 3:39 pm

   #1027490

   ขออภัยเม้นผิดโพส แหะๆ

 3. Facebook Profile photo

  themeee Post on April 26, 2021 at 4:18 pm

  #1027492

  ต้องหาเงินเตรียมซัก 3 แสน เห็นจะได้ A7 iV พร้อม 50F1.2 GM ต้องมาละอย่างน้อย เลนส์ตัวอื่นเดียวค่อยว่ากัน พร้อม กับ Xperia 1 III

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save