เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายก่อน Sony จะเปิดตัว Xperia 1 VI และ Xperia 10 VI ในวันที่ 17 พฤษภาคม 2024 ล่าสุดมีภาพเรนเดอร์ ภาพโปรโมต และข้อมูลตัวเครื่องหลุดออกมาอีกบางส่วน Xperia 1 VI รุ่นเรือธงหน้าตาออกมาเป็นทรงเดิม แต่ตัวเครื่องสั้นลงตามสัดส่วนจอที่เปลี่ยนใหม่ และกรอบกล้องหลังจะกลืนเป็นชิ้นเดียว – สีเดียว กับฝาหลังของตัวเครื่องแล้ว เช่นเดียวกับ Xperia 10 VI

หลายปีมานี้ Sony ใช้จอสัดส่วน 21:9 บนความละเอียด 4K มาอย่างต่อเนื่อง จนเป็นภาพจำของมือถือตระกูล Xperia สำหรับหลาย ๆ คนไปแล้ว แต่หนนี้มีข่าวลืออย่างหนาหูว่า Xperia 1 VI จะเปลี่ยนมาเป็นจอสัดส่วน 19.5:9 ที่ใกล้เคียงกับมือถือค่ายอื่น ๆ ในตลาดแทน พร้อมลดความละเอียดลงมาเหลือ 2K โดยยังคงจุดเด่นของลำโพงสเตอรีโอคู่หน้าเอาไว้ และยังคงเป็นจอที่ไร้ติ่ง – ไร้รูตามเดิม

นอกเหนือจากชิป Snapdragon 8 Gen 3 ตัวล่าสุดแล้ว คาดว่าจุดอัปเกรดสำคัญของ Xperia 1 VI จะอยู่ตรงชุดกล้อง 3 ตัว ที่จะขยับมาเป็นกล้องความละเอียด 48MP เท่ากันทุกเลนส์เป็นครั้งแรก ทั้งกล้องหลัก กล้องอัลตราไวด์ และกล้องเทเลโฟโตที่มีกลไกการซูมแบบออปติคัล ระยะเทียบเท่า 85 – 170 มม.

ในขณะที่ Xperia 10 VI เป็นรุ่นที่มีภาพโปรโมตหลุดออกมา โดยจะเห็นได้ว่ารุ่นนี้มากับกล้องหลัง 2 ตัว คือ กล้องหลักที่รองรับการซูมแบบ in-sensor ระยะ 2 เท่า ควบคู่ไปกับกล้องอัลตราไวด์ระยะ 0.6 เท่า แต่ข้อมูลในส่วนอื่น ๆ ยังคงเป็นปริศนา

ประเด็นน่าสนใจอีกเรื่อง คือ มีภาพอินเทอร์เฟซของแอปกล้องเวอร์ชันใหม่ของ Xperia 1 VI หลุดออกมาจากฝั่งญี่ปุ่น ที่แสดงให้เห็นว่า Sony ได้ทำการยุบรวมฟีเจอร์จากแอปกล้องและแอปวิดีโอต่าง ๆ ที่ก่อนหน้านี้กระจัดกระจายกัน เข้ามาเป็นแอปเดียวแล้ว ซึ่งน่าจะช่วยลดความสับสนของผู้ใช้งานลงไปได้พอสมควร โดยเฉพาะคนที่ไม่เคยจับมือถือ Sony รุ่นใหม่ ๆ ผ่านมือมาก่อน

ที่มา : Android Headlines | Evan Blass | MSPowerUser