ย้อนกลับไปเมื่อปี 2015 หรือราวๆ 4 ปีที่ผ่านมา Sony ได้ออกมาเปิดตัว Xperia Z5 Premium ซึ่งตอนนั้นถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกเลยที่มาพร้อมกับหน้าจอความละเอียด 4K และเมื่อกุมภาฯ ที่ผ่านมา บริษัทก็ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนหน้าจอ 4K HDR OLED ตัวแรกของโลกไปอีกอย่าง Xperia 1 มาวันนี้เองก็มีข่าวลือหลุดออกมาว่าพวกเขาจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนตัวแรกของโลกที่มีหน้าจอ 5K ใน Xperia 1R

มีแหล่งข่าวตาดีไปเหลือบเห็นโทรศัพท์หมายเลขโมเดล J8220 ที่มาพร้อมกับหน้าจอ 21:9 ความละเอียดมากถึง 5K (5,040 x 2,160p) หากใครนึกภาพไม่ออกว่ามันต่างกับที่มีอยู่ในตลาดยังไง อยากให้ลองเทียบกับ Xperia 1 ที่เพิ่งวางขายไปได้ไม่นาน (ล่าสุด Sony Thai ก็มีเปรยๆ ด้วยนะว่าจะนำเข้ามาในประเทศไทย) ที่มีหน้าจอ 4K ซึ่งหากเทียบแล้วจะมีขนาดพิกเซลน้อยกว่า Xperia 1R อยู่ถึงกว่า 70%! 

ตอนแรกสมาร์ทโฟนหน้าจอ 5K ตัวนี้เดิมทีมีชื่อว่า Xperia 2 แต่ทว่าจากข่าวหลุดล่าสุด ดูเหมือนว่าทาง Sony จะไม่ใช้ชื่อนั้นเสียแล้ว โดยพวกเขาตั้งใจไว้ว่าจะดันสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ให้เป็น Xperia 1 เวอร์ชั่นที่พกพาง่ายกว่าเดิมหรือเรียกง่ายๆ ก็อารมณ์ compact version นั่นแหละ ทำให้ชื่ออาจจะเปลี่ยนมาเป็น Xperia 1R เอง ซึ่งสำหรับในส่วนของสเปคก็จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 6.1 นิ้ว เล็กลงจาก Xperia 1 เล็กน้อย ทั้งนี้เองเนื่องจากหน้าจอที่เล็กลงและความละเอียดที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ Xperia 1R ตัวนี้จะมีค่า ppi สูงถึง 899 เลย! 

**เปรียบเทียบค่า ppi ในตลาดตอนนี้ Xperia 1 ให้มาที่ 643 ppi หรือแม้กระทั่ง HTC Vive Pro VR handset ก็ให้มาที่ 615 ppi เท่านั้น

เชื่อว่าหลายคนอาจจะมีความคิดที่ว่าจะใส่ความละเอียดมาทำไมเยอะแยะแบบนี้ แยกไม่ออกหรอก ทว่าในตลาดที่ VR กำลังเติบโตแบบก้าวกระโดดแบบนี้ ทำให้มีความเป็นไปได้สูงมากที่ตอนนี้ Sony อาจจะวางแผนอะไรสักอย่างในการลงทุนกับตลาดด้านนี้ผ่านแบรนด์ PlayStation ของตัวเอง คิดกันเล่นๆ เราอาจจะได้เห็นเกมแปลกๆ ล้ำๆ ใน Xperia 1R ก็ได้นะ

อาจมาพร้อมกับชิปเซ็ตตัวใหม่ Snapdragon 855+

การที่มาพร้อมกับหนึ่งในหน้าจอที่ดีที่สุดในตลาดของ Xperia 1R ครั้งนี้ ทำให้ Sony เองจำเป็นต้องยัดหน่วยประมวลผลที่แรงที่สุดในตลาดตอนนี้เข้าไปด้วย ทำให้สมาร์ทโฟนตัวใหม่นี้อาจจะมาพร้อมกับชิปเซ็ตเรือธงตัวใหม่สุดแรงอย่าง Snapdragon 855 Plus ซึ่งก็ถือว่าสมเหตุสมผลและมีความเป็นไปได้สูงมากๆ ที่บริษัทจะใส่ชิปตัวนี้มาให้ เนื่องจากหากทางค่ายต้องการจะใส่ฟีเจอร์ที่เกี่ยวกับ VR เข้ามาจริงๆ ชิปเซ็ตตัวนี้ก็คือเหมาะเจาะเลย

สเปคอื่นๆ ภายในก็ดูเหมือนว่าจะใส่ RAM และ Storage มาให้ที่ 6GB และ 128GB ตามลำดับ อีกทั้งอาจจะมีโมเดลแยก 8GB/256GB มาด้วยซึ่งต้องรอลุ้นกันอีกที แต่ข่าวร้ายก็คือแบตเตอรี่ที่ให้มาอาจจะมีเพียงแค่ 3,200 mAh เท่านั้น ซึ่งต้องรอดูว่าทาง Sony จะทำอย่างไรกับสเปคจอความละเอียดสูงมาก แต่ใส่แบตเตอรี่ที่ใหญ่มากๆ ไม่ได้เพราะขนาดตัวเครื่องนั้นมาพร้อมจอ 6.1 นิ้วเท่านั้น

Sony Xperia 1R จะเปิดตัวและวางจำหน่ายวันไหน? 

มีการคาดการณ์กันว่า Xperia 1R นั้นเปิดตัวในต้นเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ในงาน IFA 2019 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน ซึ่งหากพิจารณาจากการเปิดตัวสมาร์ทโฟนครั้งก่อนๆ ของ Sony แล้ว ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะเริ่มเปิดให้สั่งจองกันไวสุดน่าจะประมาณสิ้นเดือนกันยายน และน่าจะวางขายในช่วงต้นเดือนตุลาคม

และก็มีความเป็นไปได้เช่นเดียวกันที่ Sony อาจจะชิงเปิดตัวแย่งพื้นที่สื่อจาก Apple และ Samsung ที่วางแผนจะเปิดตัว iPhone XI (iPhone 2019) และ Galaxy Note 10 ตามลำดับ ทว่าจากข่าวล่าสุดที่ทางบริษัทออกมาประกาศเองว่าจะลดความสนใจในบางตลาดของโลก ซึ่งก็ครอบคลุมไปเกือบทั่วโลกเลย (รวมถึงประเทศไทยด้วย) การออกมาชิงตัดหน้าอาจจะไม่เกิดขึ้น

Sony Thai แย้ม “พบกันเร็วๆ นี้” คาดว่าน่าจะเป็น Xperia 1

Sony ประเทศไทยโพสต์ภาพมือถือ หรือจะเป็น Xperia 1

ที่มา: phonearena