fbpx
News

หลุดภาพ Xperia PRO-I ก่อนเปิดตัวพรุ่งนี้ เซนเซอร์กล้อง 1 นิ้ว เลนส์ Tessar จาก Zeiss เน้นถ่าย Vlog

Sony มีกำหนดการจะเผยโฉม Xperia รุ่นใหม่ตอน 10.00 น. ของวันที่ 26 ตุลาคม ซึ่งเหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่ชั่วโมง แต่ดันมีภาพของสินค้าหลุดออกมายกชุด สรุปแล้วเป็นสมาร์ทโฟนชื่อ Xperia PRO-I (เอกซ์พรีเรียโปรไอ) ไม่ใช่ทั้ง Xperia 1 III PRO หรือ Xperia PRO II ตามที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้ โดยมีจุดเด่นคือ เซนเซอร์กล้องขนาดใหญ่ 1 นิ้ว พร้อมด้วยเลนส์ Tessar จาก Zeiss ปรับรูรับได้ได้ 2 สเตปที่ ƒ/2.0 และ ƒ/4.0 เน้นถ่าย Vlog

Xperia PRO-I จัดเต็มฟีเจอร์ Vlog พร้อมเซนเซอร์กล้องใหญ่สุดในโลก

Xperia PRO-I มีกล้องหลัง 3 ตัว นอกเหนือจากกล้องหลักที่กล่าวไปแล้ว ตัวที่เหลือยังไม่มีข้อมูล ส่วนฮาร์ดแวร์ที่เกี่ยวข้องยังคงจัดเต็ม ยกจาก Xperia 1 III มาทั้งแผง ไล่ตั้งแต่เซนเซอร์สเปกตรัมสำหรับวัดไวต์บาลานซ์ เซนเซอร์อินฟราเรดเสริมการทำงานระบบโฟกัส ปิดท้ายด้วยเซนเซอร์ 3D iToF สำหรับวัดระยะห่างของวัตถุ และที่ด้านซ้ายจะมีรูปริศนาขนาดจิ๋วอยู่ ซึ่งดูแล้วน่าจะเป็นช่องไมโครโฟนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบันทึกเสียงจากด้านหน้านั่นเอง

เฟรมเครื่องของ Xperia PRO-I ใช้วัสดุเป็นโลหะ มีดีไซน์แบบขอบตัด คล้ายกับ Xperia PRO 5G เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนปุ่มเพาเวอร์กับปุ่มชัตเตอร์ที่เป็นเอกลักษณ์ยังใส่มาให้เหมือนเดิมเป๊ะ มีเพิ่มเข้ามาอีกอย่างหนึ่งคือ ปุ่มสำหรับบันทึกวิดีโอ ตามคำอธิบายที่ปรากฏบนภาพเขียนว่า ได้แรงบันดาลใจมาจากกล้องในตระกูล RX100

Videography Pro แอปถ่ายวิดีโอตัวใหม่ “โปร” กว่าเดิม ใช้งานง่ายขึ้น

Xperia PRO-I ไม่ได้พัฒนาอย่างโดดเด่นแค่ฮาร์ดแวร์ ภาคซอฟต์แวร์ก็มีของใหม่ด้วย กับแอป Videography Pro ที่ถ่ายวิดีโอได้โปรกว่าเดิม ตรงตามชื่อเลย ปรับตั้งค่าได้ละเอียดยิ่งขึ้น และอินเทอร์เฟซดูจะใช้งานง่ายกว่า Cinema Pro ของเดิม ส่วน Photo Pro สำหรับถ่ายภาพนิ่ง ยังมีอยู่ พร้อมความสามารถเจ๋ง ๆ อย่าง Eye AF โฟกัสติดตามดวงตา และ Real-time Tracking โฟกัสติดตามวัตถุแบบเรียลไทม์อย่างแน่นหนึบ (เป็นผลมาจากพลังของ AI ผสานกับเซนเซอร์ 3D iToF)

ยิ่งไปกว่านั้น พอร์ต USB Type-C กับแจ็ก 3.5 มม. Xperia PRO-I ยังรองรับการทำงานร่วมกับมอนิเตอร์และไมโครโฟนแยกของ Sony ได้อย่างเต็มรูปแบบ รวมถึงกริปอเนกประสงค์ VCT-SGR1 สาย Vlog ถ้าเห็นแบบนี้ ไม่ชอบก็ไม่รู้จะพูดยังไงแล้ว

แว่น VR สำหรับ Xperia 1 II และ Xperia 1 III

Xperia 1 II และ Xperia 1 III ต่างก็มาพร้อมจอภาพระดับ 4K เป็นหนึ่งเดียวในใต้หล้า แน่นอน รูปแบบการใช้งานที่จะมองเห็นศักยภาพที่แท้จริงได้เด่นชัดที่สุดคือ ยามที่ใช้งานกับแว่น VR เพราะหน้าจอจะอยู่ใกล้กับดวงตามาก แม้แต่ความละเอียด 2K ก็ยังมองเห็นช่องว่างระหว่างพิกเซลได้อยู่ ซึ่งที่ผ่านมา Sony ไม่เคยโปรโมตตรงจุดนี้เท่าไหร่เลย แต่ในที่สุดตอนนี้ก็มีอุปกรณ์เฉพาะทางออกมาแล้ว รองรับการใช้งานกับคนใส่แว่นด้วย เราคงจะได้เห็นรายละเอียดเต็ม ๆ พร้อมกันในงานเปิดตัววันพรุ่งนี้ครับ

ปล. Xperia PRO-I หน้าจอไม่มีติ่งเหมือนเดิม ถูกใจชาวอารยธรรม ส่วนโลโก้แบรนด์ Zeiss ที่คนเรียกร้องกันเยอะ รุ่นนี้ก็ติดมาให้แล้วสวย ๆ เลย ดูแพงขึ้นแบบไม่มีเหตุผล (ฮา)

 

ที่มา : 軒下デジカメ情報局 (@nokishita_c)

3 Comments

 1. FordRaptor

  FordRaptor Post on October 25, 2021 at 10:41 pm

  #1030445

  เน้นเปิดตัว 😅

 2. Avatar

  themeee Post on October 26, 2021 at 12:45 am

  #1030446

  นักข่าวคง Wow มาก เหมาะกับพวกงาน Live สดสุดๆๆ

 3. 7895

  7895 Post on October 26, 2021 at 5:42 pm

  #1030458

  ราคานี้ เอากล้อง Sony อุปกรณ์ครบดีกว่า

Leave a Reply

To Top