fbpx
News

Sony จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีใหม่ไม่เหมือนใคร มือถือจอใสแถมพับได้

ดูเหมือนว่าในปีหน้า 2562 นี้ เราน่าจะได้เห็นมือถือที่มีลูกเล่นและดีไซน์ใหม่ๆ มาให้ได้ว้าวกันหลากหลายรูปแบบ ที่มาแน่ๆ แล้วก็คือมือถือจอมีรูที่ตอนนี้เผยภาพเรนเดอร์และภาพหลุดกันยกใหญ่ หรือจะเป็นมือถือพับจอที่ตอนนี้ก็มีข่าวหลุดออกมาเรื่อยๆ เหมือนกัน ทั้งแบรนด์จีนและเกาหลี แต่ดูเหมือนว่าแบรนด์ญี่ปุ่นอย่าง Sony จะยังคงความอินดี้ไม่เหมือนใครอีกแล้ว เพราะจากสิทธิบัตรล่าสุด มันจะไม่ใช่แค่มือถือพับจอธรรมดาๆ แต่มันยังเป็นมือถือจอใสซะด้วย

มือถือจอใสจาก Iron Man 2

ถึงแม้ว่ามือถือหลายๆ รุ่นของ Sony ในช่วงหลังๆ จะซบเซาเงียบเหงาไปบ้าง แต่ก็ไม่ใช่ว่าในปี 2562 เราจะไม่ได้เห็นอะไรใหม่ๆ จากแบรนด์นี้ซะเลย เพราะจากสิทธิบัตรล่าสุดที่ Sony ได้จดเอาไว้ มันเป็นอะไรที่ว้าวมากเลยทีเดียว เพราะตามที่เราได้เห็นภาพเรนเดอร์หรือสิทธิบัตรจากมือถือแบรนด์อื่น ส่วนมากก็จะเป็นแค่เทคโนโลยีมือถือพับจอเพื่อแปลงร่างจากมือถือเป็นแทบเล็ตเท่านั้นแหละ แต่สำหรับสิทธิบัตรล่าสุดของ Sony นอกจากมันจะมีจอที่พับได้แล้ว มันยังเป็นจอใสเหมือนที่เราเคยเห็นในหนัง Sci-Fi หลายๆ เรื่องซะด้วย ซึ่งเทคโนโลยีจอดังกล่าว จะเปลี่ยนแปลงการใช้งานได้ถึง 6 แบบ ด้วยกัน (การแสดงผลด้านหน้า 3 แบบ ด้านหลังอีก 3 แบบ)

ตัวอย่างเช่น หากเราต้องการใช้หน้าจอแบบธรรมดา หน้าจอฝั่งนึงก็จะแสดงผลตามปกติของมันส่วนจอด้านหลังก็จะแสดงผลแบบสีทึบ หรืออีกแบบก็คือจอหลังแสดงผลเป็นภาพตามปกติ แต่จอหน้าไม่แสดงผลอะไรเลย (เป็นกระจกใส) เราก็จะได้หน้าจอแสดงผลแบบใสมองทะลุไปด้านหลังได้ ส่วนอีกแบบก็คือหน้าจอฝั่งนึงแสดงผล แต่จออีกด้านก็จะแสดงผลเป็นพื้นผิวแบบมัวๆ ให้มองภาพได้ชัดกว่าจอใสธรรมดา (งงมั้ย?)

และนอกจากสิทธิบัตรมือถือจอใสที่พับได้แล้ว Sony ก็ยังได้จดสิทธิบัตรหน้าจอใสความยืดหยุ่นสูงที่สามารถม้วนได้เอาไว้อีกด้วย (อันนี้ไม่ค่อยแปลกเท่าไหร่เพราะ Samsung และ LG ก็เคยมีให้เห็นแล้ว)

แต่ก็อย่างว่า…เนื่องจากมันเป็นแค่การจดสิทธิบัตรไว้ก่อนเท่านั้น เราอาจจะได้เห็นมือถือที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวออกวางจำหน่ายจริงหรืออาจจะไม่เห็นเลยก็ได้ แต่ที่แน่ๆ ก็คือเราจะไม่ทันเห็นเทคโนโลยีนี้ภายในปี 2562 แน่นอน

 

ที่มา : Phonearena, Letsgodigital

5 Comments

 1. hearnfar Post on December 3, 2018 at 4:57 pm

  #1002191

  แต่แบตไม่ใส ทำให้ต้องมีขอบหนาด้านล่าง แล้วความจุแบตก็จะไม่เยอะเพราะขอบหนามากก็ไม่สวย
  ถ้าอนาคตมีเทคโนโลยีใสหมดเหมือนในหนัง มันจะแหล่มมากๆ

 2. ultimize Post on December 3, 2018 at 5:52 pm

  #1002192

  น่าสนใจ

 3. WhiteCat Post on December 4, 2018 at 12:04 am

  #1002199

  นึกถึง SE Xperia Pureness

 4. Facebook Profile photo

  nuyty Post on December 4, 2018 at 11:45 am

  #1002205

  https://news.siamphone.com/news-07205.html
  เหมือนจะคุ้นๆๆๆ น่ะ

 5. Facebook Profile photo

  Kama Kamaha Post on December 4, 2018 at 2:53 pm

  #1002210

  มันใสหมด2ด้านงั้นเราก็ไม่ใช่คนเดียวที่เห็นจอนะสิ ถ้ามองด้านหน้าแล้วเห็นข้อมูลแต่มองด้านหลังแล้วเห็นเป็นใสๆน่าจะดีกว่า

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save