หากถามว่าสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android เครื่องแรกของโลกคือรุ่นอะไร สาวกหุ่นเขียวคงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า HTC Dream หรือ HTC G1 อย่างแน่นอน แต่รู้หรือไม่? ทีมงานของ Android เคยได้ออกแบบโปรโตไทป์สมาร์ทโฟนเครื่องแรกเอาไว้ก่อนที่จะถูกรวมเข้ากับ Google เสียอีก !!

Play video

จากซอฟต์แวร์สู่ฮาร์ดแวร์

ก่อนหน้าที่ Android Inc. จะถูก Google เข้าซื้อกิจการในปี 2005 บริษัทหุ่นเขียวนี้ยังเป็นเพียงสตาร์ตอัปขนาดเล็กที่ผลิตซอฟต์แวร์สำหรับอุปกรณ์พกพา แล้วขายสิทธิ์ในการนำไปใช้งานให้กับผู้ผลิตที่ต้องการนำระบบปฏิบัติการไปใช้กับอุปกรณ์ของตนเอง

Android เริ่มต้นจากการทำระบบปฏิบัติการสำหรับกล้องดิจิทัล แต่ภายหลังต้องการขยายตลาดให้มากขึ้น จึงเริ่มปรับปรุงระบบให้เหมาะกับอุปกรณ์สื่อสารอย่างสมาร์ทโฟน และเตรียมเข้าแข่งขันกับยักษ์ใหญ่อย่าง Windows Mobile, Nokia (Symbian) และ Blackberry

อย่างไรก็ตาม โดยปกติแล้วในฐานะของบริษัทสตาร์ตจะต้องมีอุปกรณ์ต้นแบบ เพื่อโชว์ให้ผู้ผลิตและนักพัฒนาได้เห็นศักยภาพของระบบปฏิบัติการ ทางบริษัทจึงได้ออกแบบอุปกรณ์ต้นแบบหรือโปรโตไทป์ของ Android เครื่องแรกโดยเรียกมันว่า Sooner แต่ยังเป็นเพียงฉบับร่างเท่านั้น เพราะบริษัทถูก Google เข้าซื้อไปเสียก่อน

ดีไซน์สุดฮิตในยุคก่อน iPhone

ในยุคก่อนการเปิดตัวของ iPhone ระบบปฏิบัติการของสมาร์ทโฟนยอดฮิตในเวลานั้น คือ Symbian (นำโดย Nokia), Blackberry (RIM) และ Windows Mobile (Microsoft) ซึ่งสมาร์ทโฟนจากแบรนด์ต่าง ๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการเหล่านี้จะควบคุมด้วยปุ่มกดเป็นหลัก

Nokia N70 (ที่มา Wiki Commons)

โดยเฉพาะช่วงหลังที่ Blackberry เริ่มขยายฐานลูกค้าเข้าสู่กลุ่มวัยรุ่นมากขึ้น ด้วยการเปิดตัว Blackberry Messenger (BBM) เมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2005 จากเดิมที่แบรนด์มือถือส่วนมากยังยึดติดกับปุ่มกดแบบสามแถว จึงได้หันมาออกแบบมือถือฟีเจอร์โฟนและสมาร์ทโฟนให้มีปุ่มกดคีย์บอร์ดแบบ QWERTY เหมือน Blackberry กันมากขึ้น

BlackBerry 7250 และ Blackberry Curve 8330 (ที่มา Flickr)

ประกอบกับการออกแบบปุ่มกดให้เป็นคีย์บอร์ด QWERTY จะเพิ่มความคล่องตัวในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการส่งข้อความ, การพิมพ์เอกสาร หรือการท่องอินเทอร์เน็ต เป็นต้น Android Inc. จึงเห็นว่าจำเป็นต้องใส่คีย์บอร์ด QWERTY มาในสมาร์ทโฟนต้นแบบด้วย อย่างน้อยก็ยังยึดกระแสดีไซน์สุดฮิตในยุคที่ Blackberry กำลังบูม

Sooner

ลักษณะตัวเครื่อง Sooner จะคล้าย ๆ กับ Blackberry ที่มีปุ่ม Navigation 4 ทิศทาง (แทน Trackball หรือ Scroll wheel ใน Blackberry) ปุ่มโทรออก/วางสาย, ปุ่ม Home, ปุ่ม Back, ปุ่ม Favorite และปุ่มลัดเข้า Messenger ถัดลงมาก็จะเป็นแป้นคีย์บอร์ด ที่สำคัญคือหน้าจอแสดงผลไม่ใช่จอสัมผัสแต่อย่างใด

การมาถึงของ iPhone ทำให้ Google ต้องเปลี่ยนแผนกะทันหัน

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า Android Inc. ได้ออกแบบสมาร์ทโฟน Sooner ไว้ก่อนที่ Google จะเข้าซื้อบริษัท ซึ่งหลังจากที่ถูกเข้าซื้อ โปรเจกต์การสร้างสมาร์ทโฟนต้นแบบก็ยังไม่หายไปไหน Google ยังคงเดินหน้าให้ทำการผลิต Sooner ออกมาทดลองใช้งานกับระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชันเบต้า เพื่อปรับปรุงข้อบกพร่องต่าง ๆ ของซอฟต์แวร์ก่อนจะเสนอขายสิทธิ์ของซอฟต์แวร์เวอร์ชันเต็มแก่ผู้ผลิตรายอื่น

ทั้งนี้ Sooner ไม่ใช่ต้นแบบเดียวที่ Google มองไว้ตั้งแต่แรก เพราะทาง Google เองก็ได้ออกแบบสมาร์ทโฟนอื่น ๆ เตรียมไว้อีกเครื่องหนึ่งด้วย ซึ่งสมาร์ทโฟนที่ว่านั้นคือ HTC Dream แต่ว่าทีมงานพัฒนาส่วนใหญ่ยังให้ความสนใจกับ Sooner มากกว่า ตามเทรนด์ของสมาร์ตโฟน QWERTY ในยุคนั้น

กำหนดการเปิดตัวของ Sooner ควรจะอยู่ในช่วงปี 2007 ทว่า ในเดือนมกราคม 2007 บริษัท Apple ได้เปิดตัว iPhone รุ่นแรกที่มาพร้อมหน้าจอระบบสัมผัส แถมยังมีเพียงปุ่ม Home เพียงปุ่มเดียวบนหน้าจอ ส่งผลให้ Google ต้องเปลี่ยนแผนการพัฒนาสมาร์ทโฟนเครื่องแรกของ Android โดยละทิ้ง Sooner ไปอย่างสิ้นเชิง และหันไปทุ่มเทให้กับ HTC Dream แทน

HTC Dream/G1 (ที่มา Wiki Commons)

ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นความบังเอิญหรือความตระหนักรู้ของ Google หรือเปล่า ที่หันมาให้ความสนใจกับการมาถึงของ iPhone ทั้งที่ในช่วงเวลานั้น Blackberry ดูจะได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นและหนุ่มสาวมากกว่า เทรนด์ในช่วงเวลานั้นก็ควรจะเป็นสมาร์ตโฟนที่มีคีย์บอร์ด QWERTY และ Sooner ก็ควรจะได้เฉิดฉาย แต่กลายเป็นว่า Google ตัดสินใจเลือก HTC Dream ที่มีหน้าจอสัมผัสเข้ามาแทน (แต่ยังมีคีย์บอร์ด QWERTY ที่ซ่อนอยู่ เปิดใช้งานด้วยการสไลด์หน้าจอขึ้นอีกทีหนึ่ง)

HTC Dream เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2008 ส่วน Sooner ถูกเก็บเข้ากรุหรือจากคำกล่าวติดตลกของคนใน Google บอกว่า มันกลายเป็นที่ทับกระดาษชิ้นหนึ่งไปแล้ว

 

เผยโฉมครั้งแรกบน eBay

ใครจะไปรู้ว่าสมาร์ตโฟนต้นแบบของ Android ทั้งปวงจะถูกนำมาวางขายบนเว็บไซต์ eBay ในราคา 195 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7,500 บาท และได้รับการรีวิวบนเว็บไซต์ Android Police เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานี่เอง

สเปค Sooner

  • หน้าจอ LCD ขนาด 2.43 นิ้ว ความละเอียด 320 x 240 พิกเซล
  • CPU : Texas Instruments OMAP850 200MHz Single-core
  • RAM : 64MB
  • ความจุ : 64MB รองรับ microSD Card
  • กล้อง : 1.3MP
  • การเชื่อมต่อ : 2G (GPRS/EDGE), Bluetooth, microUSB
  • แบตเตอรี่ : 960 mAh

 


ตัวอย่างหน้า Home Screen ของ Sooner vs. HTC Dream

น่าสนใจที่ระบบปฏิบัติการ Android บน Sooner เป็นเวอร์ชันก่อน Android 1.0 ของ HTC Dream เสียอีก (บางคนเรียกว่าเวอร์ชัน 0.5) ซึ่งหน้าตาของมันแตกต่างไปจาก Android ที่เราเคยเห็นกันในปัจจุบันอย่างสิ้นเชิง ทั้งแถบเมนูที่เป็นแบบใส และแอปพลิเคชันต่าง ๆ ที่ดูสดใสกว่า น่าเสียดายที่จอแสดงผลมีขนาดเล็กไปหน่อยเลยใช้งานได้ไม่เต็มตาเท่าไรนัก

 


ตัวอย่าง Drawer ของ Sooner vs. HTC Dream

ตัวอย่างแอปพลิเคชันเครื่องคิดเลขของ Sooner vs. HTC Dream

ด้วยความที่มันยังเป็นเพียงแค่รุ่นต้นแบบ ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานต่าง ๆ อาจจะยังไม่ดีนัก จากตัวอย่างวิดีโอด้านล่างที่เป็นการทดสอบเกม Quake เล่นได้ไม่ลื่นไหลสักเท่าไร รวมถึงคุณภาพของกล้องหลังก็เรียกได้ว่าอยู่ในระดับพอใช้เท่านั้น

Play video

การตัดสินใจที่ทำให้ Android ได้ไปต่อ

การตัดสินใจเปลี่ยนจาก Sooner เป็น HTC Dream ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงมุมมองของ Google ที่มีต่อคู่แข่งอันน่ากลัวอย่าง Apple ส่งผลให้ Android ได้รับการพัฒนามาเรื่อย ๆ จนกลายเป็นระบบปฏิบัติการที่ยืนหยัดอยู่คู่กับ iOS มาอย่างสมศักดิ์ศรี

เชื่อว่าหาก Google ไม่ได้ตัดสินใจเปลี่ยนแนวทางมาทำสมาร์ตโฟนที่เน้นจอสัมผัสเป็นหลัก ก็อาจตกที่นั่งลำบากแบบ Blackberry ซึ่งเพิ่งเปลี่ยนมาเป็นสมาร์ทโฟนจอสัมผัสในอีกไม่กี่ปีให้หลัง แต่ก็ไม่สามารถต่อกรกับ iPhone ได้เหมือนอดีตอีกแล้ว

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 1, 2, 3