fbpx
News

Nreal Light แว่นตา Mixed Reality เปิดแอปใช้งานกลางอากาศได้แบบ Iron Man

ในช่วงนี้เทคโนโลยี VR, AR และ MR เริ่มเป็นที่นิยมในการใช้งานด้านต่าง ๆ มากขึ้น ซึ่งล่าสุดทางแบรนด์ Nreal ของเกาหลีก็ได้เปิดตัวแว่นตา Mixed Reality ออกมาให้ทุกคนสามารถซื้อไปใช้กันล้ำ ๆ ได้แล้วในประเทศเกาหลีใต้ กับ Nreal Light โดยความสามารถของมันคือการเชื่อมต่อกับมือถือ Android เพื่อเปิดแอปขึ้นมาใช้งานกลางอากาศข้างหน้าเราได้เหมือนกับที่เคยเห็นในหนัง Sci-fi อย่าง Iron Man เลยล่ะ

Nreal Light เป็นแว่นที่มีหน้าตาเหมือนกับแว่นกันแดดธรรมดาๆ แต่มันสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Android ได้ผ่านพอร์ต USB-C โดยใช้ชิปเซ็ตจากมือถือเป็นตัวประมวลผล แล้วใช้เซ็นเซอร์บนตัวแว่นเพื่อสแกนสภาพแวดล้อมรอบข้าง แล้วยิงภาพของแอปออกมาซ้อนทับบนโลกจริงอีกทีนึง ทำให้ภาพจากแอปเหล่านั้นลอยอยู่ตรงหน้าแบบที่เราเคยเห็นในหนังเป๊ะ ๆ

ต้องบอกก่อนว่าแว่น Nreal Light ไม่ใช่แค่แว่นที่มีการแสดงผลหน้าจอมือถือบนเลนส์ตามปกติ ที่ไม่ว่าเราจะหันไปทางไหนหน้าจอก็จะหันตามเลนส์แว่นไปด้วย แต่สำหรับแว่น Nreal Light จะใช้เทคโนโลยีแบบ AR ซึ่งมีเซ็นเซอร์ 6DoF ที่สามารถตรวจจับสภาพแวดล้อมรอบตัว รวมถึงตรวจจับการเคลื่อนไหวได้ด้วย ทำให้การแสดงผลต่าง ๆ จะถูกตรึงเอาไว้กับที่

ยกตัวอย่างเช่นเราเปิดหน้าจอแอป Facebook เอาไว้ตรงโซฟา จากนั้นลุกเดินไปเปิดไฟที่มุมห้อง หน้าจอของ Facebook จะไม่ได้ตามเราไปด้วย แต่พอเราเดินกลับมานั่งที่โซฟาก็จะเห็นหน้าจอของแอปถูกตรึงอยู่ที่ตำแหน่งเดิมที่เราเปิดเอาไว้นั่นเองครับ

ประโยชน์หลัก ๆ ของ Nreal Light อยู่ตรงที่เราสามารถใช้รับชมคอนเทนต์ต่าง ๆ ผ่านเลนส์แว่นได้ ทำให้การใช้งานมีหน้าจอแสดงผลที่กว้าง และใหญ่ขึ้นได้โดยที่ไม่ต้องมีจอจริง ๆ (นึกแบบหนัง Iron Man ครับ 😂) โดยทาง Nreal ได้ยืนยันว่าแว่นตาจะรองรับการใช้งานแอป Chrome, Facebook และ Instagram ในช่วงที่เปิดตัวแรก ๆ

Nreal ยังให้ข้อมูลด้วยว่าแว่นตาตัวนี้จะรองรับการใช้งานแอป Android ได้ทุกแอป แต่จะต้องเปิดผ่านแอป Nebula อีกทีนึง โดยมันจะจำลองหน้าจอมือถือให้ลอยอยู่กลางอากาศ จากนั้นใช้หน้าจอมือถือเป็น Trackpad หรือ Motion Controller เพื่อบังคับการใช้งานแอปต่าง ๆ ได้เลย

ตอนนี้แว่น Nreal Light มีวางจำหน่ายเฉพาะที่ประเทศเกาหลีใต้เท่านั้น โดยมีราคาอยู่ที่ 699,000 วอน หรือราว ๆ 18,300 บาท แต่ถ้าซื้อพร้อมกับ Galaxy Note 20 หรือ LG Velvet จะซื้อได้ในราคาพิเศษเพียง 349,500 วอน หรือราว ๆ 9,100 บาท เท่านั้น ส่วนประเทศอื่น ๆ น่าจะต้องรอหลังจากนี้อีกซักพักครับ

 

Source: Engadget, Nreal

1 Comment

  1. Avatar

    Aon Ja Post on August 14, 2020 at 8:26 pm

    #1022188

    เจ็บตรงที่ยังไม่มีในไทยเนี่ยแหละ

Leave a Reply

To Top