fbpx
News

Spotify เพิ่มลูกเล่น DJ ใช้ AI เป็นไกด์สร้างเสียง พร้อมแนะนำเพลย์ลิสต์ ให้เราเปรียบเสมือนวิทยุยุคใหม่

Spotify เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ DJ ที่จะคอยมาเป็นผู้จัดรายการเพลงคอยเล่นเพลง และมิกซ์เสียงจากเพลงที่เราชื่นชอบให้ฟังได้อย่างเพลิดเพลิน และมอบความบันเทิงให้ผู้ใช้งานไปอีกรูปแบบ โดย AI จะคัดเลือกเพลงที่เหมาะกับผู้ใช้งาน และสร้างคำบรรยายให้ตรงใจเราที่สุด เพื่อเป็นเสียงดีเจส่วนตัวให้ผู้ใช้งานอีกด้วย

หลักการทำงานคล้ายคลึงกับ เพลย์ลิสต์ที่เพื่อน ๆ ชื่นชอบ หรือฟังบ่อย เช่น Discover Weekly หรือแคมเปญ Wrapped ประจำปี 

AI DJ ทำงานอย่างไร ?

ลูกเล่นใหม่ตัวนี้จะมาสร้างสีสันให้เราเวลาฟังเพลง พร้อมคัดสรรเพลงและรสนิยมทางดนตรีที่เราฟังบ่อย ๆ มาให้นั่นเอง รวมไปถึงคำอธิบายเกี่ยวกับแทร็กและศิลปิน ด้วยเสียงของ DJ ที่ดูสมจริงเหมือนกับนั่งฟังวิทยุ โดยจะจัดเรียงเพลงล่าสุดและย้อนดูเพลงโปรดเก่า ๆ บางเพลง หรือแม้กระทั่งแสดงเพลงที่เราไม่ได้ฟังมานานหลายปีแล้ว ที่สำคัญยังรีเฟรชรายการตามความคิดเห็นของเราได้อย่างต่อเนื่อง

ตัว AI ใช้เทคโนโลยี GPT ของ OpenAI เรียนรู้คำบรรยายจากทีมบรรณาธิการมนุษย์เพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเพลง ศิลปิน หรือแนวเพลงที่เรากำลังฟังว่าเขียนอย่างไร ซึ่ง Spotify บอกว่าเป็นการเรียนรู้จากมืออาชีพโดยตรง ซึ่งเสียงที่ใช้ในรุ่นเบต้าจะเป็น Sonantic ที่ Spotify ซื้อกิจการมาเมื่อกลางปี 2022 

ในส่วนการสร้างโมเดลเสียงสำหรับดีเจ มีการอิงเสียงจาก Xavier “X” Jernigan หัวหน้าฝ่าย Cultural Partnerships ของบริษัทเอง ซึ่งมาทำหน้าที่เป็นพิธีกรรายการ The Get Up ของ Spotify ในอนาคตคาดว่าจะเพิ่มเสียงแบบอื่น ๆ มาให้ใช้กันอย่างจุใจ

วิธีการใช้งาน DJ ?

  1. ไปที่ Music Feed on Home ในแอพ Spotify สำหรับอุปกรณ์ iOS หรือ Android
  2. แตะ เล่น บนการ์ด DJ
  3. ปล่อยให้ Spotify ทำที่เหลือ! ดีเจจะเสิร์ฟรายการเพลงพร้อมกับคำบรรยายสั้นๆ เกี่ยวกับเพลงและศิลปินที่คัดสรรมาเพื่อเราโดยเฉพาะ 
  4. เพียงกดปุ่ม DJ ที่ด้านล่างขวาของหน้าจอเพื่อไปยังแนวเพลง ศิลปิน หรืออารมณ์ต่าง ๆ ได้ง่ายด่าย

 

ในตอนนี้ยังเป็นเวอร์ชันเบตา จะเปิดให้ใช้งานสำหรับ ผู้ใช้ Spotify Premium ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา เป็นกลุ่มแรกก่อนค่ะ ถ้าใครอยากใช้งานให้อดใจรอไปก่อนนะ

 

ที่มา : spotify

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save