fbpx
Tips

Spotify เพิ่มฟีเจอร์ Group Session สร้างกลุ่มฟังเพลงไปด้วยกัน และควบคุมเพลงจากมือถือของแต่ละคนได้

ตอนนี้ที่ทำงานหลายๆ แห่ง เริ่มให้พนักงานกลับเข้ามาทำงานกันบ้างแล้ว บางคนก็อาจจะคิดถึงเพื่อนฝูงไม่ได้เจอกันนาน อยากจะนั่งทำงานไป ฟังเพลงไปด้วยกัน สลับเพลงกันฟัง ฯลฯ ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยฟีเจอร์ใหม่ Group Session จาก Spotify ที่จะให้ผู้ใช้บริการแบบพรีเมี่ยมตั้งกลุ่มฟังเพลง และให้คนในกลุ่มเลือกเพลงที่ชอบใส่ลงไปเพื่อฟังด้วยกัน ซึ่งแต่ละคนสามารถควบคุมจากมือถือตัวเองได้ด้วยว่าจะเล่น หรือจะข้ามเพลงไหน

สำหรับฟีเจอร์ Group Session เรียกว่าเหมาะมากๆ สำหรับการนั่งฟังเพลงแบบเป็นกลุ่มอยู่ในห้องเดียวกัน หรือจะเป็นตอนที่นั่งรถไปเที่ยวด้วยกันก็ได้ (รอให้สถานการณ์คลี่คลายก่อนเนาะ…) เพราะแต่ละคนที่อยู่ใน Group Session จะสามารถเลือกเพลงที่ชอบใส่ลงไปใน Playlist ของกลุ่มเพื่อฟังด้วยกันได้ และถ้าหากเจอเพลงไหนไม่ถูกใจ คนในกลุ่มก็สามารถกดข้ามเพลง กดฟังซ้ำ หรือกดหยุดเพลงจากมือถือใครมือถือมันได้เลย แถมยังรองรับสมาชิกในกลุ่มได้ถึง 100 คน เลยทีเดียว

วิธีสร้างกลุ่มฟังเพลงก็ง่ายๆ แค่ให้ใครก็ได้ในกลุ่ม (คนในกลุ่มจะต้องเป็นสมาชิก Spotify แบบ Premium) ตั้งห้องขึ้นมา โดยเข้าไปที่หน้าเล่นเพลงปกติ และกดที่เมนู Connect to a device ที่มุมซ้ายล่าง

เมื่อเข้ามาหน้านี้ก็จะเจอกับหัวข้อ Start a group session ถ้าเราจะเป็นคนตั้งกลุ่ม ก็ให้เพื่อนๆ เอามือถือมาสแกนโค้ดในกรอบสีน้ำตาลได้เลย

ถ้าจะเป็นคนตั้งห้อง ให้เพื่อนๆ มาสแกนโค้ดตรงนี้

ส่วนคนที่จะเข้าร่วมก็ให้กดที่ Scan to join จากนั้นก็เอากล้องไปส่องที่โค้ดในกรอบสีน้ำตาลของเพื่อนซะ ก็เรียบร้อย

กดตรงนี้เพื่อเข้าหน้าสแกนโค้ดจากเครื่องของคนสร้างกลุ่ม

เมื่อเข้าร่วมกลุ่มกับแล้ว พอกดเล่นเพลง เสียงก็จะไปออกที่มือถือของคนตั้งกลุ่ม ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าจะให้เสียงไปออกที่มือถือของใคร หรืออาจจะเสียงไปออกที่ลำโพง WiFi, Google Home, PC ฯลฯ ก็ได้

เลือกให้เสียงออกจากอุปกรณ์ที่ต้องการได้

โดยใน Playlist เริ่มต้นก็จะเป็นเพลงที่อยู่ในเครื่องของคนสร้างกลุ่มนั่นเอง และหากใครต้องการเพิ่มเพลงตัวเองเข้าไป ก็ให้กดเลือกเพลงจากเครื่องของตัวเอง จากนั้นกดที่เมนู 3 จุด เลือกที่ Add to Queue เพลงของเราก็จะไปอยู่ใน Playlist ของกลุ่มทันที และถ้าอยากจะเลื่อนคิวว่าเพลงไหนเล่นก่อนเล่นหลัง ก็กดที่ปุ่ม 3 ขีด หลังเพลง แล้วเลื่อนสลับเอาได้เลย

กดปุ่ม 3 จุด > เลือก Add to Queue > กดปุ่ม 3 ขีด เพื่อลากเปลี่ยนคิวเพลง

ก็ถือว่าเป็นฟีเจอร์สนุกๆ เอาไว้ให้กลุ่มเพื่อนๆ ของเราสามารถฟังเพลงโปรดของแต่ละคนไปพร้อมๆ กันได้ โดยที่คนในกลุ่มมีส่วนร่วมในการเลือกเพลง หรือควบคุมการเล่นเพลงได้จากมือถือเครื่องใครเครื่องมันนะครับ จะได้ไม่ต้องคอยบอกให้คนนู้นเปลี่ยนเพลงให้หน่อย คนนี้เล่นเพลงนี้ให้หน่อย…แต่ยังไงก็ระวังด้วยล่ะ ไม่ใช่เพื่อนกำลังฟังเพลงโปรดซึ้งๆ อยู่ แล้วเราดันกระชากอารมณ์เปลี่ยนไปฟังเพลงร็อคแหกปาก จะทะเลาะกันซะเปล่าๆ นะเออ

 

ที่มา : Spotify

Leave a Reply

To Top