คิริว ทากาชิ ซีอีโอของ Square Enix ได้เขียนจดหมายปีใหม่ถึงพนักงาน พูดถึงภาพรวมของความเปลี่ยนแปลงและความสำเร็จที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา สิ่งที่กำลังดำเนินการอยู่ และแผนการในอนาคตของบริษัท โดยทากาชิ ระบุว่า Square Enix มีแผนจะปรับโครงสร้างองค์กรให้ทีมพัฒนาและทีมการตลาดทำงานร่วมกันมากกว่าเดิม พร้อมตั้งเป้าจะนำ AI มาช่วยพัฒนาเกม ทั้งในระยะสั้นและในระยะยาว

ทากาชิ คิริว ซีอีโอของ Square Enix ภาพจาก Square Enix

การมาถึงของ ChatGPT ได้จุดประกายให้ generative AI เติบโตเป็นวงกว้างและรวดเร็ว ซึ่งเทคโนโลยีนี้สามารถรังสรรค์ได้ทั้งข้อความ รูปภาพ วิดีโอ และเพลง ด้วยพลังแห่งปัญญาประดิษฐ์ โดยทากาชิ ให้ความเห็นว่า generative AI จะเข้ามามีบทบาทในการเปลี่ยนโฉมการสร้างเกมไปจากที่เคย ทั้งในแง่ของผลลัพธ์และกระบวนการ และเจ้าตัวมองว่า นวัตกรรมทางเทคโนโลยีแสดงถึงโอกาสทางธุรกิจที่เปิดกว้าง

อย่างไรก็ดี ทากาชิเน้นย้ำว่า กลยุทธ์ของ Square Enix ไม่ได้จำกัดอยู่ที่ AI เท่านั้น แต่บริษัทยังมีการลงทุนกับบล็อกเชนและคลาวด์เมื่อปี 2023 รวมเป็น 3 สาขา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างจัดระเบียบโครงสร้างและจัดสรรทรัพยากรให้สอดรับกันภายในองค์กร

เป้าหมายระยะสั้นของ Square Enix คือ การนำเทคโนโลยี 3 สาขาข้างต้น มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการพัฒนาเกม และยกระดับการทำตลาดที่มีความซับซ้อน ส่วนในระยะยาว บริษัทตั้งเป้าจะสร้างคอนเทนต์ที่แปลกใหม่สำหรับผู้บริโภคต่อไป แต่ไม่ได้ลงลึกถึงรายละเอียด

ก่อนหน้านี้ Ubisoft พึ่งเปิดตัว Ghostwriter เครื่องมือ AI สำหรับสร้างบทสนทนาในเกม ในขณะที่ Xbox ได้ประกาศความร่วมมือกับ Inworld เพื่อสร้างเครื่องมือ AI สำหรับช่วยพัฒนาเกมเช่นกัน

ที่มา : VGC