จากสถานการณ์ในโลกออนไลน์ช่วงที่ผ่านมา Stay เป็นอีกเกมเลยที่กำลังมี กระแส viral อยู่ทั่วโซเชียลมิเดียไม่ว่าจะเปิดไปที่ไหน จะต้องเห็นหน้าน้องแมวตัวนี้โผล่ขึ้นมาให้เราได้สงสัยว่าคืออะไรกัน แถมเพื่อนรอบข้างยังชวนให้ไปดูอีก เพื่อคลายความสงสัยของเราเองแล้ว อยากจะรู้ด้วยว่าทำไมเกมนี้มีคนพูดถึงกันมากมาย มีดีที่อะไรบ้าง พูดแล้วมาทำความรู้จักเกมนี้ไปพร้อมกันเถอะเพื่อน ๆ

การพัฒนา Stray  

เกม Stay ถูกพัฒนาขึ้นในปี 2015 โดย Colas Koola เป็น CEO ของ BlueTwelve Studio จากทีมตอนใต้ของฝรั่งเศษ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันกันดีในโปรเจ็ค HK Project Stray แรงบันดาลใจในการออกแบบสถานที่ของเกมให้มีความสุนทรียะ ได้รับอิทธิพลมาจากเมือง Kowloon Walled City 

ทางผู้พัฒนาได้ศึกษาเหล่าน้องแมวเพื่อทำการวิจัย รูปภาพ วิดีโอ พฤติกรรมและพบว่ามุมมองของแมวมีความน่าสนใจเหมาะสมกับการสำรวจตามจุดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผจญภัยหรือการเล่นที่ได้สัมผัสความรู้สึกแบบใหม่ ในช่วงแรกค่อนข้างท้าทายในการสร้างสมดุลระหว่างการออกแบบในตัวเกม ทีมผู้พัฒนาจึงตัดสินใจสร้างสตอรี่ให้อยู่ในโลกที่มีตัวละครหุ่นยนต์เพิ่มให้มีเรื่องราวน่าติดตามขึ้น แถมเจ้าน้อนแมวตัวเอกได้แรงบันดาลใจมากแมวตัวจริงของสตูดิโอด้วยนะคะ  ชื่อว่า  Murtaugh และ Riggs  เป็นแมวน้อยสีน้ำตาลอมเหลือง พระเอกของเกม!!

รูปแบบการเล่น

เราจะได้รับบทเป็นน้องแมวน้ำตาล ใช่แล้วค่ะ เราต้องเล่นเป็นแมว สี่ขา  สองหู ที่ออกท่องโลกผจญภัยผ่านมุมมองบุคคลที่ 3  ได้อย่างอิสระท่ามกลางเมืองรกร้างทั่วตรอกซอยในเมือง Cyberpunk ด้วยสภาพแวดล้อมที่ผุผัง เหมือนไม่มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ในเมืองที่มีแสงสีไฟนีออนอย่าง Cyber City ต้องออกท่องไปในที่ไม่คุ้นชิน และป้องกันภัยร้ายที่มาคุกคามจากสิ่งที่คาดไม่ถึง และไขปริศนา puzzle ต่าง ๆ ในตัวเกมให้พาเราไปจุดต่อไป มองโลกผ่านสายตาน้องแมวเพื่อโต้ตอบ interaction กับตัวละครหุ่นยุนต์ในเรื่อง ทั้งเรื่องสภาพแวดล้อม ในมิติแบบใหม่ที่มนุษย์อย่างเรา ไม่เคยเห็นมาก่อน ในระหว่างการเดินทางเราจะได้สานสัมพันธ์ กับโดรนบินจิ๋วตัวน้อย ที่มีชื่อว่า B-12 ทั้งคู่ต้องหาทางออกไปจากทีนี่  เรียกได้ว่าได้เป็นแมวเต็มรูปแบบจริง ๆนะคะ ทั้งท่าทางเสียง การกระพริบตา น่าสนใจทีเดียวอยากลองเป็นแมวมานานแล้ว

เนื้อเรื่องภายในเกม Stray

               เนื้อเรื่องของเกมเริ่มแรกเราจะเห็นเหล่าแมวจรทั้ง 4 ออกมาวิ่งเล่นตามวิถีชีวิตของแมวในธรรมชาติ เดินลัดเลาะไปตามพื้นที่  แต่ทันใดนั้นตัวละครแมวเอกของเรื่องถูกพลัดตกลงไปด้านล่าง  ชื่อสถานที่ข้างล่างถูกเรียกว่า  inside the wall  ตัวเมืองถูกห้อมล้อมไปด้วยกำแพงขนาดใหญ่ ทำให้หลงกับเพื่อน ๆ ไม่สามารถขึ้นมาได้ ดินแดงใต้ดินเป็นสถานที่รกร้างไร้ผู้คน จึงถูกเรียกว่า Dead city  เป้าหมายของน้องแมวอันดับแรกคือการกลับไปหาเพื่อนของน้อน เราจึงต้องออกสำรวจไปเรื่อย ๆ และได้เจอกับสิ่งมีชีวิตแปลกประหลาด ที่พร้อมจ้องจะเขมือบทุกอย่างอยู่ตลอดเวลา เจ้าตัวนี้มีชื่อว่าเซิคซึ่งเป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงงระดับสูง  ระหว่างทางเจ้าเหมียวน้ำตาลได้เผลอไปปลุกหุ่นยนต์โดรนจิ๋วที่เรียกตัวเองว่า  B-12 เป็นหุ่นจิ๋วที่ความทรงจำสูญหายแต่ด้วยสติปัญญาอันชาญฉลาดของ B-12 ทำให้รู้ว่าเขาเคยเป็นผู้ช่วยนักวิทยาศาตร์มาก่อน และยังสัมผัสได้ถึงสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าแมว และรับรู้ว่าเจ้าเหมียวต้องการกลับไปยังนครข้างบน จึงเกิดมิตรภาพขึ้นมากลายเป็นคู่หูร่วมทางผ่านอุปสรรคภายในตัวเกม แล้วเราต้องช่วย B-12 ฟื้นความทรงจำกลับมา เมื่อผ่านไปในพื้นที่เราจะพบว่า มีดินแดนที่ชื่อว่า The Slums  มีหุ่นยนต์ Humanoid หลงเหลืออยู่ซึ่งมีความคิดคล้ายกับมนุษย์  เราจะต้องหาทางไปเจอกับกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า The outsiders เพื่อพยายามหาทางออก

              ความจริงแล้วมนุษย์ได้เคยสร้างหุ่นยนต์ไว้มากมายให้เป็นข้ารับใช้อำนวยความสะดวกก่อนจะสิ้นสลายหายไปเมื่อ 7 ล้านปีก่อน และมีการแบ่งชนชั้นเกิดขึ้นในหมู่มนุษย์ คือ Midtown และ The Slums ด้านบนเวลาที่มีขยะหรือของเสียจะโยนทิ้งลงมาด้านล่างแบบไม่สนใจอะไรผ่านบริษัท Neco ถ้าเราทิ้งขยะเป็นเวลานานมาก ในพื้นที่ปิดจะทำให้เกิดโรคระบาดจนส่งผลกระทบเสียมากมายทาง Neco จึงคิดค้นแบคทีเรียขึ้นมาในการกำจัดขยะแต่ว่า แบคทีเรียที่มีชื่อว่า  zurks มัน Evolution ขึ้นกลายเป็นว่ากินทุกสิ่งทุกอย่างแม้กระทั่งโลหะ การที่ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่นี่อาจเป็นส่วนหนึ่งค่ะ ทั้งโรค ทั้งเซิค จนล้มตาย แต่ B-12 อาจเป็นผู้เหลือรอดคนเดียวที่ยังมีชีวิตอยู่และถ่ายโอนสมองตัวเองเข้าระบบหุ่นยนต์เพื่อให้ยังอยู่รอดและยอมสละตัวเองในการช่วยคนอื่น สิ่งที่  B-12 หวังไว้คือการเปิดเมืองให้หุ่นยนต์ทุกตัวกลับไปใช้ชีวิตอย่างที่ควรจะเป็นไม่ต้องเป็นข้ารับใช้ใคร ใช้ชีวิตอย่างที่ต้องการ แต่บทสรุปเนื้อหายังไม่เฉลย นะคะว่าน้องแมวน้ำตาลได้กลับไปเจอผองเพื่อนรึเปล่าตัวเกมแฝงแง่คิดให้เราได้ดีมากทั้งระบบเชิงโครงสร้างของสังคมทุกวันนี้ และสิ่งที่ทำร้ายกันเองเป็นใครไม่ได้เลยนอกจากฝีมือมนุษย์ล้วน ๆ ถ้าเราเอาใจเขามาใส่ใจเรามากขึ้นและช่วยกันสร้างโลกให้น่าอยู่กว่านี้ก็คงดี 

กระแสตอบรับในเชิงบวก ที่ไม่ได้มีดีแค่ภาพสวย

หลังจากที่ได้อ่านการรีวิวของเหล่าเกมเมอร์และทาสแมวพอจะทราบได้เลยค่ะว่า ตัวเกมเนี่ยเป็นเกมอินดี้น่าแนะนำให้เล่นอย่างมาก ด้วยความสวยของภาพ Unreal Engine 4 ที่เรนเดอร์ออกมาได้สวยทุกมุมมองถ่ายทอดความเป็น Cyberpunk ในเมืองที่ไร้ผู้คนออกมาได้เดียวดายจริง ๆ ทั้งแสงสีไฟนีออน ไม่ว่าจะทิศทางไหนความสมจริงของช่วงที่แสงตกกระทบผ่านวัตถุทำออกมาไร้ที่ติค่ะ ในเรื่องของมุมมองผ่านเลนส์แมวเรายังสัมผัสบรรยากาศรอบข้างได้เหมือนกับว่าเราเป็นแมวอยู่จริง ทังการปีนป่าย การขูดข่วนเล็บ การกระพริบตา ทำท่าทางอ้อน มันให้ความรู้สึกถึงความมีชีวิตชีวาของแมวตามที่ผู้พัฒนาอยากให้เป็นรวมถึงการออกสำรวจ

และ Sound Design ทุกคลื่นเสียงที่เจ้าแมวเหมียวได้เดินผ่านมีมิติให้ความเรียลมาก สิ่งที่ทำให้เพื่อน ๆ ประทับใจด้วยคง  เป็นการเปิดประสบการณ์แปลกใหม่ในการเล่น ตั้งแต่ปีนมุมสูงยันมุมที่ลึกที่สุดคนไม่สามารถเข้าถึงได้เสหมือนน้องแมว และแมวแทบจะไม่มีบทพูดเหมือนเราได้ฟังเรื่องราวผ่านหุ่น B-12 และใช้การกระทำของน้องเหมียวสื่อสารออกไปแทน  ได้เรียนรู้ทั้งชีวิตความเป็นมาของหุ่นยนต์และสิ่งที่เกิดขึ้นของมนุษย์ทั้งความเหลื่อมล้ำ หรือด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อจะไข puzzle ในการเดินทางต่อไป และเวลาเจอภัยอันตรายเราไม่สามารถใช้อาวุธต่อสู้ได้ นอกจากกระโดดหลบ วิ่ง ร้อง เหมียว เหมียว แต่ภายในตัวเกมมีฟังก์ชันหลายอย่างที่ให้ผู้เล่นไม่รู้สึกเหมือนโดนบังคับ กลายเป็นว่าเล่นเพลิน ๆ อยากเดินสำรวจนู่นนี่ได้อย่างไม่น่าเบื่อ เป็นเกมที่เนื้อเรื่องน่าประทับใจทั้งสวยงามลึกซึ้งรู้สึก Happy ending ตามเลยค่ะ 

กม Stray วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ที่ผ่านมา สามารถเล่นได้บน PC, PlayStation 4, and PlayStation 5. โดย Annapurna Interactive ดูรายละเอียดัวเกมได้ที่ด้านล่างนี้เลยค่ะ
https://www.playstation.com/th-th/games/stray/

 

และยังเปนเกมที่มียอดผู้เล่นสูงสุดในช่วงเวลานี้ เราอยากพามาดูความน่ารักอื่น ๆ ของตัวเกมกันค่ะ


ซึ่งเหล่าทาสแมวทั้งหลายพากันติดแฮชแท็ก #StrayGame #Stray เพื่อนๆที่อยากดูน้อนเพิ่มเติมเข้าทวิตเตอร์ไปชมความน่ารักของเหล่าเหมียว ๆได้เลย ส่วนคนไหนที่อยากสัมผัสการเล่นแบบใหม่ลองไปหาเล่นกันดูนะคะ