เชื่อว่ามีหลายคนที่เคยกังวล (หรือยังกังวลอยู่) เกี่ยวกับข่าวลือ หรือข้อมูลต่างๆ ที่เคยได้ยินมา ว่าการใช้มือถือนานๆ หรือเอามือถือมาไว้ใกล้หัวนานๆ จะมีผลกระทบกับร่างกาย บ้างก็ว่าทำให้นอนไม่หลับ ทำให้ปวดหัว ทำให้นู่น ทำให้นี่ หรือหนักสุดก็ว่าทำให้เกิดมะเร็ง…ก็ว่ากันไป แต่ข้อมูลการวิจัยล่าสุดที่ออกมา อาจจะทำให้ผู้ใช้มือถือหลายๆ คน เริ่มคลายความวิตกลงได้บ้างแล้ว เนื่องจากผลการวิจัยออกมาว่ารังสีหรือคลื่นต่างๆ ที่ออกมาจากมือถือ ไม่ส่งผลอันตรายใดๆ กับมนุษย์

มีหลายคนที่เคยกังวลว่ามือถือที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ มันสามารถปล่อยรังสีหรือคลื่นอะไรก็ไม่รู้ (ฟังเค้ามา) ที่เป็นอันตรายกับสิ่งมีชีวิตรวมถึงมนุษย์ด้วย และรังสีพวกนั้นอาจทำให้เกิดมะเร็งสมองได้ แต่จริงๆ แล้วรังสีหรือคลื่นที่ออกมาจากมือถือนั้น ไม่ได้เป็นรังสี Ionizing (คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าพลังงานสูง) แบบเดียวกับที่ออกมาจากรังสี X-Ray หรือพวกฝุ่นรังสีนิวเคลียร์อะไรพวกนั้น (รังสี Ionizing ทำให้เกิดมะเร็งได้จริงๆ) แต่คลื่นที่ออกมาจากมือถิือเป็นเพียงคลื่นความถี่วิทยุเท่านั้นเอง

ซึ่งการผลิตมือถือแต่ละรุ่น ก่อนที่จะออกมาสู่ตลาดให้พวกเราได้ใช้กันนั้น จะต้องผ่านการรับรองจาก Federal Communication Commission (ที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ในชื่อย่อ FCC นี่แหละ) ซะก่อน ซึ่งองค์กรดังกล่าวจะทำการตรวจสอบว่ามือถือรุ่นนั้นๆ ปล่อยคลื่นความถี่หรือรังสีออกมาในปริมาณที่ไม่เป็นอันตรายกับสิ่งมีชีวิตเลย นอกจากนี้ยังต้องมี Food and Drug Administration หรือ FDA (อย.ของอเมริกา) เข้ามาตรวจสอบซ้ำร่วมกับ National Toxicology Program (สถาบันพิษวิทยาของอเมริกา) อีกตะหาก ทำให้ผู้ใช้งานค่อนข้างมั่นใจได้ว่ามือถือในปัจจุบันนี้จะไม่เกิดอันตรายจากคลื่นหรือรังสีที่ออกมาจากมือถือมากเกินจนส่งผลกระทบกับร่างกายของคนเรา

แต่จากการศึกษาผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากคลื่นมือถือ 2G และ 3G (ซึ่งมีความเข้มข้นมากกว่าคลื่น 4G ที่ใช้ในปัจจุบัน) ที่ได้ทำการทดลองกับสัตว์จำพวกหนู โดยการให้ร่างกายของหนูพวกนั้นสัมผัสกับคลื่นความถี่ 2G/3G ทุกวัน วันละ 9 ชม. เป็นเวลากว่า 2 ปี (หนูอายุ 2 ปี เท่ากับคนอายุ 70) ซึ่งคลื่นที่ปล่อยออกมานั้นเป็นคลื่นที่มีจำนวนมากกว่าการใช้งานมือถือในชีวิตประจำวันของคนปกติมาก และผลจากการทดลองก็คือ พบเนื้องอกเล็กๆ ที่หัวใจของ “หนูตัวผู้” บางตัว หลังจากโดนอาบด้วยคลื่นวิทยุดังกล่าวเป็นจำนวนที่มากกว่าการใช้งานมือถือของคนทั่วไป แต่ในหนูตัวเมียไม่เกิดผลกระทบอะไรเลย แต่บางผลการทดลองที่ออกมาดันกลับตาลปัตร กลายเป็นหนูที่โดนอาบคลื่น 2G / 3G ดันมีอายุยืนกว่าหนูที่อยู่ตามปกติซะนี่ 

สุดท้ายแล้ว เหล่านักวิจัยทั้งหลายรวมถึงหัวหน้าฝ่ายการแพทย์ของ American Cancer Society (สมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา) ก็ออกโรงบอกว่าการใช้งานมือถือในแต่ละวันของคนเรา (หรือแม้แต่พวกที่ใช้มือถือหนักมากๆๆๆ) ในตอนนี้ยังไม่เคยได้รับรายงานว่าทำให้เกิดมะเร็ง หรือเนื้องอกใดๆ เลย…เท่านี้ก็น่าจะทำให้เราๆ พอที่จะเลิกกังวลกับการใช้มือถือได้บ้างแล้วล่ะมั้ง

 

ที่มา : Theverge, FDA, APnews