เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา มีข่าวใหญ่เขย่าวงการไอที คือ Apple ได้ประกาศว่าจะเปลี่ยนไปใช้ซีพียูสถาปัตยกรรม ARM แทน x86 ของ Intel กับผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของตัวเองภายใน 2 ปีนี้ ล่าสุด Microsoft ก็ดูเหมือนจะเริ่มขยับตัวบ้างเหมือนกัน เพราะมีคนไปพบผลคะแแนนทดสอบของ Surface Pro ปริศนา โผล่บน Geekbench 5 ซึ่งมันใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 8cx Plus จาก Qualcomm แทนที่จะเป็น x86 ของ Intel เหมือนรุ่นก่อน ๆ

ผลิตภัณฑ์ของ Microsoft ที่ไปโผล่บน Geekbench 5 นี้ มีโค้ดเนมว่า OEMSR OEMSR Product Name DV ซึ่งมีการคาดเดาว่า มันคือ Surface Pro X รุ่นใหม่ ที่ทาง Microsoft ยังไม่ประกาศเปิดตัว หรือไม่ก็อาจเป็นแค่ผลิตภัณฑ์ที่ทาง Microsoft และ Qualcomm ใช้ในการทดสอบเท่านั้น และอาจจะไม่มีการนำออกวางจำหน่ายก็ได้ โดย Surface ดังกล่าวใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 8cx Plus (SC8180XP) ซึ่งเป็นรุ่นต่อจาก Snapdragon 8cx (SC8180X) ที่เปิดตัวไปตั้งแต่เมื่อปลายปี 2018 แต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่นัก

 

Galaxy Book S จาก Samsung ที่ใช้ Snapdragon 8cx เปิดตัวเมื่อปี 2019

และจากผลคะแนนที่ทำการทดสอบผ่าน Geekbench 5 แสดงให้เห็นว่า มันจะมาพร้อมกับซีพียู octa-core ความเร็ว 3.15 GHz และ RAM 16GB โดยสามารถทำคะแนนการทดสอบ single-core ได้ 789 คะแนน และ multi-core อยู่ที่ 3,092 คะแนน

น่าเสียดายที่ในตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลอะไรเกี่ยวกับ Surface รุ่นลึกลับไปมากกว่านี้ เพราะจากข้อมูลที่ได้มายังไม่สามารถบอกอะไรได้มาก ก็ได้แต่หวังว่า Microsoft จะหันมาจริงจังกับ Windows 10 บนซีพียูสถาปัตยกรรม ARM จริง ๆ เสียที ซึ่งหากมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็จะมาอัปเดตให้เช่นเคยครับ

 

ที่มา : Windows Latest