fbpx
News

ไต้หวันสั่งห้ามขาย สมาร์ทโฟน Huawei 3 รุ่น หลังระบุว่าไต้หวันไม่ใช่ประเทศ แต่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของจีน

ประเทศไต้หวันประกาศแบนสินค้าสมาร์ทโฟนยี่ห้อ Huawei จำนวนทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ P30, P30 Pro และ nova 5T เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมาเป็นต้นไป สาเหตุมาจากในมือถือสามรุ่นดังกล่าวกลับระบุข้อมูลในการตั้งค่าหัวข้อ Time Zone ว่า “Taiwan, China” ทั้งที่ไต้หวันประกาศตัวอย่างแน่ชัดว่าตนเองไม่ใช่เมืองขึ้นของจีนแต่อย่างใด

คณะกรรมาธิการสื่อสารแห่งชาติของประเทศไต้หวัน (Taiwan’s National Commission Communications: NCC) ออกมาประกาศด้วยตัวเองเลยว่าการที่ Huawei กระทำแบบนี้ถือว่าเป็นการดูหมิ่นศักดิ์ศรีของประชากรไตัหวันอย่างมาก เนื่องจากไต้หวันไม่ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของจีนแผ่นดินใหญ่ (แม้ว่าจีนจะพยายามบอกกับคนอื่นมาโดยตลอด) อีกทั้งยังมีรัฐบาลปกครองตนเองมานานแล้วกว่า 70 ปี

“การที่ Huawei ระบุข้อมูลแบบนั้นในสมาร์ทโฟนของพวกเขาไม่ถือเป็นความจริงแต่อย่างใด อีกทั้งการกระทำดังกล่าวยังเป็นการดูหมิ่นศักดิ์ศรีของประเทศไต้หวันอีกด้วย” ~  คณะกรรมาธิการสื่อสารแห่งชาติประเทศไต้หวันออกมาแถลงพร้อมกับย้ำสาเหตุของการแบนครั้งนี้ว่า “เพื่อปกป้องเกียรติภูมิของประเทศ”

นอกจากนี้ NCC ยังออกมาเตือนอีกว่า หาก Huawei ยังมีท่าทียึกยักไม่รีบแก้ไขข้อมูลในหัวข้อ Time Zone ดังกล่าว พวกเขาก็อาจจะมีมาตรการแบนไม่ให้มือถือของ Huawei มาวางจำหน่ายในประเทศไต้หวันอีกต่อไป ซึ่งตอนนี้ Xunwei Technologies ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้าเทคโนโลยีต่างๆ ของประเทศไต้หวันได้ออกมาชี้แจงว่า กำลังติดต่อกับ Huawei เพื่อหาทางออกกับเหตุการณ์ชุลมุนครั้งนี้

ก่อนหน้านี้ ไต้หวันได้ถูกจีนแผ่นดินใหญ่กดดันมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ในเรื่องของเศรษฐกิจและการทูตต่างๆ เนื่องจากประธานาธิบดีคนปัจจุบันของพวกเขาอย่าง Tsai Ing-wen และพรรคร่วมรัฐบาลของเธอ ปฏิเสธเสียงแข็งว่ายังไงซะประเทศไต้หวันก็ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของประเทศจีน โดยเดือนมกราคมปีหน้า ประเทศไต้หวันจะมีการเลือกตั้งครั้งใหม่ ซึ่งคาดว่าน่าจะมีความเข้มข้นขึ้น  เนื่องจากพรรคคู่แข่งของนาง Tsai Ing-wen กลับแสดงท่าทีที่ดูเหมือนจะเอนเอียงไปทางฝั่งจีนแผ่นดินใหญ่อยู่มากพอสมควร

อย่างไรก็ดีในอดีตที่ผ่านมา Huawei กลับเคยโดนประเทศจีนต่อว่ามาแล้วทีหนึ่ง หลังจากพวกเขาไม่ได้ระบุในการตั้งค่า ว่าหัวเมืองอย่างไทเป, ฮ่องกง และมาเก๊า เป็นรัฐในการปกครองของประเทศจีน (เรียกได้ว่าทำอะไรก็ผิดสำหรับ Huawei ทำก็โดนฝ่ายนี้ต่อว่า ไม่ทำก็โดนอีกฝ่ายนึงต่อว่า..)

อีกทั้งที่ผ่านมาก็ได้มีแบรนด์ระดับโลกต่างๆ หลากหลายแบรนด์เลือกยุติความสัมพันธ์กับประเทศไต้หวันทั้งสิ้น เนื่องจากพวกเขามองว่าตลาดของประเทศไต้หวันถือว่ามีส่วนแบ่งทางการตลาดที่น้อยมากๆ เมื่อเทียบกับประเทศจีน ไม่ว่าจะเป็น Maserati แบรนด์รถสปอร์ตหรูแดนมักกะโรนี ไหนจะ Dior แบรนด์ไฮเอนด์ที่เรารู้จักกันดี ต่างก็ต้องออกมาขอโทษ เนื่องจากพวกเขาลืมใส่ประเทศไต้หวันเข้าไปรวมกับจีนแผ่นดินใหญ่

 

ที่มา: straitstime

 

4 Comments

 1. pureblackheart Post on November 17, 2019 at 5:46 am

  #1014443

  ทำใจลำบาก ถ้าตึงเวลาที่ต้องเลือก คิดว่ายังไงก็ต้องเอาใจฝั่งจีนอยู่แล้ว ในแง่การตลาด และแง่ของแผ่นดินเกิดตัวเอง

  ส่วนแผ่นดินใหญ่ ไต้หวัน และฮ่องกง ขอให้เคลียร์กันได้ไวไว

 2. IT'S ME Post on November 17, 2019 at 1:04 pm

  #1014446

  มากกว่ามือถือ และการขายการให้บริการ ก็เรื่องละเอียดอ่อนพวกนี้แหละค้าบ
  ศึกในบ้านก็เอา ศึกนอกบ้านก็มี

 3. Facebook Profile photo

  Patrick Daniel Post on November 18, 2019 at 10:21 am

  #1014455

  ผมว่าตั้งหัวข้อข่าวไม่ชัดเจนนะครับ อ่านแล้วแหม่งๆ

 4. Facebook Profile photo

  Shanin Hoontrakul Post on November 19, 2019 at 8:13 am

  #1014481

  อันนี้เข้าข้างไต้หวันนะ น่าจะ mod รวมให้ละเอียดกว่านี้สำหรับเครื่อง global

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save