fbpx
PC/Notebook

10 วิธี ดูแลรักษาและปรับแต่งโน้ตบุ๊ค ให้ทำงานลื่นไหลอยู่กับเราไปนานๆ

เชื่อว่าหลายคนที่ซื้อโน้ตบุ๊คมาแต่ละครั้งใช้งานกันขั้นต่ำอย่างน้อย 3-5 ปี คงไม่มีใครอยากเปลี่ยนกันบ่อยๆ เพราะโน้ตบุ๊คเครื่องๆ หนึ่งก็ไม่ใช่ถูกๆ ราคาเป็นหมื่นถึงหลายหมื่นบาท ซื้อมาทั้งทีต้องใช้งานให้คุ้มสักหน่อย ซึ่งในบทความนี้เองทีมงานจะมาแนะนำวิธีการดูแลรักษาและปรับแต่งโน้ตบุ๊คให้ทำงานลื่นไหลกันทั้งหมด 10 ข้อ จะมีวิธีอะไรบ้างไปดูกันครับ

สามารถเข้าไปดูเป็นคลิปได้ที่ช่อง คอมคร้าบ และถ้ายังไม่ได้กด Subscribe ก็ฝากกดกันด้วยนะครับผม

1. เปิด-ปิด ฝาพับโน้ตบุ๊คให้ถูกต้อง

สิ่งที่หลายคนมักมองข้ามกันกับการใช้โน้ตบุ๊คกันเป็นประจำ คือ การเปิด-ปิดฝาพับโน้ตบุ๊คแบบผิดวิธี ซึ่งเป็นเหตุให้แกนฝาพับหักหรือพังก่อนวัยอันควร โดยวิธีการที่ถูกต้องสำหรับเปิด-ปิดฝาพับโน้ตบุ๊คคือ

 • ใช้มือข้างหนึ่งกดจับที่กลางหน้าจอ และใช้อีกมือกดตัวเครื่องไว้ แล้วค่อยดันฝาขึ้น (ตามรูป)
 • วิธีปิดฝาก็ทำในเชิงเดียวกันคือ ใช้มือจับด้านบนตรงกลางหน้าจอแล้วกดปิดลงมาตรงๆ

**หลีกเลี่ยงการ เปิด-ปิด ฝาพับโดยการจับที่มุมหน้าจอ เพราะจะทำให้แกนฝาพับข้างได้รับแรงกดมากกว่าปกติ

2. ไม่ควรติดแผงซิลิโคนบนคีย์บอร์ด

แน่นอนว่าการติดซิลิโคนตรงแผงคีย์บอร์ดจะช่วยกันฝุ่นหรือกันน้ำหกใส่ แต่รู้หรือไม่ว่าการแปะแผ่นซิลิโคนแบบนี้จะทำให้ตัวเครื่องระบายความร้อนได้ไม่ดีเท่าที่ควรด้วย เพราะมันจะไปอุดช่องว่างระหว่างปุ่มและความร้อนที่กระจายออกมาผ่านบอดี้ระบายออกช้า กลายเป็นสะสมความร้อนมากกว่าเดิน ดังนั้นใครที่ติดอยู่ แนะนำว่าควรแกะเอาไปทิ้งได้เลยครับ ซ้ำร้ายดีไม่ดี หากแปะไปนานๆ ซิลิโคนละลายแปะเหนียวติดเครื่องไปอีก

3. ถอดสาย USB HDMI ให้ดึงออกตรงๆ

ปัญหาช่อง USB หรือ HDMI หลวมนั้น มักเกิดจากที่เราดึงออกผิดวิธี คือ ไปโยกซ้ายขวาๆ แล้วค่อยดึงออกมา ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ผิด เพราะจะทำให้เกลียวล็อคหัวในช่องพอร์ตหลวมหรือหักได้ โดยวิธีที่ถูกต้องคือ ให้จับที่หัวแล้วดึงถอดสายออกมาตรงๆ ก็พอครับ

4. เช็ดหน้าจอด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าเช็ดแว่น

เวลาใช้โน้ตบุ๊คไปนานๆ ย่อมมีคราบต่างๆ เกิดขึ้นที่หน้าจอเราอย่างแน่นอนไม่มากก็ได้น้อย ซึ่งวิธีที่ถูกต้องคือใช้น้ำหยดลงผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าเช็ดแล้วค่อยเช็ดถูที่หน้าจอ ไม่ควรฉีดน้ำเข้าที่หน้าจอโดยตรง และไม่ควรใช้กระดาษทิชชูหรือชายเสื้อเช็ด เพราะจะทำให้เป็นรอยหนักมากขึ้นกว่าเดิม

**ฟิล์มกันรอยหน้าจอแนะนำว่าถ้าเป็นจอสัมผัสควรติด แต่ถ้าจอธรรมดาจะติดหรือไม่ติดก็ได้ครับ 

5. ทำความสะอาดแผงคีย์บอร์ดเสมอๆ

ทุกครั้งที่เราเปิดโน้ตบุ๊คใช้งานไม่ว่าจะเศษผม เศษฝุ่นต่างๆ มักตกลงไปอยู่ตรงแผงคีย์บอร์ด ทำให้บางทีเรากดปุ่มไม่ติดเพราะมีเศษผมเศษฝุ่นไปสะสมอยู่ในนั้นก็เป็นได้ ยิ่งถ้าเราไม่ได้ทำงานอยู่ในห้องแอร์ ทำงานเปิดพัดลม เปิดหน้าต่าง บอกเลยว่ามีฝุ่นเพียบแน่นอน ดังนั้นเราจึงควรทำความสะอาดแพงคีย์บอร์ดเป็นประจำ แนะนำใช้แปรงสีฟัน หรือลูกยาง Blower ในการเป่าฝุ่นออก ดีที่สุดครับ

**ทุกครั้งที่ใช้งานเสร็จแนะนำควรปิดฝาโน้ตบุ๊คทุกครั้งกันฝุ่นเข้าเครื่อง

6. ถอดสายอะแดปเตอร์ก่อนใส่กระเป๋า

เวลาจะพกพาโน้ตบุ๊คไปไหนมาไหน เวลาเก็บอะแดปเตอร์เข้ากระเป๋าอย่าลืม ถอดสายอะแดปเตอร์ออกก่อนด้วย ไม่ควรจะใส่ไปเลยทั้งอัน เพราะจะทำให้สายหักงอได้ ซึ่งเวลาม้วนสายก็ควรม้วนเป็นวงกลมหรือม้วนตามรอยเดิมที่มากับกล่องนั่นเองครับ และถ้าเป็นไปได้พยายามเก็บไว้คนละช่องกับโน้ตบุ๊ค เพราะตรงหัวสายไฟเป็นเหล็กทำให้อาจจะไปขูดตัวเครื่องโน้ตบุ๊คได้นั่นเอง

7. แกะเครื่องทำความสะอาดบ้าง

ต่อให้เราทำความสะอาดภายนอกดีแค่ไหน ยังไงฝุ่นภายในก็ต้องมีบ้าง ซึ่งแนะนำว่าควรแกะทำความสะอาดเครื่องปีละครั้งกำลังดี โดยฝุ่นมักจะไปสะสมตรงที่พัดลมตัวเครื่อง และช่องฟินระบายความร้อน ทำให้เครื่องไม่สามารถระบายความร้อนได้ดีเท่าตอนที่ซื้อมาใหม่ๆ  วิธีทำความสะอาดคือ แกะฝาหลังออกใช้ลูกยาง Blower ค่อยๆ เป่าออกทีละจุดดีที่สุดครับ

**การเปลี่ยนซิลิโคนซีพียู การ์ดจอ แนะนำปีละครั้ง หรือหมดประกันก่อนค่อยเปลี่ยนก็ได้ (แนะนำให้ช่างทำให้ดีสุด)

8. พยายาม Disk Cleanup บ่อยๆ

คราวนี้มาดูวิธีปรับแต่งเครื่องภายใน Windows กันบ้าง ซึ่งเคล็ดลับแรกที่จะมาแนะนำกันคือการ Disk Cleanup คือจะช่วยลบไฟล์ขยะ log files หรือพวกไฟล์ค้างต่างๆในเครื่องให้หายไป ช่วยเพิ่มพื้นที่การใช้งานได้มากขึ้น สามารถทำได้โดยวิธีการ ดังนี้คือ

 • เข้า This PC -> คลิกขวาไดร์ C -> เลือก Disk Cleanup
 • รอประมวลผลสักพัก จากนั้นเลือก Clean up system files
 • เสร็จแล้วเลือกติ๊กถูกด้านหน้าไฟล์ที่จะลบแล้วกด OK เป็นอันเสร็จ

**ระวังติ๊กหน้า Download ไฟล์ที่เคยดาวน์โหลดมาในโฟล์เดอร์จะหายหมดเลย

9 . จัดหน้า Desktop ให้เป็นระเบียบ

ยิ่งเรามีไอคอนบน Desktop เยอะเท่าไร เครื่องก็จะยิ่งทำงานได้ช้าเท่านั้น (โดยเฉพาะเครื่อง Ram น้อย) ดังนั้นเราควรจัดหน้า Desktop ให้เป็นระเบียบ หรือพูดอีกนัยหนึ่งคือ พยายามให้มีไอคอนบนหน้า Desktop ให้น้อยที่สุดนั่นเอง แบ่งใส่ไอคอนในโฟล์เดอร์แทน เช่น โฟล์เดอร์เกมก็มีแต่ไอคอนเกม โฟล์เดอร์ Adobe ก็มีแต่โปรแกรม Adobe เป็นต้น

10. ใช้โปรแกรม Anti-Virus เท่าที่จำเป็น

เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่โน้ตบุ๊คหลายๆ แบรนด์ในตอนนี้ชอบติดตั้งโปรแกรมสแกนไวรัสต่างๆ มาให้ตั้งแต่เปิดเครื่องโดยไม่ได้บอกเรา ซึ่งโปรแกรมเหล่านี้จะเป็นการทำงานซ้ำซ้อนกับโปรแกรม Defender หรือ Windows Security ที่มีอยู่มาในตัวเครื่องอยู่แล้ว ทำให้กินทรัพยากรตัวเครื่องโดยไม่จำเป็น ซึ่งแนะนำว่าใช้แค่ของ Windows เดิมๆ ก็เพียงพอแล้วครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 10 วิธีดูแลและปรับแต่งโน้ตบุ๊คเบื้องต้นหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่กำลังใช้งานโน้ตบุ๊คกันอยู่นะครับ ซึ่งถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนทำได้ครบหมดทั้งสิบข้อนี้บอกได้เลยว่าจะสามารถใช้งานได้อีกไปอย่างนานแน่นอน ส่วนใครที่มีข้อเสนอแนะติชมอะไรก็สามารถคอมเมนต์ไว้ที่ด้านล่างบทความได้เลยครับ

5 Comments

 1. Avatar

  e20rsn Post on April 27, 2020 at 10:27 am

  #1019252

  ข้อสุดท้าย มีวิธีปิดมั้ยครับ เจ้า windows defender รำคาญมาก

  • Dude Lebowski

   Dude Lebowski Post on April 27, 2020 at 4:10 pm

   #1019264

   Start -> Setting รูปเฟือง -> Update & Security -> Windows Security -> Virus & threat protection
   .
   ไปที่หัวข้อ Virus & threat protection setting -> Manage Setting -> กดปิด Real-time Protection ครับ

 2. Avatar

  Cottontail Post on April 27, 2020 at 12:12 pm

  #1019257

  ข้อ 11 ลงวินโดว์ใหม่ทุกครั้งที่มีอัพเดทใหญ่ ผมลงใหม่ตลอดอะ ไม่งั้นมันจะอืด ๆ หน่วง ๆ แปลก ๆ 
  .
  อยากให้ระวัง Disk Cleaner อย่าไปติ๊ก "download" เชียวนะ ไม่งั้นไฟล์ที่โหลดมาในโฟลเดอร์ download หายหมดเด้อ

  • Dude Lebowski

   Dude Lebowski Post on April 27, 2020 at 4:04 pm

   #1019263

   ขอบคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมครับ

 3. Avatar

  the63 Post on April 27, 2020 at 12:31 pm

  #1019258

  ของผมโดนไปตั้งแต่ข้อ 1 แล้วครับ😭
  หักไปเรียบร้อยด้านขวา ผมเปิดตามแบบที่ในคำแนะนำนี้ห้ามเป๊ะเลย…สำคัญนะครับ (รู้ก็สายซะแล้ว😭)

Leave a Reply

To Top