fbpx
News

เตือนแล้วนะ… บก.ปอท.แจง โพสต์หรือแชร์ข่าวปลอม วัน April fool’s day มีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมฯ

กองบังคับการปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ออกโรงเตือนชาวเน็ต กุเรื่องหลอกลวง โพสต์หรือแชร์ข่าวปลอมบนโซเชียลมีเดียในวัน April fool’s day อาจผิด พ.ร.บ.คอมฯ และมีโทษตามกฎหมาย จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

วันที่ 1 เมษายนของทุก ๆ ปี ผู้คนจะพูดคำโกหกหรือแต่งเรื่องมาหลอกให้คนอื่นหลงเชื่อกันอย่างสนุกสนานโดยไม่ถือโทษต่อกัน เราเรียกประเพณีนี้ว่า “วันเมษาหน้าโง่” หรือวันโกหก ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่ที่แผ่ขยายไปยังหลายประเทศทั่วโลก บางประเทศจริงจังถึงขนาดที่ว่า สำนักข่าวเผยแพร่ข่าวปลอมลงในหน้าหนังสือพิมพ์ก็มีให้เห็นอยู่ถมเถไป

ทุกวันนี้เทคโนโลยีเจริญก้าวหน้าไปมาก ทุกสิ่งทุกอย่างพัฒนาขึ้น อินเทอร์เน็ตเข้าถึงแทบทุกหย่อมหญ้า แต่ประเพณียังคงอยู่เคียงคู่กับสังคมเรื่อยมาโดยปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย หยอกล้อกันผ่านโซเชียลมีเดียแทนเสียเป็นส่วนใหญ่

อย่างไรก็ตาม การโกหกบางครั้งก็อาจเลยเถิดจนก่อให้เกิดความเสียหายบางประการต่ออีกฝ่ายได้ ซึ่งประเทศไทยของเราก็มีกฎหมายเกี่ยวกับการนำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และไม่มีข้อยกเว้นใด ๆ สำหรับวันพิเศษวันนี้

ดังนั้น บก.ปอท.จึงออกมาประกาศเตือนว่า การโพสต์หรือแชร์ข้อความหลอกลวง รวมถึงข่าวปลอมใด ๆ จนทำให้คนอื่นเข้าใจผิด มีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีโทษตั้งแต่เสียค่าปรับ ไปจนถึงจำคุกเลยทีเดียว

พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560

  • มาตรา 14 (1) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย แก่ประชาชน
  • มาตรา 14 (2) ผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ หรือโครงสร้างพื้นฐานอันเป็นประโยชน์สาธารณะของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน
  • มาตรา 14 (5) ผู้ใดเผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ดังกล่าวข้างต้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ที่มา : บก.ปอท.

1 Comment

  1. runnary

    runnary Post on March 31, 2021 at 2:13 pm

    #1027088

    Google โดนแน่

Leave a Reply

To Top