เมื่อสัปดาห์ก่อนๆ (ดองบทความนี้เอาไว้นาน) ได้มีโอกาสไปร่วมงาน TEDx ChiangMai มาซึ่งหลายๆคนน่าจะพอรู้จัก ​TED Talk กันบ้างแล้ว แม้ว่างานนี้มันจะไม่ได้มีอะไรเกี่ยวกับมือถือมาก แต่ก็มีเรื่องราวดีๆที่น่าแบ่งปันและอยากจะเอามาแชร์ให้เพื่อนๆได้อ่านกันครับ และขอแนะนำแอพของ TED ให้โหลดเอาไปดูไปฟังกัน เพราะไอเดียแต่ละอันของเค้ามันควรค่าแก่การแชร์ต่อจริงๆครับ

TEDx คืออะไร

หลายๆคนเข้าใจว่ามันคืองานและคนจัดเดียวกับ TED ที่มีเหล่าเซเล็บคนดังระดับโลกไปไปพูดจนกลายเป็นชื่อเสียงโด่งดังขึ้นมา แต่จริงๆแล้ว TEDx เป็นงานที่ผู้จัดได้รับไลเซนส์ทาง TED ให้สามารถใช้ชื่อเดียวกันได้ โดยจะเห็นว่ามี TEDx ตามด้วยชื่อเมืองใหญ่ๆทั่วโลก รวมถึง TEDxBangkokนั่นเอง และ TEDxChiangMai นี่ทางผู้จัดก็บอกว่าเค้าเป็นมากกว่า event แต่เป็นแพลตฟอร์มสำหรับไอเดียดีๆที่ควรจะบอกต่อ และเป็นสังคมของคนที่เชื่อว่าเหล่าไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรมเหล่านั้นสามารถเป็นไปได้จริง

 

ในปีนี้ TEDx ChiangMai มาในธีม “Dare to” กล้าที่จะ….

 

ความประทับใจ

 • ไทยหรือต่างชาติก็เข้าฟังได้ เพราะมีคนมาช่วยแปลให้แบบสดๆ

 • งานมีขนาดใหญ่มาก ผู้เข้าร่วมหลัก 1000 คน แต่สามารถจัดการได้ด้วยอาสาสมัคร

 • ตั๋วทั้งหมดมีการคัดสรรคนซื้อก่อน ไม่ใช่ใครก็ซื้อได้

 • สามารถหาวิทยากรมาพูดได้อย่างหลากหลาย ทั้งไทยและต่างชาติ เปิดโลกได้เป็นอย่างดี

 • วิทยากรที่เป็นไฮไลท์ สามารถทำให้คนที่ยังไม่อินในเรื่องนั้นๆ เข้าใจและคล้อยตามได้

 • บรรยากาศเมื่อดูจากใน YouTube และดูจริงจากในงานต่างกันมาก

 • เป็นงานที่ปลอดจากขวดพลาสติก น้ำที่มีให้ทั้งหมดบรรจุขวดแก้วมาทั้งหมด

 

TED งานดีที่ต้องลองไปสักครั้ง

ถ้าใครเคยได้ดู TED ผ่านทาง YouTube ไม่ว่าจะสดหรือย้อนหลัง และคิดว่ามันเจ๋งแล้วไม่ต้องมาดูงานด้วยตัวเองก็ได้ อันนี้อยากให้ลองคิดดูอีกครั้ง เพราะผมก็เคยคิดแบบเดียวกันนี้แหละ แต่หลังจากที่ได้ลองไปร่วมงานด้วยตัวเองแล้ว บรรยากาศ สถานที่ อารมณ์ร่วมของคนที่อยู่ในฮอล์ และพลังงานที่ส่งต่อมาจากผู้พูด มันสร้างความแตกต่างจากการดูผ่านหน้าจอมือถือหรือจอคอมอย่างสิ้นเชิง เสียงปรบมืออันกึกก้อง เหล่าผู้คนที่ลุกขึ้นปรบมือให้ แสงไฟที่สาดส่อง มุมมองจากคนฟังที่มองขึ้นไป ต่างทำให้ความรู้สึกมันอิ่มเอิบมันเต็มขึ้นได้มากกว่าเดิมนัก

อย่างไรก็ดีการไปฟังที่งานก็อาจทำให้คุณต้องใช้เวลาทั้งวัน และหัวข้อทั้งหมดที่เหล่าวิทยากรนำมาพรีเซนต์ก็อาจจะไม่ได้ตรงใจเราซะทั้งหมด การดูผ่านหน้าจอ หรือดูย้อนหลังก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่แย่นัก โดยเฉพาะคนที่มีเวลาจำกัด แต่ก็แนะนำว่าถ้าคุณชอบฟัง TED แล้วต้องลองมาร่วมงานสักครั้งให้ได้ และแม้งาน TEDx อาจจะไม่ได้ดี 100% หรือเหมือนกับ TED แต่มันก็ควรค่าแก่การมาแน่นอน และเหล่าคนจัดงานแต่ละคนก็เต็มที่และเต็มใจที่จะสร้างสรรค์มันขึ้นมาครับ

ในงาน TEDx ChiangMai นี้มีทั้งหมด 20 หัวข้อ (จาก 21 หัวข้อ เพราะมีวิทยากรท่านหนึ่งมาไม่ได้เพราะไม่สบาย) ผมจึงขอเอาที่ผมชอบเอามาแชร์ให้ฟังกันเบาๆ เผื่อไปลองติดตามกันได้ครับ

 • TED Video : Diana Cohen : Tough truths about plastic pollution << เพิ่งรู้ว่าพี่ไทยเรานี่ใช้ขวดพลาสติกเยอะมากๆๆๆๆๆๆ ดูแล้วทำเอาอยากใช้ขวดพลาสติกให้น้อยลงเลย

 • Josh Plotnik : How can elephants inspire children to think critically?  << ปกติชอบช้างอยู่แล้ว แต่พอฟังแล้วจะยิ่งอยากพาเด็กๆไปรู้จักช้างให้มากขึ้น

 • Narain Chotirosniramit : Dare to fly high: Northern sky doctor << คุณหมอที่บินเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านตามพื้นที่ห่างไกลด้วยเฮลิคอปเตอร์ พวกเค้าน่านับถือจริงๆ

 • Pharadon Phonamnuai (Por) : Plant some trees right where you are << Quote เด็ดที่ควรต้องจดจำ คือเราช่วยทำให้ป่ายังคงอยู่ได้ เพียงเราช่วยกันปลูกในที่ที่เราอยู่เนี่ยแหละ

 • Somchana Kangwarnjit : Recreate packaging << หนุ่มไทยผู้ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในระดับโลกเรื่องการสร้างงานแพคเกจจิ้ง เค้ามาแชร์ให้ฟังถึงแนวคิด ทำยังไงให้งานดีไซน์ของเค้าแตกต่างและโดดเด่น

 • Titapa Thinrach : Hope Bag for Homeless << สาวน้อยผู้นำเอาป้ายผ้าใบมาสร้างเป็นกระเป๋าให้เหล่าคนไร้บ้าน แค่เธอกล้าเข้าไปคุยด้วย ก็จัดว่าเด็ดมากแล้ว

 • Jon Jandai : เรียนอย่างมีความสุข (Learn with happiness)  << พูดเรื่องการศึกษาที่น่าเพลียของประเทศในทุกวันนี้ แม้ว่าจะไม่เห็นด้วยในหลายๆอย่าง แต่อีกหลายๆข้อก็น่าคิดตาม

 • Chatchai Aphibanpoonpon : Equal opportunity is what we can give to the blind  << พูดดี ได้แรงบันดาลใจในการทำเพื่อคนอื่นมากๆ

 

สิ่งที่ได้หลังจากไปงาน TEDx

เราอาจจะไม่ต้องลุกขึ้นมาเป็นคนที่ริเริ่มหรือเปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย การร่วมเป็นฟันเฟืองเล็ก ๆ ของกลไลที่ยิ่งใหญ่ก็เป็นเรื่องที่ไม่ผิดนัก เพราะกลไกที่ซับซ้อน มันสามารถเดินเครื่องทำงานได้ก็จากฟันเฟืองชิ้นเล็กเหล่านี้ทั้งนั้น การฟัง TED สำหรับผมมันก็เหมือนเป็นการเติมพลังให้เราเดินก้าวต่อไปกับความเชื่อ ความฝันที่เรามี ได้ลงมือทำในสิ่งที่เราคิดว่าถูกต้อง และสุดท้ายผมคิดว่าคำกล่าว “ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น” มันก็ยังเป็นจริงอยู่นั่นแล

 

ปิดท้ายไปด้วยภาพบรรยากาศจากงาน TEDxChiangMai กันครับ – ถ่ายด้วย Mirrorless (Sony a5100) ยิงในที่แสงน้อยๆก็ยังเนียน เกลี่ย noise ได้กริ๊บมาก กันสั่นก็ดีเบย

ที่นั่ง(นอน) แบบสบายๆ อยู่ใน Hall แต่ก็ดูผ่านจอเอานะ 555

งานใกล้จะเริ่ม แต่คนมากันให้พรึ่ง แถมอยู่กันตั้งแต่เช้า-ยันเย็น คนหายไปน้อยมาก

ภายนอกงานประดับตกแต่งด้วยไอเดียเก๋ๆเพียบ

ฟังไม่ออกไม่เป็นไรมีหูฟังแปลภาษาให้ ซึ่งคนแปลก็นั่งในกล่องด้านหลังเนี่ยแหละ

ในงานจะไม่มีการใช้ขวดพลาสติกเลย เพื่อช่วยลดขยะ เพิ่งรู้ในงานนี้ว่าประเทศเราเป็นตัวสร้างมลพิษในท้องทะเลเยอะติดอันดับโลกเลยทีเดียว >_<

ในทุกๆเบรค ทางผู้จัดงานจะให้ทุกคนออกจากห้อง หยิบของออกไปทั้งหมด เพื่อให้เกิดการสลับที่นั่งและพบเจอคนใหม่ๆตลอดเวลา เลยจะทำให้ได้ที่นั่งมุมซ้ายที ขวาที หรือตรงกลางเลย

ผู้บรรยาย มาจากหลากสายหลายแนวมาก เช่น คนนี้ก็เป็นนักวิจัยจาก Think Elephants International มาพูดถึงความเชื่อมโยงของช้างกับเด็ก พูดบนเวทีภาษาอังกฤษ ลงมาพูดไทยปร๋อเลย

ระหว่างพักเดินสำรวจงาน มีคนมาแจก Free Hugs ด้วยย

เหล่าสตาฟจะคอยถือป้าย Any Help? เพื่อลดความเคอะเขินในการเดินเข้าไปสอบถามข้อมูล แต่อย่าตีมึนไปขอ LINE เค้าล่ะ

Hall ค่อนข้างใหญ่มาก แต่ว่าด้วยจำนวนคนเป็นพัน ทำเอาพื้นที่ดูเล็กลงไปทันตา

นั่งฟังเหนื่อย ๆ (???) ออกมามีคนนวดให้ด้วยนะ

จบงานแล้วมีแต่คนเข้าไปถ่ายรูปกับป้าย TEDx เป็นที่ระลึกก่อนกลับ

หลังงานก็มี After Party ซึ่งมีคนตามไปร่วมงานด้วยมากมาย อบอุ่นดีจริงๆ

 

อย่าลืม! มีโอกาสต้องลองไปดูครับ 😉