fbpx
Editorial

แนะนำ Podcast ของไทย ช่องไหนน่าฟัง น่าติดตามบ้าง

เชื่อว่าหลายคนน่าจะฟังรายการ Podcast กันบ้างอยู่แล้ว ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำรายการ Podcast ที่น่าสนใจจากหลายช่องที่น่าติดตามไว้บ้าง เผื่อใครเบื่อที่จะฟังเพลงหรือหาอะไรใหม่ ๆ ฟังไม่ได้แล้ว ก็สามารถที่จะติดตามรายการ Podcast เหล่านี้ไว้เผื่อฟังแก้เหงาหรือเป็นเพื่อนตอนทำงานกันได้ครับ

The Standard Podcast

หลาย ๆ คนคงรู้จัก The Standard ทางเพจเฟซบุ๊กกันอยู่แล้ว ซึ่งช่องทาง Podcast ของเขาก็ดีไม่แพ้คอนเท้นบนเฟซบุ๊กเลยนะ มีตั้งแต่รายการที่คุยเรื่องธุรกิจ การลงทุนต่าง ๆ แต่วันนี้อาจจะมาแนะนำรายการที่ฟังแล้วเบาสมองกันสักหน่อยเผื่อใครที่ไม่ได้อยากฟังอะไรที่ต้องคิดตามกันมากครับ

1) คำนี้ดี Podcast

คือรายการที่อยู่มานานหลายปีจนถึงตอนนี้ก็ปาเข้าไปเกือบถึง 1,000 ตอนแล้ว ซึ่งรายการนี้ก็จะพูดคุยกันเป็นทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทยสลับกันไป เพื่อให้คนฟังได้ฝึกฝนภาษาอังกฤษไปในตัวด้วย ส่วนหัวข้อที่เอามาคุยกันในแต่ละตอนก็ค่อนข้างหลากหลาย ทั้งการสัมภาษณ์ประสบการณ์ต่าง ๆของคนหลากหลายวงการ หรือการแนะนำคำศัพท์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจ หากใครอ่านมาถึงตรงนี้แล้วอยากฟังก็สามารถตามไปรับชมรับฟังกันได้หลากหลายช่องทางเลย ทั้งใน Spotify, YouTube, Apple Podcast, PodBean หรือใน SoundCloud ก็ได้นะ

2) Readery Podcast

ที่จริงแล้ว Readery คือร้านขายหนังสือออนไลน์ที่เปิดมากว่า 20 ปีแล้ว ภายหลังมาทำรายการ Podcast กับทาง The Standard ซึ่งจะหยิบยกเอาหนังสือแต่ละเล่มที่น่าสนใจมาเล่าถึงเนื้อหาบางส่วนข้างใน และแนะนำว่าเหมาะสมกับใครด้วยน้ำเสียงที่ชวนฟังของผู้ดำเนินรายการ ทั้งสองคนอย่างคุณโจ วรรณพิณ และคุณเน็ต นัฏฐกร สามารถติดตามฟัง Readery Podcast ได้ทาง Spotify, YouTube, Apple Podcast, PodBean หรือใน SoundCloud ได้เลยครับ แต่ต้องบอกก่อนว่าทาง Readery เหมือนจะหยุดออกตอนใหม่ไปตั้งแต่ช่วงสิ้นปี 2021 ที่ผ่านมาแล้ว แต่จากจำนวนตอนที่มีมากกว่ากว่า 130 ตอน ก็น่าจะช่วยให้เพื่อน ๆ ได้หนังสือมาอ่านกันเพิ่มขึ้นเยอะเลยล่ะครับ

Salmon Podcast

หลาย ๆ คนน่าจะรู้จัก Salmon ในด้านของการเป็นโปรดัคชั่นเฮ้าส์ที่ผลิตโฆษณาที่เป็นไวรัลอยู่บนโซเชียลมีเดีย แต่ที่จริงแล้ว Salmon ก็มีทั้งฝั่งของ Salmon Book ซึ่งก็คือสำนักพิมพ์ที่มีหนังสือให้เลือกอ่านหลากหลายประเภทที่ล้วนแต่น่าอ่านทั้งนั้น รวมไปถึงสิ่งที่กำลังจะแนะนำกันต่อไปนี้อย่าง Salmon Podcast ที่มีสโลแกนติดหูและบ่งบอกความเป็นตัวได้ดีว่า “มัน สด อร่อย”

1) Untitled Case

รายการยอดฮิตที่มีสโลแกนติดหูอย่าง “ทฤษฎีสมคบคิด เรื่องลึกลับ สัตว์ประหลาด ฆาตกรรม ความลี้ลับที่หาสาเหตุไม่ได้ เรื่องเล่าจากเคสจริงที่น่ากลัวกว่าฟิกชั่น” ซึ่งเนื้อหารายการก็เหมือนกับสโลแกนเป๊ะ ๆ โดยจะแบ่งเป็นสองช่วงหลัก ๆ ให้ผู้ดำเนินรายการทั้ง 2 คนสลับกันเล่าเรื่องที่เตรียมมา ซึ่งถ้าใครชอบฟังรายการนี้แล้วก็ล่ะก็ Untitled Case มีเป็นหนังสือให้อ่านด้วยนะครับ สามารถติดตามฟังรายการ Untitled Case ได้ทั้งใน Spotify, YouTube, Apple Podcast, PodBean หรือใน SoundCloud ได้เลยครับ

2) The Rookie Mom

รายการ Podcast ที่เล่าเรื่องปัญหาต่าง ๆ ที่คนเป็นแม่ต้องพบเจอและวิธีการแก้ปัญหาเหล่านั้น ดำเนินรายการโดยคุณนิดนก–พนิตชนก ดำเนินธรรม คุณแม่นักเขียนผู้ที่เลือกทำงานที่บ้านเพราะอยากเลี้ยงลูก อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะคิดว่าเรื่องมันจะฟังยากหรือเปล่า ก็ต้องขอบอกไว้เลยว่าไม่ได้ยากขนาดนั้น คนไม่มีลูกก็ยังฟังได้สนุกมากครับ สามารถติดตามฟังรายการ Untitled Case ได้ทั้งใน Spotify, YouTube, Apple Podcast, PodBean หรือใน SoundCloud ได้เลยครับ

3) 15 Minute Wasted

แนะนำมาก ๆ สำหรับใครที่คิดว่าเวลาของตัวเองมีมากเกินไป จนอยากเอาเวลาประมาณ 15 นาทีของชีวิตไปทิ้งเล่น ๆ 15 Minute Wasted เป็นรายการที่ไม่ต้องมีสาระอะไรเลยทอปปิคที่ยกมาคุยก็แรนด้อมมาก ๆ และยังเปลี่ยนแทบจะทุก 10 วินาทีเลยด้วยซ้ำ แต่ถึงรายการจะไม่มีสาระและแทบจะไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย ก็ยังได้ความฮาขั้นสุด ด้วยน้ำเสียงและการรับ-ส่งมุกกันของของผู้ดำเนินรายการ ก็ทำให้เราขำน้ำตาเล็ดได้ไม่ยากเลย หากใครสนใจจะทิ้งเวลาชีวิตไปสัก 15 ต่อตอนก็สามารถเข้าไปฟังกันได้แล้วที่ Spotify, YouTube, Apple Podcast, PodBean หรือใน SoundCloud ครับ

4) In-Ear Cinema

หากใครชอบดูหนังแล้วล่ะก็เราขอแนะนำรายการ In-Ear Cinema เลย เพราะรายการนี้จะพาคุณไปดูหนังผ่านการหูกัน ด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจแตกต่างกันไปในแต่ละตอน และความใส่ใจรายละเอียดทางด้านเสียง ทำให้การฟัง In-Ear Cinema แค่ตอนละ 15 – 30 นาที เป็นการฟังที่อิ่มเอมเหมือนได้ดูหนังจบทั้งเรื่อง แต่น่าเสียดายว่ารายการนี้มีเพียงแค่ 3 ตอนเท่านั้น แต่หากว่าใครสนใจสัมผัสประสบการณ์ดูหนังผ่านหูก็สามารถตามไปฟังได้แล้วที่ Spotify, YouTube, Apple Podcast, PodBean หรือใน SoundCloud ครับ

สามโคกเรดิโอ

ช่อง Podcast ที่มีรายการหลากหลายประเภทให้เลือกฟังมาก ซึ่งแต่ละรายการจะมีเอกลักษณ์ความเป็นรายการของสามโคกเรดิโออยู่ ซึ่งรายการที่จะหยิบยกมาแนะนำเพื่อน ๆ ต่อไปนี้เป็นเพียงแค่บางส่วนเท่านั้น ที่จริงอยากขอให้เพื่อน ๆ ลองเข้าไปเลือกฟังรายการที่ตัวเองสนใจกันเพิ่มเติมนะครับ

1.เสาเสาเสา

รายการที่ทำให้เรื่องสถาปัตย์เป็นเรื่องสนุก ด้วยรูปแบบการเล่าเรื่องที่สนุกสนานแบบเพื่อนกันเล่าให้ฟัง หรือการกัดแซะแบบหยิกแกมหยอกคนโน้นคนนี้ทำให้เรื่องราวที่เล่าในรายการไม่น่าเบื่อ แถมไม่ได้พูดแค่เรื่องตึกรามบ้านช่องอย่างเดียว ยังมีเรื่องของ เศรษฐศาสตร์ สังคม วัฒนธรรม เทคโนโลยี ประวัติศาสตร์ และอีกมากมายด้วย นอกจากนี้ยังมีรายการแยกเป็นของตัวเองอย่าง “ช่างเถอะ” ที่จะตอบคำถามจากเรื่องบ้านจากแฟนรายการ แนะนำมาก ๆ สำหรับใครที่ชอบฟัง(หรือไม่ชอบฟังก็ได้)เรื่องสถาปัตย์ครับ สามารถฟังรายการเสาเสาเสาได้ทั้งใน Spotify, YouTube, Apple Podcast, PodBean หรือใน SoundCloud และแทบจะทุกช่องทางที่มี Podcast เลยครับ

2.TECHJOCK

หากว่าใครกำลังหารายการที่เล่าเรื่องเทคโนโลยี Gadget หรือเรื่องธุรกิจ และข่าวสารบ้านเมืองน่ารู้ต่าง ๆ ดำเนินรายการโดย TJ ตั้ว TJ เคน และ TJ แอน ด้วยวิธีการเล่าเรื่องสไตล์เป็นกันเอง ทำให้เรื่องที่ดูจะเป็นเรื่องที่เข้าใจยาก กลายมาเป็นเรื่องที่เข้าใจง่าย บวกกับสไตล์การจิกกัดเบา ๆ ทำให้รายการความยาว 2 ชั่วโมงเป็นเรื่องไม่น่าเบื่อเลย สามารถฟังรายการ TECHJOCK ได้แล้วทาง Spotify, YouTube, Apple Podcast, PodBean

 

WiTcast

รายการ Podcast รายการแรก ๆ ของไทยที่เล่าเรื่องวิทยาศาสตร์ทุกประเภทแตกต่างกันไปในแต่ละตอน และเรื่องที่มีสาระอื่น ๆ อัดแน่นในสไตล์ติดตลก ซึ่งสามารถทำให้รายการที่มีความยาวตั้งแต่เกือบชั่วโมงถึงสามชั่วโมงแล้วตามความเอาแต่ใจของผู้ดำเนินรายการไม่มีความน่าเบื่อแม้แต่น้อยเลยครับ ใครสนใจก็สามารถไปหาฟังกันได้แล้วทั้งใน Spotify, Youtube หรือทาง PodBean กันได้เลยครับ

The Matter Podcast

นอกจากที่ The Matter จะเป็นสื่อออนไลน์บน Facebook แล้ว ก็ยังทำรายการ Podcast ที่มีสไตล์และรูปแบบรายการที่หลากหลายน่าฟังในสไตล์ The Matter ด้วยนะ ซึ่งที่จริงแล้ว Podcast ในช่อง The Matter ก็มีหลายรายการที่น่าฟัง แต่ครั้งนี้เราอาจจะหยิบยกมาแนะนำเพื่อน ๆ แค่บางรายการเท่านั้นนะ ถ้าเกิดว่าใครที่เป็นแฟนของ The Matter อยู่แล้วเราก็แนะนำว่าห้ามพลาดรายการ Podcast ของ The Matter ด้วยเช่นกันนะครับ

1) LIFE CRY SIS

เป็นรายการที่จะมาเล่าถึงปัญหาและวิธีรับมือกับปัญหาชีวิตที่อาจจะเกี่ยวข้องกับสุขภาพจิตในแบบสาว ๆ เล่าให้กันฟัง ฟังแล้วเหมือนมีพี่สาวมาให้ความรู้เพื่อทำความเข้าใจความรู้สึกตัวเองมากขึ้น หากใครมีปัญหาขุ่นข้องหมองใจเราแนะนำรายการนี้เลยครับ สามารถฟังได้แล้วทาง Spotify, YouTube, Apple Podcast

2) WHAT ศัพท์

รายการ Podcast ที่จะมาแนะนำว่าคำเหล่านี้ในภาษาอังกฤษสามารถพูดได้อย่างไร หรือมีความหมายอะไรเป็นอะไรอย่างอื่นได้บ้าง แต่ละตอนก็จะมีความยาวเพียงแค่ 2 – 5 นาทีเท่านั้น แต่ก็เพียงพอแล้วสำหรับคำศัพท์ที่เราจะได้เรียนรู้ใน 1 ตอน ด้วยสำเนียงการพูดของผู้ดำเนินรายการอย่าง มายด์ กษิรา ทำให้เราเพลิดเพลินไปกับรายการได้ไม่ยาก แนะนำมาก ๆ สำหรับใครที่อยากฝึกภาษาอังกฤษและได้ความรู้ไปในตัวครับ สามารถฟังได้แล้วทาง Spotify, YouTube, Apple Podcast

รายการที่แนะนำมาทั้งหมดนี้ เป็นเพียงแค่บางส่วนของ Podcast ไทยที่น่าสนใจนะครับ หากเพื่อน ๆ คนไหนถูกใจกันล่ะก็ รับรองว่าเราจะนำรายการอื่น ๆ มานำเสนอกันเพิ่มเติมให้แน่นอนครับ

1 Comment

  1. netto007 Post on July 11, 2022 at 1:36 pm

    #1032538

    ฟังสามโคกบ่อยมาก เริ่มมาจากอีกรายการก่อน คุณหมอขา ที่พูดคุยเรื่องเกี่ยวกับทางการแพทย์ แล้วค่อยไปตามฟังเรื่องอื่น

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save