อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าคนไทยมักจะบูชาพระพุทธรูปเอาไว้ที่บริเวณคอนโซลหน้ารถ เพื่อให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นคอยช่วยเหลือให้เดินทางแล้วรอดปลอดภัย แต่ว่าประเทศไทยกลับเป็นประเทศที่มียอดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นอันดับ 2 ของโลก ทาง สสส. ก็เลยทำการเปิดตัว “พระรอด 2.0” เพื่อคอยเตือนสติให้ลดความเร็วด้วยเสียงของพระพยอม

สสส. หรือ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ได้ทำการเปิด Road Safety Project ที่มีการร่วมมือกับทาง พระพยอม กัลยาโณ เปิดตัวพระรอดยุคใหม่ ในชื่อ “พระรอด 2.0” หรือ “Speed Limit Mon Statue” โดยภายในของพระรอดนั้นมีการติดตั้งทั้ง GPS และตัวตรวจจับความเร็ว เมื่อผู้ขับขี่ขับรถเกินความเร็ว ก็จะมีเสียงของพระพยอมคอยพูดออกมาเพื่อเตือนสติระหว่างขับขี่ ทำให้รอดจากอุบัติเหตุบนท้องถนนได้จริงๆ

ทาง สสส. ได้บอกว่า มีการแจก “พระรอด 2.0” ล็อตแรกจำนวน 1,000 องค์ ให้ผู้ขับขี่ได้ไปบูชาแล้วในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา ซึ่งนับว่าเป็นช่วงที่มักจะมีอุบัติเหตุบนท้องถนนมากที่สุดช่วงหนึ่งของปี พร้อมกับบอกว่า ถ้าหากมีผู้สนใจเป็นจำนวนมากก็อาจจะพิจารณาผลิตเพิ่มอีกเป็นล็อตที่สอง ไม่แน่ว่าต่อไปในอนาคตอาจจะมีรุ่นอัพเกรดเป็น “พระรอด 3.0” ที่มาพร้อมกับกล้องติดหน้ารถก็เป็นได้ครับ

 

ที่มา: Social Marketing Thaihealth via Blognone