fbpx
News

Tim Cook โต้ประเด็น Apple ยุคของเขาไม่สนใจทีมดีไซน์จน Jony Ive ลาออกนั้น “เป็นเรื่องไร้สาระ”

หลังจากที่ Wall Street Journal ได้มีรายงานข่าวเหตุผลการลาออกของ Jony Ive อดีตหัวหน้าทีมออกแบบของ Apple ได้รู้สึกน้อยอกน้อยใจ CEO ของทางบริษัทเองอย่าง Tim Cook ว่าไม่ค่อยสนใจงานในฝ่ายของเขาเลย ทว่าล่าสุดเขาเองก็ออกมาตอบโต้ผ่านอีเมลที่ส่งถึงผู้สื่อข่าวของ NBC News แล้วบอกว่าเรื่องดังกล่าวนั้นเป็นเรื่อง “ไร้สาระ”  อีกทั้ง “ข้อมูลในข่าวก็ไม่ตรงกับความเป็นจริง” เลย

โดยนอกจากนี้สำนักข่าว Wall Street Journey ยังได้รายงานอีกว่า Jony Ive นั้นได้เริ่มค่อยๆ ตีตัวออกห่างจากบริษัททีละนิดทีละน้อยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ปล่อยให้ทีมออกแบบขาดเสาธงและผู้นำไปการทำงาน ซึ่งสำนักข่าวชื่อดังอย่าง Bloomberg เองก็รายงานข่าวทำนองนี้ด้วยเช่นเดียวกันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทว่าทางฝั่งของ Cook เองก็ยังไม่ได้ออกมาให้คำชี้แจงอะไรนะในส่วนนี้

แต่ล่าสุดดูเหมือน Cook เองก็ได้ออกมาเคลื่อนไหวบ้างแล้ว โดยในอีเมลของเขาที่ส่งไปให้กับผู้สื่อข่าวนั้นจะเน้นไปย้ำว่าเขาเชื่อว่าทีมดีไซน์ที่มีอยู่ปัจจุบันของ Apple ถือว่ามีความสามารถที่ยอดเยี่ยมและแข็งแกร่งมากขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งโปรเจกที่พวกเขากำลังพัฒนาอยู่นั้น เชื่อว่าทันทีที่ได้ออกมาให้สาธารณะชนพบเห็นเมื่อไหร่ ทุกคนจะต้องตกตะลึงอย่างแน่นอน ซึ่งการออกมาโต้ตอบอะไรแบบนี้ของ Cook ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่แปลกอยู่เหมือนกัน เพราะตามปกติแล้วเขาเป็นคนที่ไม่ค่อยเอาเรื่องภายในของบริษัทออกมาพูดสักเท่าไหร่

ที่น่าแปลกก็คือในอีเมลดังกล่าว Cook นั้นไม่ได้เอ่ยถึงชื่อของตัวเขาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับงานดีไซน์ของสินค้าตัวใหม่ของทางบริษัทเลย ซึ่งในอดีต Steve Jobs มักจะเข้ามามีส่วนร่วมในด้านนี้อยู่เสมอ

สำหรับสาเหตุเบื้องหลังที่แท้จริงของการลาออกของ Jony Ive จะเป็นอย่างไร แน่นอนว่าไม่มีใครรู้นอกจากตัวของ Ive เอง หรือนอกเสียจากว่า Tim Cook จะยังออกมาให้ข่าวต่อไป..

 

ที่มา: TheVerge 

5 Comments

 1. Oakyman

  Oakyman Post on July 3, 2019 at 8:42 am

  #1009533

  ที่น่าแปลกก็คือในอีเมลดังกล่าว Cook นั้นไม่ได้เอ่ยถึงชื่อของตัวเขาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับงานดีไซน์ของสินค้าตัวใหม่ของทางบริษัทเลย
  ซึ่งในอดีต Steve Jobs มักจะเข้ามามีส่วนร่วมในด้านนี้อยู่เสมอ

  ไม่น่าแปลกนะครับ Cook ไม่ใช่สาย design อยู่แล้ว เป็นสายบริหาร

  • Gimme

   Gimme Post on July 3, 2019 at 1:16 pm

   #1009551

   ผมว่านั่นแหละที่แปลกมั้งครับ เพราะข่าวก่อนหน้านี้สิ่งที่ทำให้ Jony Ive น้อยใจก็คือฝ่ายบริหารให้ความสำคัญกับเรื่องดีไซน์น้อยลงกว่าเดิมเยอะมาก คือถามว่าเข้าใจได้มั้ยที่ CEO เป็นสายบริหาร Ive ก็เข้าใจแหละ แต่ Core Business มันคือสินค้าที่มี Design เป็นเลิศ แต่ตัว CEO ใหญ่ดันไม่ให้ความสำคัญนี่สิ

 2. Avatar

  Chakkri Suksawasd Post on July 3, 2019 at 2:17 pm

  #1009554

  ทีมดีไซน์ที่มีอยู่ปัจจุบันของ Apple ถือว่ามีความสามารถที่ยอดเยี่ยมและแข็งแกร่งมากขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งโปรเจกที่พวกเขากำลังพัฒนาอยู่นั้น เชื่อว่าทันทีที่ได้ออกมาให้สาธารณะชนพบเห็นเมื่อไหร่ ทุกคนจะต้องตกตะลึงอย่างแน่นอน

  ตะลึงตั้งแต่เห็นติ่งบนหน้าจอล่ะ -*-

 3. Avatar

  thaiaudition Post on July 3, 2019 at 8:56 pm

  #1009572

  ตะลึงเพราะว่าคล้ายของจีน ชะ? 555

 4. Avatar

  Shanin Hoontrakul Post on July 4, 2019 at 9:12 am

  #1009583

  จริงๆงานออกแบบโคตรเด่นเลยหลังๆ
  ติ่ง ครองโลกมือถือ ขอบหายทั้งที่คนใช้น่าจะแค่อยากได้ขอบบางลง แต่มีบ้างเพื่อการจับ แต่กลายเป็นทุกค่ายเอาขอบออกจนต้องจับเมื่อยๆข้างจอ 55
  หูฟังสายห้อย นั่นก็ครองโลก 55 เสียงก็สู้ค่ายอื่นในราคาเดียวกันไม่ได้ แต่กลับได้รับความนิยม จน copy ก็ตามมาอีกหลายยี่ห้อ เหอๆ

Leave a Reply

To Top