เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา Tim Cook ผู้นำคนปัจจุบันของ Apple ได้ขึ้นกล่าวให้โอวาทในพิธีจบการศึกษาของมหาวิทยาลัย George Washington ซึ่งโดยภาพรวมการให้โอวาทครั้งนี้ก็เป็นตามแนวทางปกติทั่วไปที่พูดถึงเรื่อง การสนับสนุนความเท่าเทียม, การเปลี่ยนแปลงทางสังคม, สิทธิพลเมือง และการต่อต้านความอยุติธรรมในสังคม แต่เรื่องที่ไม่ปกติเกิดขึ้น เมื่อ Tim Cook ขอให้คนปิดเสียงมือถือ…

“เส้นข้างสนามไม่ใช่ที่ที่คุณควรไปใช้ชีวิตอยู่… โลกต้องการให้พวกคุณลงสู่สนาม มันมีปัญหาหลายอย่างในโลกนี้ที่ต้องการการแก้ไข ความอยุติธรรมต่างๆต้องยุติลง แต่ผู้คนหลายคนยังต้องทนอยู่กับการถูกกดขี่ข่มเหง”

เป็นโอวาทที่ทำให้ฮึกเหิมและชี้นำทางที่ถูกต้องให้คนฟังอยู่เหมือนกัน แต่ก่อนที่ Tim Cook กำลังจะเข้าสู่ช่วงสำคัญการพูดสร้างแรงบันดาลใจ ไม่รู้ว่าเป็นนิสัย หรือนึกครึ้มอะไร เค้าได้พูดแซวกลุ่มนักศึกษาและผู้คนในงานที่ไม่ได้ใช้ iPhone ว่า…

ก่อนที่ผมจะเริ่มพูดวันนี้ พวกเขาขอร้องให้ผมช่วยประกาศให้ทุกท่านปิดเสียงมือถือด้วย สำหรับคนที่ใช้ iPhone ขอให้เปิด Silent mode ขึ้นมา แต่ถ้าท่านไม่ได้ใช้ iPhone ช่วยกรุณาเอามือถือมารวมที่ทางเดินตรงกลาง ทาง Apple มีระบบรีไซเคิลขยะระดับโลกอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วง

สำหรับคนที่ไม่เข้าใจ iPhone จะมีปุ่ม Silent mode อยู่ด้านข้างตัวเครื่องให้เราสามารถกดปิดเสียงมือถือได้ทันที โดยไม่ต้องเปิดหน้าจอ จึงสะดวกกว่ามือถือเจ้าอื่นที่ต้องไปปิดผ่านทางระบบภายในเครื่อง ซึ่งมือถือเจ้าอื่นที่ Tim Cook บอกให้เอาไปรวมกันทำขยะรีไซเคิลนั้น คงเดาไม่ยากว่าหมายถึง Android แน่นอน (รวม Windows Phone ด้วย)

ต้องเรียกว่า Troll ตัวพ่อ(เอ๊ะ หรือตัวแม่?)กันเลย สำหรับการแซะ Android ครั้งนี้ของ Tim Cook แสบสันดีจริงๆ แต่เรื่องแบบนี้ก็เป็น DNA ของคน Apple อยู่แล้ว ตั้งแต่สมัย Steve Jobs แล้วล่ะ ฟังกันไปขำๆครับ

 

Play video

 

ที่มา: BGR