RCS เรียกได้ว่าเป็นประเด็นร้อนแรงที่หลาย ๆ คนน่าสนใจ หลัง Google พยายามดันระบบส่งข้อความที่ว่านี้ให้เป็นมาตรฐานกลางใหม่แทนที่ SMS แต่ก็อาจจะมีหลาย ๆ คนยังไม่รู้จักว่าฟีเจอร์ที่ว่านี้คืออะไร น่าใช้ยังไง รวมถึงยังไม่รู้ว่าการส่งข้อความแบบ RCS เปิดอย่างไร วันนี้เราก็มีวิธีเปิดใช้งานการส่งข้อความผ่าน RCS ผ่าน Google Messages มาบอกกัน

RCS คืออะไร?

This image has an empty alt attribute; its file name is Google-Messages-1024x576.jpg

RCS ย่อมาจาก Rich Communication Services เป็นมาตรฐานกลางการส่งข้อความใหม่ขององค์กรกำกับดูแลมาตรฐานการสื่อสาร (GSM Association) เหมือนกับที่ Bluetooth และ WiFi เป็นมาตรฐานกลางการเชื่อมต่อที่มีองค์กรอย่าง Bluetooth SIG และ WI-Fi Alliance คอยกำกับดูแล โดย RCS ได้พัฒนาต่อยอดมาจาก SMS และได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2008

หลังจากนั้นในปี 2019 Google ก็ได้เป็นหัวเรือใหญ่ในการหยิบใช้ระบบที่ว่านี้มาใช้ในแอป Messages บน Android ในปี 2019 และ ณ ปัจจุบันก็มีสมาร์ทโฟน Android กว่า 500 แบรนด์เปลี่ยนมาใช้มาตรฐานที่ว่านี้แล้ว ส่วน Apple หลังจากโดนกดดันมานานก็เตรียมเพิ่มฟีเจอร์นี้ในปี 2024 แล้ว

RCS มีฟีเจอร์อะไรบ้าง

This image has an empty alt attribute; its file name is google-messages-rcs-900x506-1.webp

RCS มีฟีเจอร์ยอดฮิตในแอปแชตต่าง ๆ แบบครบ ๆ อีกทั้งใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตในการรับส่งข้อความ ทำให้ไม่มีค่าใช้จ่ายแฝงให้มึนงง เพราะคิดตามปริมาณการใช้เน็ตเหมือนเราคุย Line ธรรมดานี่แหละ ซึ่งฟีเจอร์หลัก ๆ ที่มีในระบบ RCS มีดังนี้

 • ส่งผ่านอินเทอร์เน็ต ไม่มีค่าบริการ
 • ไม่จำกัดจำนวนตัวอักษรต่อ 1 ข้อความ
 • ส่งภาพ ภาพ GIF วิดีโอ เสียงคุณภาพสูง หรือไฟล์ขนาดใหญ่ได้
 • รองรับการส่งสติกเกอร์ และ Reaction ในแต่ละข้อความ
 • ใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ตไม่มีค่าบริการแอบแฝง คิดตามปริมาณเน็ตเหมือนแอปแชตทั่วไป
 • รองรับฟีเจอร์แชตกลุ่ม
 • ดูได้ว่าใครอ่านข้อความแล้ว
 • รองรับการเข้ารหัสแบบ End-to-end Encryption
 • รองรับระบบยืนยันตัวตนสำหรับบริษัท องค์กร และหน่วยงานต่าง ๆ ยากต่อการปลอมแปลง
This image has an empty alt attribute; its file name is image-14-1024x536.png
SMS อันตรายจริงรึเปล่า ไม่ดียังไง? แล้ว RCS ดีกว่าตรงไหน 

ส่วนใครที่ยังสงสัยว่า RCS ดีกว่า SMS อย่างไร ทำไมถึงต้องเปลี่ยนมาใช้ระบบใหม่ เราก็รวบรวมข้อมูลกันไว้แล้ว สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมในบทความของเราได้เลย

วิธีเปิดใช้งานการส่งข้อความผ่าน RCS บน Android ผ่าน Google Messages

หากต้องการจะเปิดใช้งานระบบ RCS บนมือถือ Android มีสิ่งที่ต้องการเพียงแค่อุปกรณ์ที่จะใช้ RCS ต้องใส่ซิมการ์ด และจะต้องเป็น Android เวอร์ชั่น 5.0 ขึ้นไป และใช้แอป Google Messages เป็นแอปหลักในการรับข้อความ ทั้งนี้จะมีเพียงมือถือบางแบรนด์ที่ใส่ฟีเจอร์ RCS มาพร้อมกับแอปข้อความของระบบ เช่น Samsung Messages

แต่อย่างไรก็ตามจะมีบางฟีเจอร์ที่แอปข้อความของระบบจะไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งถ้าอยากใช้งานฟีเจอร์แบบครบ ๆ และได้ฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของ RCS เมื่อมีการอัปเดต แนะนำให้ตั้ง Google Messages เป็นแอปรับข้อความหลัก จึงจะใช้ฟีเจอร์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ส่วนวิธีการเปิดใช้งาน RCS มีดังนี้

 • ติดตั้งแอป Google Messages พร้อมตั้งค่าแอปให้เป็นแอปรับข้อความหลัก
 • กดที่รูป Profile ของตัวเองด้านบนขวามือ
 • เลือกเมนู “ตั้งค่า Messages”
 • เลือกเมนู “แชท RCS”
 • กดปุ่ม “ยืนยันหมายเลขของคุณ” พร้อมกรอกหมายเลขโทรศัพท์ที่ต้องการใช้งาน
 • รอสถานะขึ้นว่า “เชื่อมต่อเสร็จสิ้น” ก็พร้อมใช้งานทันที

ส่งข้อความผ่าน RCS ยังไง

การส่งข้อความผ่าน RCS ก็เหมือนการส่ง SMS ปกติ เพียงกดปุ่ม “เริ่มแชท” และกรอกเบอร์ของคนที่ต้องการส่งได้เลย ไม่เสียค่าใช้จ่าย เพียงแต่ต้องเชื่อมต่อกับ Wi-Fi หรือ อินเทอร์เน็ต 3G, 4G, 5G ไว้ตลอดเวลา และคู่สนทนาที่เราจะคุยด้วยต้องเปิดใช้งาน RCS ด้วยเหมือนกันเท่านั้น

เพราะถ้าตัวเครื่องไม่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต หรือฝ่ายตรงข้ามไม่ได้เปิดใช้ RCS ระบบจะเปลี่ยนไปใช้มาตรฐานการส่งแบบ SMS ทันที ซึ่งมีค่าใช้จ่ายเหมือนเดิม

ดูยังไงว่าข้อความที่เราส่งเป็น SMS หรือ RCS

หากคู่สนทนาที่เราต้องการจะส่งข้อความไม่ได้เปิดใช้งานระบบ RCS บนหน้าแช็ตจะมีระบุให้เห็นชัด ๆ เลยว่า เรากำลังส่งข้อความให้ผ่านตรงข้ามผ่านระบบ SMS/MMS อยู่ ซึ่งเมื่อกดส่งไปก็จะมีค่าบริการตามที่เครือข่ายกำหนด

แต่ถ้าคู่สนทนาของเราทำการเปิดระบบ RCS เอาไว้ ก็จะมีสถานะขึ้นให้ทันทีว่า กำลังเราสนทนากับฝ่ายตรงข้ามด้วยระบบ RCS และมีการเตือนอีกทีในช่องพิมพ์แช็ต เมื่อส่งผ่านระบบ RCS จะไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

Google Messages Sync ข้อความข้ามเครื่อง ใช้งานได้หลายเครื่องรึเปล่า

หากใครที่จะนำระบบ RCS ไปใช้งานแบบจริงจัง ล็อกอินไว้หลายอุปกรณ์ แล้วอยากรู้ว่าตัวข้อความสามารถ Sync ข้ามเครื่องได้มั้ย จากที่ได้ลองทดสอบเชื่อมต่อใช้งานกับแท็บเล็ต Android สามารถใช้งานรับส่งข้อความได้ 100%

โดยการทำงานของตัวแอปจะคล้าย ๆ กับ Line for iPad หากตัวเครื่องที่เราต้องการจะใช้งานเป็นเครื่องรองไม่ได้ใส่ซิมการ์ด ระบบของ Google Messages จะให้นำเครื่องหลักมาสแกน QR Code เพื่อเชื่อมต่อกับเครื่องรอง ถ้ามีซิมระบบจะให้เลือกว่าเราจะรับข้อความผ่านซิมในเครื่อง หรือจะ Sync ข้อความจากเครื่องหลัก

ส่วนการใช้งานนั้นระบบสามารถ Sync ,ข้อความทั้ง SMS และ RCS ได้แบบเรียลไทม์ สามารถเช็กตอบข้อความผ่านเครื่องรองที่ล็อกอินไว้ได้เลย (แต่เครื่องรองต้องต่ออินเทอร์เน็ตไว้อยู่ตลอดเวลานะ)

iOS ใช้ระบบ RCS ได้หรือไม่?

ณ ตอนนี้อุปกรณ์ของ Apple ที่ใช้ระบบ iOS และ iPadOS จะยังไม่สามารถใช้งานฟีเจอร์ส่งข้อความผ่าน RCS ได้ แต่สำหรับการส่งข้อความระหว่าง iPhone กับอุปกรณ์ iOS ด้วยกันเอง จะมีการใช้แอป iMessage ที่มีหลักการทำงานคล้ายกับ RCS ในการส่งข้อความผ่านอินเทอร์เน็ตแทน แต่ iMessage สงวนไว้ให้เฉพาะอุปกรณ์ของ Apple เท่านั้น ซึ่งระบบอื่น ๆ ไม่มีให้ใช้

แต่มีข่าวดีเพราะ Apple ยืนยันแล้วว่าจะอัปเดตเพิ่มระบบ RCS เข้ามาแทนที่ SMS ภายในปี 2024 ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะการส่งข้อความระหว่าง Android และ iOS จะราบรื่น และปลอดภัยมากขึ้น และอาจเป็นปัจจัยให้โอเปอเรเตอร์ต่าง ๆ เปลี่ยนมาใช้มาตรฐานกลางใหม่กันมากขึ้น เพื่อลดปัญหามิจฉาชีพบน SMS ก็เป็นได้