fbpx
PC/Notebook

Tips | แนะนำโปรแกรม RightLang เปลี่ยนภาษาที่พิมพ์ผิดอัตโนมัติ ใช้สลับได้ทั้ง TH-ENG ดาวน์โหลดฟรี ใช้ง่าย ไม่ต้องลบพิมพ์ใหม่

เชื่อเหลือเกินว่าหลายก็น่าจะเคยประสบปัญหาลืมกดเปลี่ยนภาษาเวลาพิมพ์งาน ซึ่งทำให้ต้องเสียเวลาลบพิมพ์ใหม่ แต่จะดีกว่าไหมถ้าเรามีโปรแกรมที่จะสลับภาษาให้อัตโนมัติ เช่น พิมพ์ว่า “dki[hko” ตัวโปรแกรมก็จะแก้ให้เป็น “การบ้าน” หรือ “ฤืกพนรก” ก็จะแก้ให้เป็น “Android” อัตโนมัติ โดยการใช้โปรแกรม RightLang ซึ่งสามารถติดตั้งได้ฟรี ทั้งบน Windows 7 ยัน Windows 11 และใช้งานร่วมกับโปรแกรมอื่น ๆ ได้สบาย ๆ

วิธีการติดตั้ง RightLang

 • ดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่ : http://www.rightlang.com/
 • ทำการติดตั้งตามปกติทั่วไป

กดรูปสามเหลี่ยมชี้ขึ้นจะเจอ ICON ของโปรแกรม

 • หลังจากติดตั้งเสร็จตัวโปรแกรม RightLang ก็จะเปิดอัตโนมัติ โดยอยู่ที่มุมล่างขวาตามรูป พร้อมใช้งานทันที
 • โปรแกรมนี้สามารถใช้งานร่วมกับโปรแกรมอื่น ๆ ได้(เกือบ)ทุกโปรแกรม เช่น Microsoft Office, Web Browser, Google Doc ฯลฯ

ขั้นตอนการใช้งานและตั้งค่า RightLang

เบื้องต้นตัวโปรแกรม RightLang จะ Startup เปิดขึ้นมาให้อัตโนมัติทุกครั้งที่เปิดเครื่อง ทำให้เราไม่ต้องมาไล่เปิดโปรแกรมทีหลัง ซึ่งโปรแกรมแทบจะไม่ได้กินทรัพยากรเครื่องอะไรเลย เพราะตัวโปรแกรมมีขนาดเล็กมาก และจะทำงานให้อัตโนมัติ ซึ่งวิธีการใช้งานและการตั้งค่าหลัก ๆ มีดังนี้

กด Shift + Backspace เพื่อสลับภาษาข้อความที่กำลังป้อน

ตามปกติตัวโปรแกรม RightLang จะสลับภาษาให้อัตโนมัติเมื่อเราพิมพ์คำที่เป็นประโยค (หรือมีความหมาย) หากเราจะบังคับให้สลับทันที หรืออยากพิมพ์ผิด ๆ แบบนั้น คือต้องกดปุ่มพิมพ์  Shift + Backspace เพื่อแก้กลับคืน ยกตัวอย่างเช่น

 • เราต้องการพิมพ์คำว่า ” ำสำย้ฟืะ” ที่เป็นภาษาไทยแบบผิด ๆ แต่โปรแกรมแก้เป็น “elephant” ภาษาอังกฤษ เราสามารถ Shitf + Backspace เพื่อสลับเป็นภาษาไทยแบบเดิมได้

กด Shift + Caps Lock เพื่อสลับภาษาข้อความที่เลือก

สำหรับฟีเจอร์คือ การทำไฮไลท์หรือคลุมข้อความที่เลือกเพื่อทำการสลับภาษา หลังจากคลุมแล้วก็กด Shift + Caps Lock โปรแกรมก็จะสลับภาษาให้อัตโนมัติ(ตามรูป) ซึ่งต้องบอกก่อนว่าฟีเจอร์นี้จะใช้ได้เฉพาะภาษาอังกฤษสลับไปไทยเท่านั้น ไม่สามารถสลับไทยไปอังกฤษได้

ปิดแจ้งเตือน ที่เด้งทุกครั้งเวลาสลับภาษา

หลายคนที่ใช้งานโปรแกรม RightLang อาจจะรู้สึกรำคาญ เวลาที่โปรแกรมเด้งแจ้งเตือนทุกครั้งที่สลับเปลี่ยนภาษา วิธีการปิดแจ้งเตือนก็สามารถทำได้ง่ายๆ คือ

 • คลิกขวาที่โปรแกรมด้านล่างขวา -> ตั้งค่า
 • กดติ๊กเอาลูกศร แสดงบอลลูนแจ้งเดือน ออก -> นำไปใช้ -> ตกลง เสร็จ

กด Ctrl + Caps Lock เพื่อปิดการใช้งานชั่วคราว

ในกรณีที่เราใช้งานอยู่อยากจะปิดการใช้งาน RightLang ชั่วคราวสามารถทำได้โดยการกดปุ่ม Ctrl + Caps Lock และหากต้องการเปิดให้ทำงานคืนก็คือกด Ctrl + Caps Lock อีกรอบ สังเกตว่าตัว ICON RightLang หากปิดทำงานอยู่จะขึ้นเป็นสีส้มนั่นเอง (สีเขียวทำงานปกติ)

อย่างไรก็ตามต้องบอกก่อนว่าโปรแกรม RightLang เป็นโปรแกรมเก่าที่ไม่ได้มีอัปเดตมานาน ทำให้ยังคงมีบั๊กในการใช้งานอยู่บ้างเป็นบางครั้ง มีวิธีการแก้เบื้องต้นคือทำการคลิกขวาที่โปรแกรม จบการทำงาน แล้วเปิดโปรแกรมขึ้นมาใหม่อีกรอบ ตัวโปรแกรมก็จะทำงานได้เหมือนเดิมปกติ รวมถึงถ้าใครใช้ macOS อยู่ อยากใช้โปรแกรม RightLang จริง ๆ ที่ macOS ก็มีปล่อยให้ดาวน์โหลดมาใช้งานเช่นกัน แต่ต้องเสียเงินซื้อโปรแกรม 50 บาท ซึ่งสามารถกดซื้อได้ผ่านเว็บ RightLang ได้เลยครับ บอกเลยว่าใช้แล้วจะติดใจจนลืมปุ่มตัวหนอนเปลี่ยนภาษาไปได้เลย

1 Comment

 1. q0022 Post on July 22, 2021 at 9:38 am

  #1028920

  คิดถึง RAMA word เลย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save