fbpx
PC/Notebook

Tips | รวม 11 วิธีใช้ Touchpad บนโน้ตบุ๊ค Windows 10 แบบมือโปร

เชื่อเลยว่าหลายคนที่ใช้โน้ตบุ๊ค Windows กันอยู่ เวลาพกเครื่องไปทำงานที่ไหนมาไหนก็น่าจะพกเมาส์ Wireless ตัวเล็กไปด้วย เพราะใช้เมาส์ถนัดกว่า Touchpad แต่ปัจจุบัน Windows 10 ได้มีการพัฒนาขึ้นกว่าเดิมเยอะมาก โดยเฉพาะเรื่องของการใช้ทัชแพดในรูปแบบต่างๆ รองรับสูงสุดถึง 4 นิ้ว แน่นอนว่าหากเราใช้งานเป็น จะช่วยให้เราใช้งานโน้ตบุ๊คได้คล่องแคล่วรวดเร็วขึ้นเยอะ ซึ่งจะมีวิธีและเทคนิคอะไรบ้างไปดูกันครับ

1. แตะ 1 นิ้วบน Touchpad 1 ครั้ง เพื่อเลือกรายการ

บางคนอาจจะเข้าใจว่าทัชแพดใช้คลิกไม่ได้ ใช้ได้แค่ลากเมาส์ไปมาอย่างเดียว แต่จริงๆ แล้วตัวทัชแพดสามารถใช้การแตะเบาๆ บนแพดคือการคลิกหนึ่งครั้งนั่นเอง ทำให้ไม่ต้องมากดปุ่มด้านล่าง ช่วยถนอมปุ่มให้มีอายุการใช้งานนานยิ่งขึ้น

2. แตะ 1 นิ้วบน Touchpad 2 ครั้งค้าง เพื่อลากไฟล์, ลากคลุม หรือเลื่อนแถบ

(รูปซ้าย คือลากไฟล์, กลาง คือ ลากคลุม, รูปขวา คือ แตะสองครั้งเลื่อนแถบ)

การแตะสองครั้งบนทัชแพดเร็วๆ จะเหมือนคลิกซ้ายสองที(Double Click) แต่ถ้าหากแตะทัชแพดสองครั้ง แล้วค้างนิ้วไว้ จะให้ผลเหมือนลากคลิกซ้ายแทน สามารถทำได้ทั้งลากไฟล์ ลากคลุม หรือเลื่อนแถบได้

3. แตะ 2 นิ้วพร้อมกัน 1 ครั้ง เพื่อทำการคลิกขวา

ปกติการคลิกขวาจะต้องเลื่อนมากดบนปุ่มคลิกขวาด้านล่างทัชแพด ซึ่งหากเราใช้สองนิ้วแตะบนทัชแพดเลย เพื่อเป็นการคลิกขวาจะสะดวกกว่ามาก ไม่ต้องเลื่อนนิ้วลงไปมานั่นเอง

4. ใช้ 2 นิ้วกางหุบ เพื่อซูมเข้าออก

รู้หรือไม่จริงๆ แล้วทัชแพดก็ใช้งานซูมเข้าออกได้เหมือนกับมือถือเลย เพียงใช้สองนิ้วกางหุบไปมา บอกเลยว่าเร็วกว่ากดซูมคลิกๆ มาก ซึ่งจะเป็นการซูมในตำแหน่งที่ลูกศรเมาส์อยู่

5. ใช้ 2 นิ้วเลื่อนขึ้นลง เพื่อเลื่อนหน้าจอขึ้นลง

สำหรับการใช้งานลักษณะนี้ก็เหมือนกับการใช้งาน Scroll Mouse แต่จะคล้ายกับปัดหน้าจอมือถือ หากเราปัดลงจะเป็นการไถขึ้น และปัดขึ้นเหมือนกับการไถลง

6. แตะ 3 นิ้วพร้อมกัน เพื่อเปิด Search ค้นหา

อันนี้สะดวกมากเลยๆ เวลาเราค้นหาอะไร ไม่จำเป็นต้องเลื่อนเมาส์ไปที่ปุ่มเสิร์ชแค่ใช้ 3 นิ้วแตะพร้อมกัน จะขึ้นหน้าเสิร์ชขึ้นมาทันที ไม่ว่าเราจะเปิดโปรแกรมอะไรอยู่ก็ตาม

7. ใช้ 3 นิ้วลากลง เพื่อโชว์หน้า Desktop

จริงๆ แล้ววิธีกดโชว์หน้า Desktop นั้นมีหลายวิธี ซึ่งวิธีใช้สามนิ้วปัดลงพร้อมกันก็สะดวกมากๆ หรือจะกดปุ่ม Windows + D ก็ได้

8. ใช้ 3 นิ้วลากขึ้น เพื่อโชว์โปรแกรมที่เปิดทั้งหมด

วิธีนี้ก็ถือเป็นอีกวิธีที่สะดวกมากๆ เวลาจะดูว่าเราเปิดโปรแกรมอะไรไว้บ้าง ซึ่งให้ผลลัพธ์แบบเดียวกับการกดปุ่ม Windows + Tab นั่นเอง (แต่ถ้าหากอยู่หน้า Desktop แล้วเปิดโปรแกรมไว้อยู่จะเป็นการเปิดโปรแกรมล่าสุดแทน)

9. ใช้ 3 นิ้วเลื่อนซ้ายขวา เพื่อเลือกโปรแกรมที่เปิดอยู่

นอกจากที่โชว์โปรแกรมทั้งหมดแล้ว หากเราอยากจะสลับโปรแกรมไปมา เราก็สามารถใช้สามนิ้วเพื่อเลื่อนซ้ายขวา ใช้สำหรับสลับโปรแกรมได้ด้วยนะ

10. แตะ 4 นิ้วพร้อมกัน เพื่อเปิด Action Center

การเปิด Action Center ตามปกติแล้ว เราต้องเอาเมาส์ไปกดที่มุมล่างขวา แต่ถ้าใช้สี่นิ้วกดพร้อมกันจะเป็นการเปิดแถบ Action Center ขึ้นมาทันที สะดวกมาเวลาจะเปิดปิด Bluetooth หรือ ขยับแสงหน้าจอ

11. ใช้ 4 นิ้วเลื่อนซ้ายขวาพร้อมกัน เพื่อเลือกหน้า Desktop ที่เปิดอยู่

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าจริงๆ แล้ว Windows 10 มีฟีเจอร์ที่สามารถสร้างหน้า Desktop ได้หลายหน้าด้วยวิธีการ กดปุ่ม Windows + Tab  หรือสามนิ้วปัดขึ้น แล้วดูที่ด้านบนกด New desktop หรืออีกวิธีง่ายๆ คือกด Ctrl + Windows + D เพื่อสร้าง Desktop ใหม่ได้เช่นกัน ซึ่งแน่นอนหากจะสลับหน้าไปมารวดเร็วก็สามารถใช้สี่นิ้วเลื่อนซ้ายขวาไปมาเพื่อเลือกหน้า Desktop ที่เปิดอยู่ได้นั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 11 เทคนิคการใช้ทัชแพดบนโน้ตบุ๊ค Windows 10 หวังว่าจะช่วยให้เพื่อนๆ สามารถใช้งานทัชแพดได้คล่องขึ้นกันนะครับ ซึ่งถ้าหากเพื่อนๆ มีเทคนิคอะไรเพิ่มเติมก็สามารถมาคอมเมนต์กันที่ด้านล่างบทความนี้กันได้เลยครับ

ตอนนี้ทาง Droidsans มีเพจ คอมคร้าบ เพิ่มออกมาเป็นเรื่องคอมโดยเฉพาะ ทั้ง FaceBook และ YouTube ฝากกด Like กด Subscribe กันด้วยนะครับผม

Facebook : https://www.facebook.com/comcraft.ds
YouTube : https://www.youtube.com/c/comcraftds

4 Comments

 1. Avatar

  monkey_jor Post on August 14, 2020 at 7:59 am

  #1022156

  บางอย่างแอบยากเหมือนกันนะเนี่ย แต่ส่วนใหญ่ผมก็ถนัดพกเมาส์อีกตัวมากกว่าอยู่แล้วใช้ touchpad ตอนจำเป็นจริงๆ

 2. Avatar

  Bank Prasert Post on August 14, 2020 at 11:01 am

  #1022164

  จะมีคนมา comment แบบตอน iPhone ไหมว่าลอก Android มา จากใจคนใช้ Macbook Touchpad ทำแบบนี้ได้มาจะ 10 ปีละนะ

 3. Avatar

  Aon Ja Post on August 14, 2020 at 12:57 pm

  #1022166

  ส่วนตัวเพิ่งรู้แหะ ว่าวินโดวก็ทำได้

 4. Avatar

  forgetme.not Post on August 16, 2020 at 4:51 pm

  #1022237

  ใช่! มัน”โปร”ยังไงวะเขาใช้บนแมคมาตั้งนานแล้ว -,,,,-

Leave a Reply

To Top