ใครอยากเปลี่ยนกล้องมือถือตัวเองเป็น 13 ล้านบ้างยกมือขึ้น! ถ้าเป็นเมื่อก่อนนี้ก็คงต้องบอกว่า ไปซื้อเครื่องใหม่เถอะนะ แต่ตอนนี้ไม่ต้องถึงขนาดนั้นแล้ว เพราะ Toshiba ได้เปิดตัวโมดูลกล้องถอดเปลี่ยนได้ตัวแรก ที่จะนำไปใช้ใน Project Ara มือถือถอดประกอบได้ของ Google ทีนี้ใครถ่ายรูปบ่อยๆอยากได้กล้องเทพๆ หรือใครนานๆใช้กล้องทีมีไปงั้นๆ อยากประหยัดงบก็เลือกได้ตามใจเลย

 

โมดูลกล้อง 3 ตัวที่ Toshiba เปิดตัวในตอนนี้คือ

  • กล้องความละเอียด 2 ล้าน ที่ออกแบบให้แบนเป็นพิเศษเพื่อใส่ในช่องด้านหน้า ใช้สำหรับเป็นกล้อง selfie
  • กล้องความละเอียด 5 ล้าน ตัวนี้ไม่มีความพิเศษอะไรมาก น่าจะออกมาเพื่อเป็นกล้องมาตราฐานในราคาถูกของ Ara
  • กล้องความละเอียด 13 ล้าน มาพร้อมกับ “Bright Mode” หรือโหมดสว่าง ที่น่าจะเป็นโหมดสำหรับถ่ายกลางคืน และสามารถถ่าย Video ที่ Frame Rate สูงได้ด้วย (ไม่ได้ระบุว่าเร็วแค่ไหน แต่คาดว่าจะเป็น 1080p @120fps)
 
ตัวอย่างโมดูลกล้องความละเอียด 5 ล้านและ 13 ล้าน
 
โมดูลกล้องทั้ง 3 นั้นเป็นเพียงก้าวแรกของ Toshiba ที่จะผลิตโมดูลต่างๆให้กับ Project Ara ในขั้นถัดไป Toshiba วางแผนที่จะผลิตโมดูลอีกหลายประเภท เช่น โมดูล NFC, โมดูลหน่วยความจำ, โมดูล TransferJet, และโมดูล WPC ในช่วงปีนี้ และในปี 2016 Toshiba เกรินไว้ว่า จะมีโมดูลแปลกๆออกมาให้เห็นกันด้วย อาจจะเป็นโมดูลอ่านลายนิ้วมือ หรือโมดูลตรวจแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดก็ได้นะ

 

ส่วนตัวแล้ว กำลังฝันอยากให้มีโมดูลกล้องความละเอียด 20 ล้าน ขอเลนส์เทพๆ และอีกโมดูลหนึ่งเป็นแฟลช Xenon นี้คงจะดีไม่น้อย เพื่อนๆหล่ะ อยากให้มีโมดูลอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า?

 

Source: GSM Arena