fbpx
News

TrueMove H ย้ำ! ข้อมูลหลุดเฉพาะฝั่ง iTruemart ลูกค้าที่เหลือยังปลอดภัย

ตามที่เราได้นำเสนอข่าวเรื่อง ข้อมูลบัตรประชาชนผู้ใช้งาน TrueMove H หลุดไปกว่า 4 หมื่นไฟล์ ซึ่งทางบริษัทได้ทำการชี้แจงว่าเป็นข้อมูลที่หลุดจากทาง iTruemart เฉพาะคนที่ไปลงทะเบียนซิม-เปิดเบอร์กับทางเว็บนี้เอาไว้เท่านั้นจึงจะได้รับผลกระทบ ซึ่งก็มีคนจำนวนมากยังกังวัลและกลัวว่าข้อมูลบัตรประชาชนของตนจะหลุดไป วันนี้ทาง TrueMove H จึงฝากประชาสัมพันธ์กันอีกทีว่าข้อมูลลูกค้าอีกกว่า 99% ยังปลอดภัยดีอยู่ครับ

สำหรับเพื่อนๆที่ติดตาม droidsans อยู่เป็นประจำ เรื่องนี้คงไม่น่าเป็นห่วงสักเท่าไหร่นัก และมีความกังวลกันไม่มาก แต่จากที่ผมเจอมา เมื่อเรื่องนี้กลายเป็นกระแสมีคนจำนวนมากที่ไม่ได้รู้เรื่องเทคโนโลยีสักเท่าไหร่ ไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่า iTruemart คืออะไร สื่อก็โหมเป่าหูว่าข้อมูลหลุด บัตรประชาชนหายมีความเสี่ยงหนักมาก คนเหล่านี้ก็ยิ่งไม่สบายใจ และด้วยการสื่อสารของทาง TrueMove H เองก็ดูจะงุบงิบ ไม่พูดอะไรมากนักจนทำให้คนยิ่งกระวนกระวายเข้าไปใหญ่ ซึ่งการที่ทางทรูมูฟเอชออกมาแจ้งอย่างชัดเจนก็น่าจะทำให้คนสบายใจขึ้นได้มากครับ โดยมาตรการที่บริษัทได้ออกมาเพื่อรองรับแล้วได้แก่

 1. ลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐานต่อหน่วยงานราชการ**
 2. ส่ง SMS แจ้งลูกค้าที่อาจได้รับผลกระทบ
 3. เปิดให้สอบถามผ่าน Call Center 1242 แบบไม่มีค่าใช้จ่าย ตลอด 24 ชั่วโมง
 4. พร้อมที่จะดูแลและเยียวยาความเสียหายร่วมกับ iTruemart***

อย่างไรก็ดีตามที่ผมได้ * เอาไว้ทั้งสองข้อนี้ ยังมีความไม่ชัดเจนในข้อมูลอยู่ว่า การลงบันทึกประจำวันในที่นี้คือแจ้งไว้ว่าอะไร และจะคุ้มครองผู้ที่ได้ผลกระทบอย่างไรบ้าง และคำว่าดูแล + เยียวยา ในที่นี้คือจะมีอะไรให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างไร ซึ่งทางผมได้สอบถามเพิ่มเติมให้อยู่ กำลังรอคำตอบกลับมาจากทาง TrueMove H นะครับ

SMS ไม่มา โทรถาม 1242 ขอตรวจสอบข้อมูลได้

สำหรับคนที่ไม่สบายใจ แม้ว่าจะไม่ได้รับ SMS ทาง TrueMove H เปิดให้โทรไปสอบถามข้อมูลผ่านทางเบอร์ 1242 ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งผมได้ลองทดสอบแล้วจะเป็นการเอาเบอร์เราไปตรวจสอบกับรายชื่อของผู้มีผลกระทบรึเปล่านะครับ ใช้เวลาตรวจสอบไม่นานก็รู้ผลละครับ ซึ่งขอแชร์ประสบการณ์ทดสอบดังนี้ครับ

 1. โทรเข้า 1242 เจอน้องมะลิ ถามว่าอยากติดต่อเรื่องอะไร
 2. บอกไปว่าสอบถามเรื่องข้อมูลหลุด น้องมะลิเข้าใจ และโอนสายให้พนักงานทันที (เออ เก่งว่ะ)
 3. พนักงานรับสายถามเราอีกรอบว่าสอบถามเรื่องอะไร (น้องมะลิไม่ยอมบอกต่อแฮะ)
 4. บอกว่าต้องการเช็คเรื่องข้อมูลหลุด น้องเค้าก็ขอเบอร์และชื่อเราไปเพื่อตรวจสอบ
 5. รอสายแป๊บนึง
 6. น้องกลับมา พร้อมคำตอบว่าเบอร์ของผมไม่ได้รับผลกระทบ เพราะไม่ได้เปิดเบอร์กับทาง “True i mart” ไว้(ชื่อผิดนะน้อง)
 7. ผมถาม แล้วถ้าคนที่เปิดเบอร์ไว้ต้องทำยังไง
 8. น้องเค้าบอกว่าจะมี จนท.ติดต่อไปอีกที (จนท. หรือ SMS เอาให้แน่)
 9. จบ วางสายกันไป

อย่างไรก็ดีสำหรับคนที่ได้ SMS แจ้งเตือนก็อาจจะงงว่านี่มันเรื่องข้อมูลหลุดรึเปล่า และตนเองได้รับผลกระทบหรือไม่ เพราะการชี้แจงใน SMS ดูกำกวมไม่ได้บอกรายละเอียดอะไรใดๆเลย บอกแค่เสียใจและมั่นใจในบริษัทฯ ซะงั้น แต่จากข้อมูลที่ได้มาเข้าใจว่า SMS นี้คือ SMS ที่ส่งไปยังคนที่เปิดเบอร์ผ่าน iTruemart จริง เพราะคนที่เคยใช้งานได้ข้อความนี้กันหมดครับ

ข้อมูลลูกค้า TrueMove H ทั้งหมดจัดเก็บในศูนย์คอมพิวเตอร์ภายในของบริษัท

ทางทรูมูฟเอชได้ชี้แจงถึงการจัดเก็บข้อมูลลูกค้าว่าดาต้าทั้งหมดจัดเก็บโดยใช้ระบบที่ตั้งอยู่ในศูนย์คอมพิวเตอร์ภายในของบริษัทฯ เอง ซึ่งเป็นระบบที่มีมาตรการป้องกันและรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา ไม่ได้ถูกแฮกหรือสามารถเข้าถึงจากสาธารณะ (Public) ได้แต่อย่างใด นอกจากนี้ทางบริษัทจะจ้างบริษัทผู้เชี่ยวชาญระดับโลกเข้ามาเสริมทีมเพื่อเพิ่มความมั่นใจแก่ลูกค้า และจะพัฒนามาตรการป้องกันความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคลกับเหล่าพาร์ทเนอร์ต่างๆ ทั้ง iTruemart เองและพาร์ทเนอร์รายอื่นๆ เพื่อไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีกด้วยความ

ก็หวังว่าการชี้แจงของทาง TrueMove H ในครั้งนี้จะทำให้หลายคนสบายใจขึ้นได้บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ และเมื่อทางบริษัทมีมาตรการต่างๆดังนี้แล้วก็น่าจะไม่โดนเอาผิดจากทาง กสทช. ที่วางค่าปรับเอาไว้อย่างน่ารัก 20,000 บาทต่อวัน หากไม่ทำตาม และรอติดตามว่าถ้ากรณีที่คุณเป็นหนึ่งในผู้ได้รับผลกระทบ TrueMove H – iTruemart จะรับผิดชอบอย่างไรบ้างต่อไปครับ

 

สำเนาข่าวประชาสัมพันธ์ TrueMove H

10 Comments

 1. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on April 20, 2018 at 6:42 pm

  #990623

  สงสัยว่าถ้าไปเปิดเบอร์ซิมกับ Trueshop นี่ มันเป็น iTruemart หรือเปล่า(ไม่เคยไปเปิดเบอร์กับเวปเลย) เพราะทุกวันนี้เวลาเปิดเครื่องขึ้นมาก็จะมี message ให้สมัครบ้าบออะไรโผล่ขึ้นมาตลอด ทั้งๆที่เคยไปให้พนักงานที่ช๊อปช่วยยกเลิกให้แล้ว ก็ยังมีมาอีก ต้องคอยกดลบมันตลอด ดีว่าไม่ได้ใช้เบอร์มันแล้ว เอาไว้แค่เปิดเครื่องเก่า เหลือเงินแค่ 1-2 บ.

 2. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on April 20, 2018 at 6:46 pm

  #990624

  อ้อ เคยคุยกับคนแก่ๆ(ญ) ว่าใช้ของทรูแล้วเงินหายบ่อยมาก เติมไม่ทันไรเงินก็หมด แนะนำให้เลิกใช้ ไม่รู้ว่าเลิกอะป่าว เพราะดูไม่ค่อยรู้เรื่องมือถือเท่าไร

 3. JEDPED Post on April 21, 2018 at 3:34 am

  #990628

  จริงๆแล้วข้อมูลพวกนี้เข้าถึงไม่ยากนะ สมัยเรียนเคยไปสมัครขายบัตรเครดิตทางโทรศัพท์ ตอนแรกก็คิดว่าเป็นงานยากเพราะต้องรู้จักคนเยอะถึงจะมีเบอร์โทรเยอะ แต่ที่ไหนได้มีคนแนะนำให้ไปซื้อเบอร์โทรพร้อมข้อมูลกับค่ายต่างๆ เบอร์ละ2บาทเอง ซื้อไม่ยากแค่เดินเข้าไปขอซื้อตาม สนง.ใหญ่ได้สบายๆเลย แค่บอกว่ามาซื้อเบอร์ไปขายบัตรเครดิต เห็นบางคนก็ซื้อไปขายประกัน ขายดิบขายดีเลยทีเดียว ได้ทั้งชื่อ ที่อยู่ เลขบัตร ทำเป็นตารางมาให้ครบเลย เพราะเวลาโทรจะได้เรียกชื่อเค้าถูก

  • Facebook Profile photo

   Maztarz Post on April 21, 2018 at 8:10 am

   #990629

   แค่ชื่อกับเบอร์ยังพอรับได้แต่ที่อยู่ เลขบัตรนี่ละเมิดกันไปหน่อยมั้ย

  • Facebook Profile photo

   tkb_phymed Post on April 21, 2018 at 1:58 pm

   #990648

   เราก็คิดมาหลายปีแล้วว่าแม่งต้องขายข้อมูลให้คนนอกแน่ เพราะตลอดเวลาที่เปิดเบอร์ทรูมา หลังเปิดเบอร์ 1 อาทิตย์อย่างช้า ก็จะมีเมสเซสให้สมัครโน่นนี่นั่นมา แค่เปิดเข้าไปดู ไม่ได้กดสมัครก็โดนหักเงินแล้ว ไปยกเลิกกี่ทีกี่ทีก็ยังมีมาเหมือนเดิม ตอนนี้ก็เลิกใช้แน่นอนแล้ว ทั้ง ทรู, เอไอเอส, ดีแทค
   ใช้มายสบายใจกว่า ไม่ต้องเสียเงินงี่เง่า
   ไอ้ที่มันบอกว่าโดนแฮกค์ มันก็โกหกทั้งเพ กสทช.โง่ๆคงเชื่อมัน

  • ksompongx Post on April 21, 2018 at 7:23 pm

   #990657

   หลุดทั้งหน้าก็ไม่ไหว…. เพราะมันมีความเสี่ยง

 4. smile_club Post on April 21, 2018 at 10:06 am

  #990634

  ผมว่าแค่ข้อมูลหลุดไปหลักสิบนี่ก้อแย่แล้ว ไม่ต้องอ้างว่าหลุดนิดหน่อยหรอกครับ ทางทรูควรจะเข้มงวดเรื่องการจัดเก็บข้อมูล ไม่ให้ไปเก็บหลายๆที่ โดยเฉพาะที่ๆคนทั่วไปเข้าถึงได้ง่ายหรือถ้าเก็บหลายๆที่ คนที่เป็น admin ต้องรู้ว่าเก็บอยู่มี่ไหนบ้างและต้องคอยตรวจสอบเรื่องความปลอดภัยอย่างสม่ำเสมอ

 5. ps000000 Post on April 21, 2018 at 11:34 am

  #990637

  ยังติดตามข่าวนี้กันต่อไปครับ

 6. Kraizis Post on April 21, 2018 at 9:52 pm

  #990665

  คนไม่รู้เรื่องรู้ราวจะกลัวมากหน่อย แต่ผมเฉยๆ นะ
  อ๋อ ไม่ได้ใช้ Ture แม้แต่รายการเดียว

 7. OmniZ Post on April 23, 2018 at 9:46 am

  #990697

  ผม My Cat รอด

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save