จากข่าวเกี่ยวกับการ สิ้นอายุขัยการอัพเดทของ Snapdragon S3 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว วันนี้เรามีข้อมูลเพิ่มเติมเพื่ออธิบายว่า ทำไมผู้ผลิตชิพ CPU หรือ SoC ไปเกี่ยวอะไรกับการอัพเดท android ของ HTC Sony LG Samsung หรือเจ้าอื่นๆ ได้อย่างไร

รายละเอียดก็ตามภาพประกอบเลยครับ ผู้ผลิตมือถือแต่ละเจ้าไม่ได้รับ android source โดยตรงจาก google ครับ แต่เป็นผู้ผลิตชิพ SoC หรือ CPU อย่าง qualcomm, mediatek และยี่ห้ออื่นๆ นั่นแหละ ที่จะได้รับ android source มาเพื่อทดสอบ พัฒนาและปรับปรุงประสิทภาพการทำงานให้เสร็จก่อน แล้วก็จะได้ Board Support Package (BSP) แล้วส่งต่อให้ผู้ผลิตอย่าง HTC ,LG ,Sony ,Samsung ไปเพื่อพัฒนา ROM ของแต่ละค่ายอีกทีนึง แล้วจากนั้นผู้ผลืตก็กระจายการอัพเดทผ่าน OTA หรือผ่านระบบอะไรก็ว่ากันไป

การที่ Google ประกาศอัพเดท Android 4.3 มาเมื่อวันก่อน แล้วผู้ผลิตแทบทุกค่ายต่างเงียบกริบ ไม่มีการออกมาโม้ว่าเราจะอัพเดทเป็น 4.3 ในวันนั้นวันนี้ ไม่ใช่ว่าทางผู้ผลิตกั้กฝ่ายเดียวนะครับ แต่ผู้ผลิตชิพก็มีเอี่ยวด้วยหละงานนี้

ยกตัวอย่างง่ายๆ กรณี Snapdragon S3 ที่ทาง Qualcomm ยกเลิก ไม่พัฒนา Andorid 4.2.2 BSP ส่งต่อให้ผู้ผลิตนั่นเท่ากับว่า Snapdragon S3 ทุกรุ่นนั้นหมดสิทธิ์จะได้ไปต่อแล้วแน่นอน

และก็ไม่ต้องแปลกใจว่า ทำไม android จากจีนมักจะขายพร้อม android version ใหม่ๆ ตลอด นั่นก็เพราะค่ายชิพ mediatek นั้นได้ android source มาทำ BSP แล้วส่งเข้าโรงงาน OEM โดยตรงนั่นเอง จะได้เลิกกสงสัยว่าทำไมเวลาซื้อเครื่องอย่าง i-mobile, Cherry Mobile, G-net หรือเครื่อง OEM จีนแต่ละรุ่นแล้วหน้าตา UI มันเหมือนกันไปหมด สังเกตุง่ายๆ เลยคือโหมดกล้องถ่ายภาพ ถ้าค่ายไหนไม่มีการปรับแต่งอะไรเลยนี่ออกมาเหมือนกันเดี๊ยะ

แต่ถ้าเกิดว่า.. android ของคุณใช้ Snapdragon S4 อยู่นานมาก ไม่ได้อัพสักที แต่ค่ายอื่นที่ใช้ S4 เหมือนกันได้อัพกันหมดแล้ว นั่นแสดงว่า แพของท่าน มาจากค่ายมือถือเต็มๆ ครับพี่น้อง

 

source : Shen Ye via andoridandme

อ่านเพิ่ม เผยกระบวนการอัพเดทของ Android ไขปัญหา “ทำไมคนอื่นได้แล้วแต่เรายังไม่ได้อัพซักที”