fbpx
News

TSMC เตรียมขึ้นราคาชิปขึ้นอีก จากต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น คาดมือถือเตรียมขยับราคาตามในปีหน้า

ใครคิดว่ามือถือช่วงนี้ราคาแพงขึ้นแล้ว…ต้องบอกเลยว่าราคามือถือในปี 2023 ดูเหมือนว่าจะแพงขึ้นไปกว่านี้อีก เพราะล่าสุด TSMC บริษัทผู้ผลิตชิปสมาร์ทโฟนอันดับต้น ๆ ของโลก ประกาศเตรียมขึ้นราคาชิปมือถือในช่วงต้นปีหน้าแล้ว เนื่องจากปัญหาราคาวัสดุในการผลิต ค่าแรง และค่าไฟฟ้าที่สูงขึ้นจากปัญหาเศรษฐกิจในปัจจุบัน

TSMC เพิ่งประกาศแผนการผลิตชิป 3 และ 2 นาโนเมตรไปเมื่ออาทิตย์ก่อนนี่เอง ล่าสุดทางบริษัทได้ออกมาประกาศเตรียมขึ้นราคาชิปประมาณ 6% ของราคาปัจจุบัน ในช่วงเดือนมกราคม ปี 2023 ถึงแม้ว่าความต้องการของตลาดอาจจะลดลงในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ก็ตาม

รายงานระบุว่าคำสั่งซื้อจาก TSMC และบริษัทผลิตชิปยักษ์ใหญ่เจ้าอื่นในไต้หวัน ไม่ได้ลดลงแต่อย่างใดในช่วงนี้ และยังคาดว่าจะมียอดสั่งซื้อแบบต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นปีนี้ ซึ่งคำสั่งซื้อเหล่านี้นับเป็น 95% ของกำลังการผลิตที่สามารถทำได้ ส่งผลให้โรงงานกำลังหาทางเพิ่มกำลังการผลิตให้มากขึ้น ประกอบกับปัญหาราคาวัสดุในการผลิตที่สูงขึ้น ค่าแรงคนงาน หรือค่าไฟที่เพิ่มขึ้นทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นอีก

อีกทั้งจากปัญหาการส่งมอบเซมิคอนดักเตอร์ช้ากว่ากำหนด ทำให้กำลังการผลิตของโรงงานผลิตแผงวงจรทั่วโลกลดลง ก็เลยส่งผลกระทบมาถึงโรงงานผลิตชิปด้วย จนทำให้สามารถผลิตได้ช้ากว่าเดิมถึง 30 เดือนเลยทีเดียว

ปัจจุบันนี้มีผู้พัฒนาชิปหลายรายในตลาดที่ต้องใช้บริการของ TSMC อยู่ ไม่ว่าจะเป็นค่าย MediaTek สำหรับชิป Dimensity กับ Helio และบริษัท Qualcomm ที่เพิ่งเปลี่ยนจาก Samsung มาใช้บริการของ TSMC กับชิปตัวล่าสุดอย่าง Snapdragon 8+ Gen 1 และ Snapdragon 8 Gen 2 รวมไปถึงยักษ์ใหญ่อย่าง Apple ด้วยซึ่งเหตุผลทั้งหมดที่กล่าวมา อาจจะส่งผลให้ราคาของมือถือในปีหน้าแพงขึ้นตามนั่นเองครับ

 

ที่มา : gizchina

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save